Apple Watch không chỉ dùng để nhận thông báo, nghe gọi, nhắn tin mà nó còn có khả năng chạy app nữa. Những ứng dụng này có thể xuất phát từ Apple hoặc do một bên thứ ba nào đó phát triển lên, cũng như bao app khác dành cho iPhone hay iPad vậy. PowerPoint, Foursquare, Instagram, Twitter, Evernote, Uber, Shazam và rất nhiều những tên tuổi nổi tiếng khác đã có app dành riêng cho Watch. Những app đó hầu hết đều được thiết kế để như một phần mềm bổ sung cho app chính trên điện thoại nhằm giúp chúng ta thực hiện nhanh một vài tác vụ đơn giản ngay từ cổ tay. Nhưng trải nghiệm sử dụng những app trên Apple Watch thật sự ra sao? Nói ngắn gọn: sướng có, bực có!

Video

1. Giao diện duyệt app

Giao diện này được Apple thiết kế khá đặc biệt, nhìn vào là biết ngay bạn đang đeo Apple Watch. Nó là một màn hình với rất nhiều icon hình tròn, bạn có dùng nút Digital Crown để phóng to, thu nhỏ và thậm chí là chạy ứng dụng nào đó mà bạn muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xài ngón tay để lướt qua một mạng lưới dày đặc các icon.

Nhưng với mình thì trải nghiệm này không thật sự tốt. Nếu như cách sắp xếp icon theo dạng lưới trên điện thoại mang lại cho chúng ta sự rõ ràng, tách bạch thì kiểu sắp xếp tổ ong của Apple Watch làm mọi thứ trở nên rối hơn, dễ nhầm lẫn hơn. Không ít lần mình nhấn nhầm vào icon mà mình không mong muốn do chúng nằm quá sát trong khi đầu ngón tay của mình lại khá to. Nếu dùng Digital Crown cũng được thôi, nhưng do những icon nằm chính giữa có kích thước gần như tương đồng nên mình không biết nếu zoom vào thì mình sẽ chạy app nào lên.

Và tất cả những thứ này diễn ra ngay cả khi mình đã dùng Apple Watch được hai tuần rồi. Nếu bạn là một người mới tiếp cận sản phẩm này lần đầu tiền thì bạn thậm chí còn thấy rắc rối hơn nữa.

2. Trải nghiệm với ứng dụng

Thời gian chạy ứng dụng và hiển thị dữ liệu

Ở đây mình muốn nói đến khoảng thời gian kể từ khi mình bắt đầu nhấn vào icon của app cho đến khi app đã xuất hiện đầy đủ nội dung và có thể dùng được. Đây cũng là điểm làm mình thất vọng nhất ở Apple Watch bởi khoảng thời gian này không đồng nhất với nhau, có app chạy lên rất nhanh nhưng cũng có app chạy lên vô cùng chậm chạp. Lấy ví dụ như phần Settings, ở lần đầu sử dụng Apple Watch mất đến tầm 5 giây để hiển thị đầy đủ danh sách những mục mình có thể tương tác, quá lâu, mà đây lại là một app chạy native trên thiết bị chứ chưa cần phải lấy dữ liệu gì từ iPhone cả. Trong khi đó, ứng dụng Phone dùng để xem danh sách và thực hiện cuộc gọi thì lại chạy lên rất mượt và vô cùng nhanh chóng, nhấn vào một cái là có app để xài ngay.

Về thời gian hiển thị dữ liệu thì tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn chạy là gì. Mình thử xài app Mail, tin nhắn, Evernote, Twitter, vốn là những phần mềm cần phải lấy dữ liệu từ iPhone sang, thì dữ liệu được lấy lên rất nhanh chóng, cũng có vài lần bị chậm hơn một tí nhưng vẫn nằm trong giới hạn chấp nhận được.

Trong khi đó, một số app như Slack, Wunderlist hay Uber thì lại mất khá nhiều thời gian để tải dữ liệu hoàn chỉnh, có vài lần mình nổi nóng lên và rút luôn điện thoại ra xài cho nhanh. Không rõ đây là lỗi do Apple Watch hay do nhà phát triển ứng dụng, nhưng dù là trách nhiệm của ai đi nữa thì mình vẫn mong rằng các app này phải chạy lên thật nhanh để mình có thể tương tác ngay từ cổ tay, chứ còn lâu quá thì thôi thà mình sử dụng iPhone luôn cho rồi.

Sự tiện lợi trên cổ tay

Tạm gác qua sự khó chịu về thời gian tải app, một khi app đã chạy lên rồi thì trải nghiệm sẽ như thế nào? Những phần mềm mà mình đưa lên Apple Watch thuộc nhiều thể loại khác nhau, từ các app dùng để chat, nhắc nhở công việc cho đến những công cụ đơn giản để gọi xe taxi hay để chuyển slide PowerPoint.

Với hầu hết các phần mềm thì trải nghiệm, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian hơn so với cách xài điện thoại truyền thống. Ví dụ, trước đây khi cần gọi xe Uber, mình phải rút điện thoại ra, chạy app lên, chờ ứng dụng tải xong, nhấn nút gọi xe, chờ xe, xem thông tin bảng số và loại xe. Quá phức tạp. Còn bây giờ, với app Uber trên Apple Watch, mình chỉ cần nhấn một cái là đã có thể gọi xe, khi có xe thì thông tin về tên bác tài, loại xe cũng như biển số sẽ được hiển thị sẵn lên màn hình của Watch luôn. Nếu đang đi ngoài đường thì những thao tác này còn nhanh gọn và đặc biệt là giảm nguy cơ bị giật điện thoại

.

Tương tự, khi sử dụng app Skype hay Slack, mình có thể dễ dàng xem được những ai đang nhắn tin cho mình, hay trong các group chat của mình có tin nhắn gì mới. Bình thường mình sẽ phải lôi điện thoại ra chỉ để xem một vài dòng chữ ngắn ngủn, rất bất tiện, còn giờ thì mình có thể xem ngay những thông tin đó trên cổ tay với chỉ một hai lần chạm. Nếu thích, bạn cũng có thể trả lời tin ngay từ Apple Watch bởi đồng hồ hỗ trợ nhận dạng giọng nói tiếng Việt, bạn nói gì thì Watch sẽ chuyển thể thứ đó thành văn bản để Skype hay Slack có thể gửi đi.

Mình cũng thường phải thuyết trình, và bài thuyết trình của mình thì bỏ hết vào iPhone để khi nào lên công ty thì chỉ việc truyền hình ảnh ra cục Apple TV đang gắn với máy chiếu. Hồi đó, mình phải để iPhone ở gần thì mới nhấn chuyển slide được, còn bây giờ Microsoft làm hẳn một app PowerPoint cho Apple Watch để giúp mình chuyển qua lại giữa các slide, lại còn hiển thị thêm thời gian kể từ khi bắt đầu thuyết trình để mình có thể canh giờ cho bài nói.

Hay như mình cần đi siêu thị mua đồ, mình soạn sẵn một danh sách những thứ cần mua vào ứng dụng Evernote trên máy tính hoặc điện thoại. Sau đó, lúc ra tới siêu thị, mình chỉ cần đưa cổ tay lên, chạy app Evernote là sẽ thấy ngay danh sách này. Bạn cứ thử tưởng tượng lúc vừa đi shopping mà vừa tick tick vào Apple Watch những thứ đã mua rồi thì sướng đến cỡ nào, bye bye điện thoại luôn.

Qua những ví dụ nói trên, mình muốn nói rằng các bạn đừng nghĩ về Apple Watch như một thiết bị thay thế hoàn toàn cho điện thoại. Nó không thể và sẽ không bao giờ làm được chuyện đó vì cơ bản là diện tích màn hình và sức mạnh xử lý khác nhau, dẫn đến cách tương tác của chúng ta với từng loại thiết bị cũng khác nhau. Thay vào đó, bạn nên xem Apple Watch giống như một “trợ thủ” cho chiếc iPhone để đảm đương bớt những tác vụ nhẹ nhàng, ví dụ như hiển thị thông tin hay đổi slide chẳng hạn. Chỉ như thế thì các bạn mới khai thác được hết tiềm năng của Apple Watch và giúp cho cuộc sống của mình đơn giản, vui vẻ hơn.

Khó chịu? Không phải không có

Tất nhiên, có một số ứng dụng sẽ không mang lại trải nghiệm tốt, ví dụ như ứng dụng xem ảnh mặc định. Mình không hiểu lắm ý nghĩa của app này, nếu chỉ để xem hình thì đó hẳn không phải là một thứ gấp gáp và bạn hoàn toàn có thể rút iPhone ra để xem, vừa to vừa nhanh hơn.Tương tự, ứng dụng Feedly giúp bạn đọc báo từ cổ tay, nhưng cũng chỉ là các tiêu đề kèm theo những dòng chữ rất ngắn gọn mà chưa hẳn là bạn quan tâm. Mình dùng Feedly trên điện thoại là vì nó có khả năng duyệt qua rất nhiều tin trong thời gian ngắn, còn khi app này có mặt trên Apple Watch thì sự tiện lợi đó dường như không còn nữa.

Như vậy mới thấy rằng thao tác nào phù hợp để dùng với đồng hồ, thao tác nào chỉ nên cung cấp cho app trên điện thoại là chuyện cực kì quan trọng. Hơi buồn là người dùng chúng ta thì không thể can thiệp mấy vào việc này do việc phát triển app là của lập trình viên.

Một thông tin quan trọng nữa mà chúng ta cần để ý đó là các app mà mình đang sử dụng trên Apple Watch hầu hết đều là những phần mềm cần phải kết nối với điện thoại để lấy thông tin, cũng chính vì thế mới phát sinh ra độ trễ khi thao tác. Khi lên đến watchOS 2.0 (dự kiến phát hành vào cuối năm nay), app sẽ có khả năng chạy native, tức là ứng dụng đó sẽ tồn tại và hoạt động hoàn toàn trên chính Apple Watch. Tất nhiên, nó cũng có thể lưu dữ liệu tạm lên bộ nhớ trong của Watch nữa. Khi đó thì chúng ta có thể kỳ vọng thời gian chạy lẫn thời gian tải thông tin sẽ nhanh hơn đáng kể. Khi nào có watchOS 2.0 chính thức thì mình sẽ chia sẻ thêm về điều này.

3. Tạm kết

Trải nghiệm với ứng dụng trên Apple Watch chỉ dừng lại ở mức chấp nhận được chứ chưa thật sự tốt như kì vọng ban đầu của mình. Thứ nhất là vì màn hình duyệt app chưa thật sự trực quan và dễ dùng, thứ hai là do thời gian để chạy app và tải dữ liệu vẫn còn khá lâu. Tất nhiên, các app này vẫn có những giá trị nhất định của mình bởi chúng mang lại cho chúng ta sự tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày, thay vì phải lấy điện thoại ra để thực hiện một số thao tác nào đó thì bây giờ bạn có thể làm ngay từ chiếc đồng hồ đeo tay của mình. Mình đang hi vọng rằng khi watchOS 2.0 ra mắt chính thức, tình trạng load app chậm sẽ được cải thiện, khi đó thì trải nghiệm của chúng ta với Apple Watch sẽ tốt hơn nhiều.