Trái Đất sẽ bị quét sạch bởi vụ nổ có sức hủy diệt bằng 20 triệu quả bom nhiệt hạch?

Gốc
Theo chu kỳ này, Sao chổi 109P/Swift-Tuttle sẽ tiếp cận nguy hiểm với Trái Đất. Nếu viễn cảnh khủng khiếp về vụ va chạm xảy ra, sao chổi này sẽ di chuyển với vận tốc 60 km/s và gây ra vụ nổ giải phóng nguồn năng lượng tương đương 20 triệu quả bom nhiệt hạch.

Trái Đất sẽ bị quét sạch bởi vụ nổ có sức hủy diệt bằng 20 triệu quả bom nhiệt hạch? - Ảnh 1

Sao chổi Swift-Tuttle có thể sẽ va chạm với Trái đất và hủy diệt mọi thứ?

Các nhà khoa học vừa tiết lộ về ngôi sao có thể quét sạch sự sống trên Trái Đất với sức hủy diệt tương đương 20 triệu quả bom nhiệt hạch.

Cuối tuần qua, bầu trời đêm trở nên đẹp chói lóa nhờ cơn mưa sao băng Perseid với số lượng 150 sao băng mỗi giờ. Theo Daily Mail, hiện tượng này xảy ra hàng năm nhờ có tảng băng lạnh được biết tới là sao chổi Swift-Tuttle. Nó là mảnh vụn còn sót lại khi sao chổi 109P/Swift-Tuttle tiến về phía Mặt Trời. Nhưng hàng nghìn năm nữa, ngôi sao chổi này có thể gây ra vụ tuyệt chủng tồi tệ nhất cho Trái Đất trong hàng trăm triệu năm.

Sao chổi 109P/Swift-Tuttle cần 133 năm để hoàn thành một vòng quỹ đạo quay quanh Mặt trời. Theo chu kỳ này, nó sẽ tiếp cận nguy hiểm với Trái Đất. Nếu viễn cảnh khủng khiếp về vụ va chạm xảy ra, sao chổi này sẽ di chuyển với vận tốc 60 km/s và gây ra vụ nổ giải phóng nguồn năng lượng tương đương 20 triệu quả bom nhiệt hạch.

Mặc dù khả năng Swift-Tuttle va chạm với Trái Đất khá thấp, các chuyên gia cho rằng vẫn có khả năng quỹ đạo của sao chổi này bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của sao Mộc, gây ra vụ va chạm mạnh gấp 30 lần vụ va chạm từng làm khủng long tuyệt chủng. Sao chổi Swift-Tuttle có đường kính 26km, lớn gấp 260% ngôi sao khiến khủng long tuyệt chủng.

Trong bài viết mới trên trang blog “Bắt đầu từ một vụ nổ” của Forbes, nhà thiên văn học Ethan Siegel giải thích rằng kích cỡ và tốc độ tuyệt đối của sao chổi Swift-Tuttle sẽ khiến cho hành tinh của chúng ta phải chịu đựng thảm họa lớn nếu một vụ va chạm xảy ra.

Tuy nhiên, theo ông Siegel, ngôi sao này không xa lạ với các nhà khoa học, và họ đã tính toán được nó sẽ tới đâu trong 2.000 năm tới. Ngôi sao này đã không đi vào bên trong Hệ Mặt trời từ năm 1992, và sẽ không đi vào đây cho tới năm 2126. Theo nhà thiên văn học này, Trái đất sẽ “an toàn 100%” trong hàng ngàn năm tới và vào năm 4479, sao chổi này sẽ tiếp cận rất gần với hành tinh của chúng ta.

"Điều này không có nghĩa nó sẽ lao xuống Trái đất. Nhưng khả năng đó vẫn tồn tại. Tuy vậy, có tới 99,9999% nó sẽ bỏ qua chúng ta", nhà thiên văn học Siegel kết luận.

Trần Minh/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới