Trách nhiệm bảo vệ trẻ em- nhìn từ vụ trẻ sơ sinh rơi xuống từ chung cư Linh Đàm

Gốc
Vụ việc nữ sinh sinh con và ném xuống sân chung cư Linh Đàm tối 18/10 khiến nhiều người phẫn nộ, tuy nhiên nguyên nhân sâu xa có thể hiểu là do nhận thức của những người trẻ về tình yêu thương và trách nhiệm bảo vệ trẻ em còn hạn chế.

Theo thống kê ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được thông tin, báo cáo. Trong thực tế, các hành vi vi phạm quyền trẻ em vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ, thậm chí nhiều trường hợp cha mẹ, người chăm sóc trẻ và thầy cô giáo sử dụng các biện pháp trừng phạt thân thể như: đánh bằng tay hoặc bằng roi, tát, bạt tai, véo, giật tóc, bắt ép trẻ duy trì các tư thế không thoải mái trong thời gian dài… hoặc trừng phạt tinh thần như: mắng chửi, mỉa mai, miệt thị, so sánh trẻ với con vật, đồ vật, với trẻ khác… những hành vi này đều vi phạm quyền được bảo vệ của trẻ em, gây tổn thương cả về thể chất và tinh thần của trẻ.

Thế nhưng nhiều phụ huynh, người chăm sóc trẻ, giáo viên… vẫn chưa ý thức được đó là các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền của trẻ em cũng như chưa nhận thức được rằng trừng phạt thể chất và tinh thần không mang lại các kết quả tích cực về giáo dục như họ mong đợi.

Những vấn đề bảo vệ quyền của trẻ em, chung tay lan tỏa yêu thương được đề cập đến trong chiến dịch "Lan tỏa yêu thương - Thúc đẩy giáo dục không bạo lực"

Với mục đích nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và công chúng về loại bỏ các hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần với trẻ em, chấm dứt việc so sánh, phân biệt, đối xử với trẻ em và thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ, sáng ngày 19/10, Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam tổ chức Hội thảo Giới thiệu Chiến dịch "Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực" với sự tài trợ của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế (SCI).

Chiến dịch "Lan tỏa Yêu thương - Giáo dục không bạo lực" được triển khai với sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước cấp trung ương và địa phương với các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế từ Bắc vào Nam nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và cộng đồng về loại bỏ những hình thức bạo lực, xâm hại trẻ em; chấm dứt phân biệt đối xử với trẻ em và thực hành phương pháp giáo dục yêu thương, không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Vụ bé sơ sinh “rơi” tại chung cư Linh Đàm: “Đây là hành vi man rợ”
Lời khai chấn động của người mẹ trẻ nghi ném bé sơ sinh xuống đất tử vong ở CC Linh Đàm

Chiến dịch diễn ra từ tháng 10/2018 đến giữa tháng 11/2018 với hàng loạt các hoạt động tập huấn, truyền thông cộng đồng, truyền thông xã hội và đối thoại chính sách tại Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh. Đề cập đến nội dung các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch, Bà Nguyễn Hải Anh, Quản lý Chương trình Gia đình Việt của MSD chia sẻ "Chiến dịch "Lan tỏa Yêu thương - Giáo dục không bạo lực" là sự tiếp nối của Chiến dịch "#Ngừngđánhcon, #Ngừngquátmắngcon #Cùngcon tìmgiảipháp" năm 2017.

Nói thêm về chiến dịch, nếu năm 2017, chiến dịch mới được thực hiện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, thì với sự hỗ trợ và ủng hộ của cơ quan nhà nước và địa phương, các tổ chức xã hội và truyền thông, năm nay chiến dịch đã được thực hiện tại Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh với những can thiệp sâu rộng. Chúng tôi nỗ lực tạo ra nhiều các cơ hội và các không gian trao đổi, thảo luận và thực hành kết nối giữa cha mẹ, thầy cô và trẻ tạo nên sự gắn kết và lan tỏa yêu thương, thúc đẩy các thông điệp giáo dục gia đình và nhà trường không bạo lực. Đồng thời một số nghiên cứu được công bố và đối thoại chính sách đa bên trong việc thúc đẩy thực thi Quyền Trẻ em và Giáo dục tích cực được kỳ vọng sẽ đạt được các thảo luận tích cực cho giải pháp chính sách phòng chống bạo lực trẻ em dưới mọi hình thức và triệt để ".

Quỳnh Nga

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/trach-nhiem-bao-ve-tre-em-nhin-tu-vu-tre-so-sinh-roi-xuong-tu-chung-cu-linh-dam-20181019164512681.htm