Trăm phương 'cứu' đất, rừng phòng hộ ven biển Cà Mau

Trung bình mỗi năm Cà Mau mất khoảng 400 héc-ta đất và rừng phòng hộ ven biển. Bên cạnh việc hỗ trợ của Trung ương trong việc đầu tư các công trình kiên cố để ứng phó với sạt lở thì tỉnh Cà Mau cũng triển khai nhiều giải pháp ứng phó tạm thời tại các điểm sạt lở nghiêm trọng. Qua đó giúp bảo vệ bờ biển và đảm bảo ổn định đời sống người dân.

Đây là công trình kè tạm, với tên gọi "Kè đá khan" vừa mới hoàn thành để bảo vệ bờ biển tại xã Khánh Hội, huyện U Minh. Việc thi công nhanh và chi phí thấp là ưu điểm của loại công trình này t khi ứng phó với sạt lở trong tình huống khẩn cấp.

Ông BÙI VĂN ĐÔNG, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều, Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau: "Kè này được thiết kế kết hợp bằng phên tràm và vải địa kỹ thuật. Khi đã xác định vị trí tuyến sạt lở thì mình thi công theo đường viền lở. Giải pháp kỹ thuật của công trình này là dương 1,5m"

Sinh sống tại cửa biển Khánh Hội, bà Phan Thị Kiều không nhớ đã bao lần dời nhà vì sạt lở. Từ ngày được đầu tư bờ kè, gia đình bà và những hộ dân nơi đây cảm thấy an tâm hơn mỗi khi biển động.

Bà PHAN THỊ KIỀU, Xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau: "Mọi lần không có bờ kè này thì nước lên dữ lắm, ngập hết trơn luôn. Giờ tấn được bờ kè này, đỡ nhiều lắm, như trước 10 thì đỡ được 7-8."

Ông VÕ VĂN HẢI, Xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau: "Cũng mong cho anh em làm kè để chặn sóng đừng cho sạt lở nữa để bảo vệ nhà cửa, đất đai. Chứ sợ sạt lở nữa sợ sau này không còn đất đai để ở.

Theo ngành chức năng tỉnh Cà Mau, bên cạnh hàng chục km Kè ly tâm được đầu tư kiên cố. Đến nay tỉnh Cà Mau đã triển khai đầu tư nhiều loại kè tạm như: Kè lát mái, kè đá khan, kè rọ đá... với chiều dài hơn 18km để chủ động bảo vệ bờ biển.

Ông LÊ VĂN SỬ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau: "Hàng năm tỉnh chỉ đạo cho ngành chức năng rà soát, đánh giá tình hình xói lở trên toàn bờ biển qua đó xác định, phân loại những bờ biển trong trạng thái nguy hiểm khác nhau để đưa ra giải pháp phù hợp trong điều kiện nguồn lực hạn chế chính vì thế xuất hiện nhiều giải pháp khác nhau."

Trong điều kiện khó khăn về nguồn lực đầu tư, việc chủ động triển khai nhiều công trình kè tạm là giải pháp hiệu quả giúp tỉnh Cà Mau bảo vệ bờ biển và đảm bảo an toàn đời sống người dân trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Thực hiện : Trí Điển Công Tràng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tram-phuong-cuu-dat-rung-phong-ho-ven-bien-ca-mau