(NDHMoney) Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra cổ phiếu và một lượng kỷ lục trái phiếu chính phủ Mỹ trong tháng 6 - tháng thứ 2 liên tiếp ghi nhận tài sản của Mỹ bị bán ra.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các nhà đầu tư nước ngoài đã giảm lượng nắm giữ tài sản dài hạn của Mỹ đi 66,9 tỷ USD trong tháng 6, tiếp nối mức giảm 27 tỷ USD của tháng 5. Các tài sản dài hạn này gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu do các cơ quan của chính phủ phát hành, trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu.

Riêng đối với trái phiếu chính phủ Mỹ, tổng khối lượng bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 6 đạt mức cao kỷ lục là 40,8 tỷ USD, theo số liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp từ năm 1977.

Theo giới phân tích, lý do của việc nhà đầu tư nước ngoài bán tài sản của Mỹ là việc nền kinh tế Mỹ đang mạnh lên và kinh tế toàn cầu cải thiện, nên nhà đầu tư có thể đang chuyển tiền sang các tài sản có tính mạo hiểm hơn nhưng sinh lời cao hơn trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu giảm kích thích.

Tài sản dài hạn như trái phiếu kho bạc Mỹ thường có lợi suất thấp.

Nếu tính cả các chứng khoán ngắn hạn như tín phiếu kho bạc, tổng lượng bán ròng chỉ là 19 tỷ USD, trong khi tháng 5 ghi nhận mức mua ròng 56,6 tỷ USD.

Trung Quốc vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ trong tháng 6 dù lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ của nước này giảm 21,5 tỷ xuống 1,276 nghìn tỷ USD. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12/2011 và là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 1/2013.

Nhật Bản nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều thứ hai, với lượng nắm giữ đứng ở mức 1,083 nghìn tỷ USD, giảm 20,3 tỷ USD so với tháng trước đó.