Trà Vinh: Miễn, giảm 12 tỉ đồng tiền sử dụng đất sai đối tượng

Có tổng cộng 118 hồ sơ đồng bào dân tộc thiểu số ở Trà Vinh không phải là người trực tiếp hưởng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất mà bị các đối tượng khác lợi dụng với tổng số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất (SDĐ) cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Châu Thành và TP Trà Vinh từ năm 2011 đến nay.

Theo Thanh tra, khi chính sách miễn, giảm tiền SDĐ cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nhằm giúp giảm bớt khó khăn, giúp cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn có đầy đủ quyền hợp pháp về đất, nhà ở khi được cấp Giấy chứng nhận quyền SDĐ. Tuy nhiên quá trình triển khai xảy ra một số sai phạm.

Sai phạm hơn 12 tỉ đồng

Cụ thể, đối với huyện Châu Thành, tổng số hồ sơ được miễn, giảm tiền SDĐ là 106 hồ sơ chuyển mục đích (CMĐ) SDĐ với tổng số tiền là hơn 9,2 tỉ đồng. Tuy nhiên trong đó có đến 63 hồ sơ hộ đồng bào dân tộc thiểu số không phải là người trực tiếp hưởng lợi mà bị các đối tượng khác lợi dụng, làm thất thu ngân sách hơn 8,7 tỉ đồng.

Còn 43 hồ sơ hộ đồng bào dân tộc thiểu số là người trực tiếp hưởng lợi, qua thanh tra cho thấy có tình trạng trong cùng một hộ dân tộc nhưng Chi cục Thuế huyện lại miễn, giảm tiền SDĐ cho 2 đối tượng, với số tiền hơn 115 triệu đồng là không đúng quy định.

Huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: HD

Huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: HD

Đối với 63 hồ sơ hộ đồng bào dân tộc thiểu số không phải là người trực tiếp hưởng lợi bị các đối tượng khác lợi dụng thì cũng có tình trạng trong cùng 1 hộ dân tộc nhưng Chi cục Thuế huyện lại miễn, giảm tiền SDĐ cho 3 đối tượng, với số tiền 216 triệu đồng.

Theo Thanh tra, từ năm 2018 - 2019, UBND huyện đã thành lập Tổ kiểm tra, rà soát lại việc cho phép CMĐ SDĐ đối với tất cả các đối tượng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, khi nắm được thông tin có nhiều đối tượng khác lợi dụng hộ đồng bào dân tộc thiểu số để trục lợi, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo Thường trực Huyện ủy và chỉ đạo thành lập Tổ công tác để tự kiểm tra, rà soát và vận động đối tượng lợi dụng nộp tiền trả lại tiền.

Tuy nhiên, Thanh tra cũng nhận định, UBND huyện Châu Thành cùng các các quan chuyên môn chưa làm rõ được nội dung vụ việc cũng như không làm rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, xử lý theo quy định; không xin ý kiến xử lý đối với số tiền được miễn, giảm không đúng quy định, nên từ đó dẫn đến việc Chi cục Thuế huyện Châu Thành ban hành Thông báo nộp tiền SDĐ không đúng chủ thể và yêu cầu nộp thêm tiền chậm nộp không đúng quy định.

Đối với địa bàn TP Trà Vinh, có tổng số hồ sơ được miễn, giảm tiền SDĐ là 173 hồ sơ gồm 10 hồ sơ giao đất và 163 hồ sơ CMĐSDĐ với tổng số tiền hơn 7,7 tỉ đồng.

Qua kiểm tra thanh tra phát hiện có 55 hồ sơ hộ đồng bào dân tộc thiểu số không phải là người trực tiếp hưởng lợi mà bị các đối tượng khác lợi dụng làm thất thu ngân sách hơn 2,1 tỉ đồng. Bên cạnh đó cũng có tình trạng Chi cục Thuế miễn, giảm tiền SDĐ cho 2 đối tượng trong cùng 1 hộ gây thất thu 7,2 triệu đồng. Tổng số số tiền sai phạm hơn 12,1 tỉ đồng.

Xử lý trách nhiệm 54 người

Từ đó Thanh tra kiến nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan tiến hành kiểm điểm đối với 54 cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý để xảy ra hạn chế, thiếu sót.

Về xử lý về kinh tế, Thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 2,4 tỉ đồng. Số còn lại, Thanh tra đề nghị UBND huyện Châu phối hợp với Chi cục Thuế khu vực thành phố Trà Vinh - Châu Thành có trách nhiệm hoàn trả cho đối tượng nộp tiền chậm nộp số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

Đồng thời, thực hiện thủ tục điều chỉnh tên các hộ dân tộc trong các thông báo nộp tiền sử dụng đất đã ban hành năm 2019 - 2020 thành tên của đối tượng lợi dụng, số tiền hơn 8,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, địa phương phối hợp với Sở TN&MT và Chi cục Thuế khu vực thành phố Trà Vinh - Châu Thành hủy tất cả các văn bản có liên quan đến việc CMĐSDĐ đối với 1 đối tượng lợi dụng (1 hồ sơ) đã thừa nhận hành vi vi phạm, nhưng không đồng ý nộp tiền khắc phục hậu quả, số tiền hơn 54 triệu đồng.

HẢI DƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tra-vinh-mien-giam-12-ti-dong-tien-su-dung-dat-sai-doi-tuong-post696641.html