Trạm bơm Yên Sở đang vận hành hết công suất

Gốc
Ngày 4.8, Cty thoát nước Hà Nội đã có báo cáo toàn bộ ảnh hưởng của cơn bão số 5 trên địa bàn thủ đô. Theo đó, trong đêm 2.8- đặc biệt là ngày 3.8- đã xảy ra đợt mưa lớn, tập trung từ lúc 10h – 10h30 với lượng mưa đo tại Vân Hồ 51mm; Trúc Bạch 55mm; Hồ Tây 54mm; Thanh Liệt 47mm; Yên Sở 40mm; Xuân Đỉnh 52mm; Long Biên 29mm, hầm chui Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đông Anh 44mm.

Nhiều tuyến phố ngập nặng do ảnh hưởng của bão số 5.

Do lượng mưa lớn, xảy ra trong thời gian ngắn đã khiến úng ngập tại một số vị trí như đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Xiển (khu vực không có hệ thống thoát nước), ngã năm Phùng Hưng – Đường Thành, Đội Cấn (trước số nhà 343 và KS La Thành), trước số 1 Liễu Giai, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Khuyến, Thái Hà với mức độ từ 0,1 - 0,2m. Có khu vực lên đến trên nửa mét.

Theo ông Võ Tiến Hùng - Phó Tổng GĐ Cty thoát nước Hà Nội - ngay từ 5h ngày 3.8, CBCNV của Cty đã thực hiện ứng trực, tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy, vệ sinh mặt đường. Các giàn thiết bị cơ giới hỗ trợ nạo vét, thông tắc tại các vị trí úng ngập. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa... đã được mở để điều hòa nước. Trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành để hạ mực nước trên hệ thống. Ngay sau mưa khoảng 30 phút, nước cơ bản đã rút hết. Tuy nhiên, cho đến ngày 4.8, Cty vẫn thực hiện vận hành hết trạm bơm Yên Sở nhằm cân bằng mực nước, chủ động đối phó với các đợt mưa tiếp theo.

Cũng theo ông Hùng, hiện các XN thoát nước thuộc Cty vẫn đang tiến hành hạ mực nước tại các hồ điều hòa do đơn vị quản lý đến mức thấp nhất, rà soát các công trình đang thi công trên địa bàn quản lý, thanh thải dòng chảy, tháo dỡ các trường hợp làm thu hẹp dòng chảy, bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, dụng cụ, thiết bị cơ giới để giải quyết thoát nước; kiểm tra toàn bộ các sự cố bất cập của ga thu trên các tuyến phố đảm bảo khả năng thu nước, đóng cọc căng dây cảnh báo nguy hiểm trên hệ thống sông, mương.

Trước các bức xúc của người dân khu vực đường Nguyễn Xiển và Phạm Văn Đồng về việc cứ xảy ra mưa là ngập úng, ô nhiễm môi trường, ông Võ Tiến Hùng khẳng định đây là khu vực làm đường vành đai và toàn bộ hệ thống thoát nước hiện đang bị đất, cát, rác thải làm tắc và không có đơn vị duy tu, khơi thông dòng chảy. Hiện cả 2 khu vực này cũng chưa được bàn giao cho Cty thoát nước quản lý.

Theo báo cáo của Cty công viên cây xanh, do ảnh hưởng của cơn bão số 5, trên địa bàn toàn TP có hơn 20 cây xanh với đường kính từ 10-40cm gãy, đổ. Rất may không xảy ra thiệt hại về người. Cho đến sáng 4.8, toàn bộ cây xanh gãy, đổ đã được Cty cắt, tỉa, thu dọn đảm bảo phục an toàn giao thông.

Tin nóng

Tin mới