Trái chiều phản ứng trước cái chết của sinh viên Mỹ vừa được Triều Tiên thả

Gốc
Chính giới Mỹ dồn dập đưa ra phản ứng trước tin tức sinh viên Otto Warmbier đã qua đời vào ngày hôm qua.

Tin tức về cái chết của chàng sinh viên Otto Warmbier - chỉ chưa đầy một tuần sau khi được Triều Tiên trao trả - đang gây sốc không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới.

“Ít nhất chúng ta đã đưa được cậu ấy về nhà với bố mẹ, nơi họ vô cùng hạnh phúc được gặp lại người con trai của mình, mặc dù cậu ấy đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy kịch,” Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước một cuộc gặp gỡ với các CEO tập đoàn công nghệ cao vào hôm thứ Hai (19/6).

Đề cập đến việc Warmbier bị giam giữ trong 17 tháng tại Triều Tiên, Tổng thống Trump nói: “Rất nhiều thứ tồi tệ đã xảy ra… Đó là một chế độ tàn bạo, và chúng ta sẽ có thể xử lý điều này.”

Hiện chưa rõ liệu Washington có để vụ việc này tiếp tục leo thang hay không. Tuy nhiên, trong một thông cáo chính thức mới được Nhà Trắng đưa ra, ông Trump đã bày tỏ “sự cảm thông sâu sắc” với gia đình Warmbier.

“Số mệnh của Otto đã khẳng định hơn nữa quyết tâm của chính quyền trong việc ngăn chặn những bi kịch tương tự xảy đến với những con người vô tội, do những chính quyền không tuân thủ luật pháp hoặc các nguyên tắc nhân đạo cơ bản, làm ra,” Tổng thống Trump nói. “Nước Mỹ một lần nữa phản đối sự tàn bạo của Triều Tiên trước nỗi đau này…”

Có ít nhất hai nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã gọi cái chết của Warmbier là “bị giết”, và kêu gọi chính quyền đưa ra những phản ứng quyết liệt. Tuy vậy, họ chưa đề cập cụ thể những phản ứng đó có thể là gì.

“Hãy để chúng ta nói lại một cách đơn giản: : Otto Warmbier, một công dân Mỹ bị chính quyền Kim Jong-un giết hại,” Thượng nghị sỹ John McCain, chủ tịch của Ủy ban các vấn đề vũ trang Thượng viện tuyên bố. Ông McCain bổ sung, Bình Nhưỡng đã đe dọa các quốc gia láng giếng, phá hủy sự ổn định của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và không ngừng tìm cách phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân để chống lại Mỹ.

“Bây giờ sự việc đã leo thang đến mức gây nguy hại cho công dân Mỹ, bao gồm cả ba công dân vẫn đang bị giam giữ tại Triều Tiên,” ngài Thượng nghị sỹ khẳng định. “Nước Mỹ không thể và sẽ không tha thứ cho việc công dân của mình bị giết hại…”

Tương tự, Hạ nghị sỹ Steny Hoyer của bang Maryland kêu gọi: “… Mỹ và các đồng minh phải tiếp tục gia tăng sức ép lên chính quyền Triều Tiên, và làm rõ rằng, những hành động như vậy là không thể chấp nhận được.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tỏ ra bình tĩnh hơn khi nói rằng, nước Mỹ muốn Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho “sự bắt giữ bất hợp pháp Otto Warmbier”, và yêu cầu Bình Nhưỡng trao trả ba người còn lại hiện vẫn đang bị nước này cầm tù.

Thượng nghị sỹ Rob Portman của bang Ohio tập trung vào nỗi đau đớn của gia đình Warmbier hơn là những leo thang căng thẳng giữa hai nước. “Otto Warmbier là một thanh niên vô cùng hứa hẹn,” ông chia sẻ. “Chúng tôi thật sự đau buồn trước sự mất mát này.”

Trái chiều phản ứng trước cái chết của sinh viên Mỹ vừa được Triều Tiên thả - Ảnh 1

Otto Warmbier trong một buổi họp báo tại Bình Nhưỡng (ảnh: sputnik)

Hôm thứ Hai (19/9) bố mẹ của Warmbier, Fred và Cindy Warmbier thông báo về cái chết của con mình trong một thông cáo cảm động.

“Khi Otto trở về Cincinnati hôm 13/6, cậu ấy không thể nói, không thể nhìn, và không thể phản ứng trước các cuộc hội thoại thông thường,” thông cáo viết. Mặc dù các bác sỹ tại Trường Đại học Cincinnati đã làm mọi thứ có thể nhưng “những sự tra tấn mà con trai tôi chúng tôi nhận được từ Triều Tiên đã đảm bảo rằng, không có kết quả nào có thể đạt được ngoài sự đau buồn mà ngày hôm nay chúng tôi đang phải trải qua.”

Hiện vẫn chưa rõ tại sao Warmbier bị hôn mê. Phía Triều Tiên cho biết nguyên nhân là do anh bị ngộ độc và uống thuốc ngủ. Tuy nhiên, các bác sỹ tại Cincinnati cho biết, họ không tìm thấy các dấu vết của việc bị ngộ độc trong cơ thể của Warmbier.

Tin nóng

Tin mới