Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trái Đất đang quay nhanh hơn, hậu quả là gì?

Theo báo cáo của TimeAndDate.com, ngày 29/6/2022 là ngày ngắn nhất lịch sử. Ngày này ngắn hơn 1,59 mili giây so với một ngày 24 tiếng tròn.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của việc Trái Đất quay nhanh hơn (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của việc Trái Đất quay nhanh hơn (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Các nhà khoa học bắt đầu sử dụng đồng hồ nguyên tử để đo tốc độ quay của Trái Đất từ năm 1973. Cho đến một vài năm trước, các chuyên gia vẫn cho rằng hành tinh của chúng ta đang quay chậm lại. Cơ quan Hệ thống Tham chiếu và Trái Đất Quay Quốc tế (IERS) đôi khi còn thêm giây nhuận trên đồng hồ nguyên tử để đồng bộ với chuyển động quay của Trái Đất. Từ thập niên 1970 đến nay, đã có 27 giây nhuận được thêm vào.

Tuy nhiên, tháng 7/2020, IERS thông báo không có "giây nhuận" nào được thêm vào nữa, bởi Trái Đất đã quay nhanh hơn. Vào ngày 29/6/2022, hành tinh của chúng ta đã hoàn thành vòng quay nhanh nhất từ trước đến nay, nhanh hơn 1,59 mili giây so với bình thường. Kỷ lục cũ thuộc về ngày 19/7/2020, khi Trái Đất hoàn thành một vòng quay nhanh hơn 1,4602 mili giây.

Sự thay đổi này diễn ra rất nhỏ khiến chúng ta không thể cảm nhận. Tuy nhiên, nếu xu hướng này tiếp tục về lâu dài, nó sẽ gây ra các tác động to lớn. Một trong số đó là việc lũ lụt gia tăng. Khi Trái Đất quay nhanh hơn, nước ở đại dương sẽ bắt đầu dồn lại tại Xích đạo. Chỉ cần tốc độ quay nhanh hơn 1,5 km/h, vùng nước xung quanh Xích đạo sẽ trở nên sâu hơn vài cm trong một vài ngày. Lực ly tâm sẽ kéo hàng ngàn lít nước về phía vòng eo Trái Đất. Nếu tốc độ quay tăng thêm vài km/h, nhiều khu vực trũng thấp trên thế giới, như Thành phố New York, Venice hay Mumbai sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn trong biển nước.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/the-gioi/trai-dat-dang-quay-nhanh-hon-hau-qua-la-gi-165013.html