Trái tim nóng vì cộng đồng của VNPT

Gốc
Đến thời điểm này có một điều chắc chắn không thể phủ nhận được là với vai trò chủ đạo của mình, Tập đoàn VNPT đã có những đóng góp quan trọng cho ngành bưu chính viễn thông của Việt Nam, đồng thời là một doanh nghiệp đi đầu trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện an sinh xã hội..

Hướng đến cộng đồng là trọng tâm trong hoạt động

Với phương châm hướng về cộng đồng, tạo điều kiện tối đa cho người dân tiếp cận với các thông tin kinh tế, xã hội, kiến thức hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, giữ gìn sức khỏe nhiều năm nay Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT thường xuyên đi đầu trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội.. Những việc làm xuất phát từ trái tim của toàn bộ cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn tập đoàn VNPT đã góp phần nâng cáo đởi sống người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo.

Với đặc thù là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, bằng cố gắng và nỗ lực của mình đến nay, hầu hết người dân trên mọi vùng miền đất nước đều có thể tiếp cận và sử dụng những giá trị và dịch vụ tiện ích mà viễn thông, công nghệ thông tin đem lại.

VNPT Bình Dương trao tặng nhà Đại Đoàn Kết.

Kết quả rõ ràng nhất của hoạt động này là ngày 27/9 vừa qua, trong khuôn khổ Diễn đàn Băng rộng quốc tế lần thứ 11 (Broadband World Forum) được tổ chức tại Paris, Pháp, Ban Tổ chức Giải thưởng Băng rộng thế giới (Broadband Infovision Awards) đã chính thức công bố và trao Giải “Băng rộng thay đổi cuộc sống” cho Tập đoàn VNPT.

Giải “Băng rộng thay đổi cuộc sống” là sự đánh giá và ghi nhận của cộng đồng Viễn thông-Công nghệ thông tin quốc tế về những nỗ lực của VNPT trong việc phát triển mạng băng rộng phục vụ cộng đồng, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. Thêm một lần nữa, Tập đoàn đã thể hiện nỗ lực kinh doanh phục vụ vì cuộc sống đích thực.

Vượt qua hai ứng cử viên khác cùng tham gia tranh cử giải thưởng “Băng rộng thay đổi cuộc sống” năm nay là Tập đoàn Alcatel-Lucent (Pháp) với nghiên cứu về mô hình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội nhờ băng rộng và Tập đoàn ZTE (Trung Quốc) với giải pháp “Băng rộng di động qua mạng truyền tải gói (PTN)”, VNPT tham gia ứng cử với Giải pháp phổ cập, đưa Internet băng rộng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa thông qua các điểm BĐ-VH xã, hệ thống trường học, các trung tâm hoạt động thanh niên, cũng như các giải pháp hỗ trợ y tế cộng đồng, đào tạo qua mạng…

Trao niềm tin- nhận nụ cười

Chẳng phải ngẫu nhiên mà tâm điểm của ngày 18/11/2011 là chương trình “VNPT vì cộng đồng”nhìn lại kết quả các hoạt động an sinh xã hội trong năm 2011 với nhiều hoạt động tiêu biểu như: phối hợp với TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đưa Internet về 62 huyện nghèo qua các “Điểm Internet Thanh niên”; trao học bổng “VNPT chắp cánh tài năng Việt”; tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững tại hai huyện nghèo Sìn Hồ và Mường Tè của tỉnh Lai Châu theo Nghị quyết 30a của Chính phủ...

Từ tháng 5/2009, VNPT và UBND tỉnh Lai Châu đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ 180 tỷ đồng để phát triển kinh tế- xã hội nhằm xóa đói giảm nghèo cho đồng bào hai huyện Sìn Hồ, Mường Tè - hai huyện được đánh giá là nghèo nhất cả nước.

Đến nay, qua 3 năm tích cực triển khai, VNPT đã hỗ trợ cho 1.970 hộ nghèo làm nhà ở tại hai huyện Sìn Hồ và Mường Tè với tổng kinh phí hỗ trợ là 9.850 triệu đồng, mức hỗ trợ là 5 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 960 triệu đồng xây 24 căn nhà tình nghĩa cho các hộ là đối tượng chính sách với mức hỗ trợ là 40 triệu đồng/hộ. Về xây dựng nhà bán trú dân nuôi, tại huyện Sìn Hồ năm 2010 đã xây dựng nhà bán trú cho học sinh trường THPT và Tiểu học tại xã Tả Phìn và Phìn Hồ với tổng kinh phí hỗ trợ 2.276 triệu đồng và trong năm nay đang tiếp tục triển khai thi công 7 nhà bán trú dân nuôi; tại huyện Mường Tè đã triển khai 8/8 công trì nhà bán trú dân nuối trong đó có 2 điểm trường đã hoàn thành là trường THCS xã Pa Ủ và trường THCS xã Bum Nưa II.

VNPT cũng đã xây dựng và cải tạo trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội ở hai huyện với tổng mức đầu tư là 6.150 triệu đồng và đến nay đã thực hiện 83,74% khối lượng; xây dựng trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Mường Tè đến nay thực hiện đạt 86,72% tổng mức đầu tư; xây dựng trung tâm dạy nghề huyện Sìn Hồ đến nay thực hiện đạt 36,36% tổng mức đầu tư.

Tháng 1/2011, vườn tri thức VNPT đã vươn tới Sìn Hồ. Mô hình "Vườn tri thức" của Đoàn Thanh niên VNPT đã được xã hội ghi nhận và đánh giá cao về tính hữu ích trong việc hỗ trợ đoàn viên, thanh niên nông thôn, vùng sâu, vùng xa có cơ hội được tiếp cận với máy tính, đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng Internet trong lao động và học tập, rút ngắn khoảng cách số giữa nông thôn - thành thị, đồng bằng với miền núi, biên giới, hải đảo. Các Đoàn viên Thanh niên cũng đã tổ chức dạy và phổ cập tin học cho các em học sinh trường PTTH Sìn Hồ.

Bên cạnh đó, VNPT còn thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ khác như: hỗ trợ học bổng cho học sinh dân tộc Mảng ở huyện Sìn Hồ với tổng số tiền là 203,85 triệu đồng; hỗ trợ tiền ăn cho học sinh dân tộc La Hủ huyện Mường Tè với tổng số tiền 1.297,65 triệu đồng; tổ chức khám chữa bệnh và cấp pháp thuốc miễn phí cho người nghèo ở Trung tâm y tế huyện Mường Tè và Sìn Hồ với khoảng 1.000 lượt người được khám bệnh bình quân mỗi năm…

Những con số ấn tượng vì cộng đồng của VNPT năm 2011

Năm 2011, tại Chương trình “Nối vòng tay lớn” ngày 31/12/2010 do MTTQ Việt Nam phát động, Tập đoàn VNPT đã cam kết đóng góp 118 tỷ đồng tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội và Quỹ Vì người nghèo.

Thực hiện cam kết này, tính đến hết tháng 10/2011, Tập đoàn đã thực hiện đóng góp trên 80 tỷ đồng cho các hoạt động vì người nghèo và tham gia các chương trình an sinh xã hội. Trong đó có các hoạt động nổi bật:

Ủng hộ 2 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội tại Sóc Trăng, Hà Tĩnh…;

Ủng hộ trên 10 tỷ đồng để tham gia hoạt động xã hội từ thiện, xây dựng nhà Đại Đoàn Kết, Nhà tình nghĩa, tình thương trặng các gia đình chính sách, đồng bào nghèo;

Tặng học bổng khuyến học “VNPT- chắp cánh tài năng Việt” trị giá hơn 2,2 tỷ đồng cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó;

Trao tặng hơn 20.000 thẻ bảo hiểm Phúc thị học đường PTI với tổng số tiền bảo hiểm lên tới trên 100 tỷ đồng cho học sinh nghèo…;

Ủng hộ gần 1,8 tỷ đồng cho nhân dân Nhật Bản bị thiệt hại do động đất và sóng thần;

Ủng hộ trên 10,5 tỷ đồng, hỗ trợ các tổ chức nhân đạo, xã hội từ thiện tại trung ương và địa phương;

Ủng hộ 490 triệu đồng cho quỹ Tấm lòng Vàng báo Lao động để hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn tặng CNVCLĐ nghèo tỉnh Quảng Trị, xóa nhà tạm ở huyện Mường Nhé;

Tổ chức khám bệnh miễn phí cho hơn 5000 đồng bào nghèo các địa phương: Lai Châu, Kon Tum, Tiền Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu, Trà Vinh, Đắk Nông…; khám bệnh cho nhân dân các vùng bị lũ lụt (Quảng Bình, Hà Tĩnh…); quyên góp từ thiện mua thuốc chữa bệnh cho người nghèo, người dân tộc thiểu số ở các Bệnh viện của Tập đoàn…

Gần đây nhất, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc hỗ trợ, ủnghộ cho nghiệp đoàn nghề cá huyện đảo Lý Sơn- nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên. Tập đoàn cũng đã ủng hộ 400 triệu đồng tặng phòng máy vi tính cho học sinh là con ngư dân và thẻ bảo hiểm cho ngư dân Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Thanh Hường

Tin nóng

Tin mới