Trái phiếu doanh nghiệp sẽ khởi sắc trong tháng 3

Gốc
(ĐTCK) “Thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) dự báo sẽ giao dịch trầm lắng hơn trong tháng 3”, Nhóm nghiên cứu, Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ của BIDV dự báo.

Việc lãi suất TPCP đã giảm khá mạnh lên tới 130 điểm từ giữa tháng 11/2013 đến nay đã khiến sức hấp dẫn của thị trường TPCP giảm xuống, theo phân tích của Nhóm trong Bản tin lãi suất tỷ giá tháng 2. Trong khi đó, khối lượng TPCP đáo hạn trong giai đoạn tháng 3 - 5 không lớn, chỉ khoảng 13.000 tỷ đồng, tương đương 12% tổng lượng đáo hạn của cả năm 2014.

Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố hỗ trợ lãi suất giảm gồm: thanh khoản hệ thống ngân hàng dự báo tiếp tục duy trì dồi dào, chi phí vốn ở mức thấp; tín dụng chưa sớm được khơi thông, duy trì tốc độ tăng chậm; hạn mức đầu tư TPCP của các NHTM chưa được lấp đầy.

Bản tin dự báo thị trường trái phiếu DN sẽ khởi sắc hơn trong tháng này nhờ một số đợt chào bán của DN. Trái phiếu DN dự kiến vẫn thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư do chênh lệch lãi suất khoảng 3,5 - 5%/năm so với TPCP cùng kỳ hạn.

Hải Linh

Tin nóng

Tin mới