Trà Rau má - loại trà mới cho thị trường

Gốc
(Cadn.com.vn) - Thời gian qua diện tích trồng rau má không ngừng mở rộng trên đất Quảng Thọ H. Quảng Điền - TT-Huế và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình sản xuất "trà rau má" tại HTX Quảng Thọ II ra đời là một tín hiệu đáng mừng cho người trồng rau má, đồng thời tạo ra một sản phẩm mới cho thị trường.

Làng rau má

Từ năm 2002 đến nay, người dân xã Quảng Thọ, H. Quảng Điền đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích lúa, vùng sản xuất các loại hoa màu cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây rau má. Cây rau má giờ đây trở thành cây trồng chủ đạo giúp người dân Quảng Thọ không những thoát nghèo mà còn giúp nền kinh tế địa phương từng bước khởi sắc.

Toàn xã, với tổng diện tích trên 41 ha trồng rau má, tập trung ở các thôn: Phước Yên, La Vân Thượng, Tân Xuân Lai, trong đó "làng rau má" - Phước Yên chiếm 37 ha. Sản lượng rau má tươi (không qua chế biến) cung ứng cho thị trường bình quân 4 - 5 tấn/ngày, bình quân 120- 150 tấn/tháng, với giá dao động từ 4.000 - 5.000đ/kg.

Tuy nhiên, ở địa phương hiện chưa có doanh nghiệp làm đầu mối tiêu thụ đầu ra cho rau má nên đã có hiện tượng tư thương ép giá gây khó khăn cho người sản xuất. Hiện tại, HTX Quảng Thọ II thu mua trên 25% sản lượng rau toàn xã, cam kết không mua dưới giá 4.000 đồng, trợ giá 1.000 đồng so với tiểu thương.

Công nhân đang sơ chế rau má trước khi đưa vào nhà máy sản xuất trà.

Trà rau má hướng đi mới cho người dân Quảng Thọ

Nhằm duy trì phát triển diện tích sản xuất rau má ở HTX SX KD DV NN Quảng Thọ II, khắc phục tình trạng tư thương ép giá, tạo thu nhập thường xuyên, ổn định cho người dân trồng rau má, đồng thời đa dạng hóa ngành nghề sản xuất kinh doanh, sau khi nghiên cứu, tham khảo một số tài liệu ứng dụng sản phẩm từ rau má và tham quan một số mô hình sản xuất, chế biến tại một số địa phương trong và ngoài tỉnh, Ban Quản trị HTX SX NN Quảng Thọ II xây dựng đề án: "Ứng dụng thiết bị tiên tiến sản xuất sản phẩm Trà Rau má".

Triển khai từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 5 năm 2014 mô hình sản xuất Trà Rau má chính thức hoạt động, với tổng kinh phí 235 triệu đồng, trong đó vốn tự có của đơn vị là 135 triệu đồng và xin hỗ trợ khuyến nông 100 triệu đồng.

HTX đầu tư hệ thống máy sấy rau tự động và máy hàn nhãn bao, bắt tay sản xuất trà, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận. HTX đã tận dụng nhà xưởng cũ, cải tạo 90m2 để làm xưởng chế biến và bảo quản sản phẩm, xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 50m2 để tổ chức sơ chế sản phẩm. Hiện, HTX sản xuất thành công 2 loại trà rau má là trà túi lọc và trà sấy khô cung ứng cho các tỉnh thành trong cả nước, với nguồn cung ứng ban đầu chiếm từ 7-10 tấn trà thành phẩm/tháng. Giá bán ra thị trường một hộp 30 gói trà túi lọc là 30.000 đồng, trà sấy gói 200g là 40.000 đồng.

Chị Nguyễn Thị Chớn - công nhân làm tại nhà máy chia sẻ: "Tôi mới vào làm ở đây được hơn 3 tháng, một ngày làm ri được 80 ngàn đồng, công việc nói chung cũng nhẹ nhàng ổn định, từ ngày có nhà máy sản xuất trà chị em ở đây có thêm thu nhập nên cũng đỡ bớt, chứ lúc tê đi cắt rau má thuê ngày có ngày không".

Máy đóng gói trà túi lọc hiện đại.

Sản phẩm mới cho thị trường

Rau má không chỉ là một loại thực phẩm mà còn là dược phẩm, đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Nắm bắt được ưu điểm vốn có từ cây rau má, mô hình Trà Rau má đang dần khẳng định được thương hiệu.

Ông Nguyễn Lương Trí - Chủ nhiệm HTX SX NN Quảng thọ II cho biết: "Mục tiêu chung của mô hình này của chúng tôi hướng tới là mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh, tạo ra một số sản phẩm mới từ cây rau má để cung ứng cho thị trường góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất từ cây rau má, xây dựng thương hiệu Rau má Quảng Thọ, tạo chỗ đứng sản phẩm Rau má trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Giải quyết đầu ra ổn định và bền vững cho hơn 300 hộ trồng rau má trong địa bàn HTX, tạo việc làm và thu nhập ổn định trực tiếp lao động tại địa phương. Sản phẩm Trà của HTX chúng tôi đã được kiểm định và có đầy đủ giấy phép để sản xuất lâu dài trong tương lai".

Trà Rau má là mô hình hoàn toàn mới đối với xã Quảng Thọ nói riêng và TT-Huế nói chung. Những hộ dân tham gia vào dự án được tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất rau má theo hướng an toàn bảo chất lượng cho sản phẩm trà rau má. Tuy nhiên, việc triển khai mô hình Trà Rau má này đang trong giai đoạn đầu nên còn gặp nhiều khó khăn về thị trường, nguồn vốn đầu tư các trang thiết bị vận chuyển, kinh phí quảng bá, sản xuất bao bì...

Đặc biệt là sự vướng mắc về lợi ích của các tư thương tại địa phương với HTX trong khâu thu mua rau má. Nhưng với sự quyết tâm của cả người dân lẫn chính quyền đặc biệt là HTX SX NN Quảng Thọ II, hy vọng trong tương lai không xa mô hình trà rau má này sẽ ngày một phát triển và ngày càng chiếm được thiện cảm của đông đảo người tiêu dùng.

Bài và ảnh: Quỳnh Thương

Tin nóng

Tin mới