Trong thời gian làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số cá nhân, tổ chức ngang nhiên lấn chiếm sử dụng trái phép nhưng chính quyền địa phương lại có nhiều dấu hiệu “bao che” chưa chịu giải quyết dứt điểm.

Theo đơn phản ánh và hồ sơ của bà Quách Thị Hai và ông Quách Văn Đực cung cấp thì năm 1983, ông bà có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của ông Bùi Trí Viễn với diện tích 5.582m 2 tọa lạc tại ấp 17, xã Long Hữu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (nay là: khóm 1, phường 2, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh).

Trên phần diện tích này, ông Đực và bà Hai đã bỏ tiền làm sân, xây dựng một số căn nhà tạm để làm nhà máy mía đường. Sau đó, do điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn nên nhà máy mía đường đã tạm dừng hoạt động, lợi dụng việc đó một số cá nhân, tổ chức đã chiếm dụng sử dụng trái phép phần đất này.

Năm 1996, Nhà nước có chính sách cấp giấy CNQSD đất cho người dân nên ông Đực đã kê khai, làm thủ tục xin cấp giấy CNQSD đất. Lúc này, do điều kiện khó khăn nên ông chỉ đề nghị được cấp giấy chứng nhận cho các thửa đất số 1452 với diện tích 1.360m2, thửa số 1453 với diện tích 500 m2 và thửa số 1651 với diện tích 246m2 , tổng diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận là 2106m2 .

Năm 1983, bà Quách Thị Hai và ông Quách Văn Đực có mua thửa đất của ông Bùi Trí Viễn. Thế nhưng khi mà chưa kịp hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (giấy CNQSD) phần đất còn lại của mình thì có một số người lạ đã đến chiếm dụng trái phép. Từ đó đến nay đã 20 năm, ông Đực và bà Hai nhiều lần khiếu nại nhưng chính quyền địa phương lại có nhiều dấu hiệu “bao che” chưa chịu giải quyết dứt điểm.

Tuy nhiên, trong thời gian phần diện tích đất còn lại chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có một số cá nhân/tổ chức lấn chiếm sử dụng trái phép đất của ông Đực và bà Hai.

Ông Đực cũng cho biết từ khi phát sinh tranh chấp, ông đã làm đơn yêu cầu UBND phường 2, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh tổ chức hòa giải theo quy định của pháp luật.

Tra Vinh: Dat cua dan bi chiem dung da 20 nam chinh quyen van chua giai quyet - Anh 1

Công văn số 11/CV – UBND ngày 09/08/2016 của UBND Phường 2 có nhiều phần chưa đúng với quy định về việc trình bày văn bản hành chính.

Ngày 9/8/2016, UBND phường 2, thị xã Duyên Hải đã có Công văn số 11/CV-UBND trả lời đơn bà Hai. Theo đó, UBND phường 2 nhận định đơn yêu cầu tổ chức hòa giải do chị em ông Đực gửi lá đơn khiếu nại. Vì thế, đơn vị này đã có “văn bản” trả lời khiếu nại công dân, đồng thời cho rằng không thể xem xét giải quyết khiếu nại đòi đất của chị em ông Đực, bà Hai.

Trước những diễn biến của vụ việc trên, chúng tôi nhận thấy có một số vấn đề mà UBND phường 2 trả lời công dân có dấu hiệu chưa phù hợp quy định pháp luật cần được làm rõ:

Thứ nhất, tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 quy định, đối với tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND xã để hòa giải. UBND xã, phường có trách nhiệm phối với với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp và các tổ chức xã hội khác tiến hành làm thủ tục hòa giải trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp... Như vậy vấn đề đặt ra là UBND phường 2, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã tiến hành hòa giải tranh chấp theo yêu cầu của công dân chưa?

Thứ hai, Việc UBND phường 2 ban hành Công văn số 11/CV-UBND trả lời đơn bà Hai có nhiều dấu hiệu không đúng với thể thức văn bản được quy định tại Thông tư 01/2011/TT- BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn về thể thức và trình bày văn bản hành chính.

Cụ thể, Công văn số 11/CV – UBND có hai trang riêng biệt nhưng đã không được đánh số trang, đồng thời Công văn số 11/CV – UBND không được đóng dấu giáp lai của UBND phường 2 là không bảo đảm tính chính xác của văn bản được ban hành...

Thứ ba, nếu xác định đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai của vợ chồng ông Đực là đơn khiếu nại thì cần xác định lại thẩm quyền giải quyết vụ việc. Đồng thời, việc UBND phường 2 trả lời đơn khiếu nại bằng một công văn mà không phải là một quyết định giải quyết khiếu nại là không phù hợp với Luật Khiếu nại năm 2011. Điều này đã ngăn cản quyền khiếu nại tiếp của công dân.

Trước những vấn đề nêu trên, Pháp luật Plus đề nghị UBND thị xã Duyên Hải có chỉ đạo xử lý vụ việc theo đúng các quy định pháp luật hiện hành, đồng thời làm rõ những vấn đề mà chúng tôi đã phân tích nêu trên.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Văn Lịch