Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trạm cân, xưởng cưa 'mọc' trái phép, chính quyền 'bó tay'?

Một trạm cân, một xưởng cưa trên trục đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Phú Vinh (H. A Lưới, TT-Huế) bị đình chỉ vì không phép. Thế nhưng, dù chưa được bổ sung các thủ tục theo quy định, mới đây, trạm cân này lại bất ngờ đưa vào hoạt động tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Một trạm cân, một xưởng cưa trên trục đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Phú Vinh (H. A Lưới, TT-Huế) bị đình chỉ vì không phép. Thế nhưng, dù chưa được bổ sung các thủ tục theo quy định, mới đây, trạm cân này lại bất ngờ đưa vào hoạt động tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Trạm cân Nguyễn Lương Ba dù không được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo phản ánh của người dân xã Phú Vinh, trạm cân điện tử Nguyễn Lương Ba dù xây dựng không phép nhưng vẫn đưa vào hoạt động nhiều tháng nay. Trạm cân này nằm trên khu đất rộng hàng ngàn mét vuông, mặt tiền của trạm nằm giao với tuyến đường Hồ Chí Minh qua trung tâm H. A Lưới nơi hàng ngày có rất nhiều phương tiện giao thông qua lại. "Vào giờ cao điểm, có nhiều xe tải chở keo tràm ra vào trạm cân đấu nối với đường Hồ Chí Minh rất dễ xảy ra tai nạn. Điều đáng nói, nhiều xe chở tràm chất cao ngất ngưởng bất chấp việc gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông"- anh Trần Văn Ph. lái xe tuyến A Lưới - TP.Huế lo lắng. Cũng theo người dân địa phương, khu đất xây trạm cân điện tử Nguyễn Lương Ba nằm sát khu dân cư là không phù hợp.

Có mặt tại khu vực trạm cân, P.V nhận thấy, trạm cân không chỉ phục vụ cân tải trọng để thu mua keo tràm mà còn là nơi tập kết ngổn ngang nhiều gỗ keo tràm, xe cộ, lốp cao su... khiến môi trường xung quanh rất nhếch nhác. Qua tìm hiểu được biết, cuối năm 2018, trong quá trình trạm cân xây dựng, UBND xã Phú Vinh đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công. Cụ thể, trong biên bản ghi rõ, chủ công trình đã có hành vi vi phạm hành chính như: lắp đặt trạm cân vi phạm chỉ giới giao thông, mở xưởng cưa chưa có giấy phép xây dựng. UBND xã yêu cầu cá nhân ông Đoàn Văn Nhanh (đại diện chủ công trình) ngừng thi công và tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình vi phạm... Tuy nhiên, đến nay dù trạm cân, xưởng cưa này vẫn không bổ sung các thủ tục theo quy định nhưng vẫn đi vào hoạt động.

Trao đổi với P.V, bà Trần Thị Thanh Hiền - cán bộ địa chính xã Phú Vinh cho biết, trạm cân Nguyễn Lương Ba được xây dựng trên khu đất ở. Tuy nhiên, theo bà Hiền, hiện khu đất này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, bà Hiền cũng xác nhận, tính đến cuối tháng 7-2019, trạm cân vẫn chưa nộp bổ sung cho xã giấy phép xây dựng cũng như cam kết đảm bảo môi trường cùng các loại giấy tờ liên quan đến quá trình hoạt động của trạm cân. Khi chúng tôi đặt câu hỏi, trước việc trạm cân, xưởng cưa Nguyễn Lương Ba hoạt động khi chưa có giấy phép xây dựng nhưng xã vẫn "lơ" thì bà Hiền cho rằng, ngày 5-11-2018, xã đã lập biên bản. Sau đó, phía đại diện trạm cân giải thích đang bổ sung các thủ tục giấy phép theo quy định.

Được biết, kể từ khi lập biên bản đến nay đã gần 10 tháng giấy phép xây dựng vẫn chưa có. Trong khi đó, trong biên bản vi phạm ngày 5-11-2018 yêu cầu: Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản nếu phía cá nhân/tổ chức không thực hiện các yêu cầu nêu trên thì bị đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm... Chính điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, có hay không sự tiếp tay của cán bộ xã đối với hoạt động của trạm cân trái phép này. Bởi, theo quan sát, trạm cân nằm trên cùng trục đường của UBND xã Phú Vinh và chỉ cách trụ sở Ủy ban xã vài trăm mét.

Ông Hồ Dũng - Trưởng Phòng TN&MT H.A Lưới xác nhận, sự việc trên địa phương đã nắm từ lâu và xã Phú Vinh đã đình chỉ công trình do không có cam kết bảo vệ môi trường và chưa có giấy phép... Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng "biết" sự việc thì công trình đã xây dựng xong nên huyện yêu cầu bổ sung các thủ tục cần thiết nhưng đến nay vẫn chưa có. Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND H.A Lưới trả lời: "Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, huyện sẽ chỉ đạo các phòng chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát".

H.LAN

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/75_210431_.aspx