Trạm thu phí BOT không hợp lý có được dỡ bỏ?

Gốc
Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, đang rà soát lại tất cả các trạm thu phí BOT để có phương án điều chỉnh.

Dư luận xã hội thời gian gần đây xôn xao về chuyện về các dự án BOT khi những con đường được sửa chữa “qua loa” rồi gắn mác BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) xuất hiện khá nhiều trên các tuyến đường để thu phí.

Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng, các nhà đầu tư ăn “dày” báo cáo ít… nên vấn đề minh bạch cần kíp hơn bao giờ hết.

Thậm chí có những ý kiến đề xuất cần phải công khai minh bạch thu phí… dỡ bỏ một số trạm thu phí vì bất hợp lý.

Trạm thu phí BOT không hợp lý có được dỡ bỏ? - Ảnh 1

Trạm thu phí số 1 trên QL5 được cho là chưa hợp lý

Chia sẻ về sự bất hợp lý của các trạm thu phí BOT, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Ô tô Việt Nam cho rằng: "Hiện nay, trên các tuyến đường từ Quốc lộ cho đến cao tốc đều bị BOT bủa vây khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như người dân trở nên phức tạp.

Một số trạm thu phí còn được đặt trên một số tuyến đường là chưa được hợp lý về khoảng cách so với quy định của Bộ GTVT (khoảng cách giữa các trạm là 70km).

Cụ thể, trạm thu phí số 1, số 2 được đặt trên QL5 Hà Nội – Hải Phòng là không hợp lí cần phải giải tán ngày. Một đoạn đường dài 25km có tới hai trạm trạm thu phí là không chấp nhận được. Không chỉ triêng Quốc lộ này, mà tuyến đường Hà Nội - Thái Bình 100km lại có tới 4 trạm thu phí.

Còn một vấn đề nữa, nếu nhà đầu tư đầu tư vào đường cao tốc và thu phí thì không có gì đáng nói. Nhưng dở là động vào đường quốc lộ. Ngoài ra, BOT khiến người dân bức xúc vì giá phí quá cao, phí chồng lên phí và sự chậm chạp trong cách giải quyết. Ngay bây giờ, cần có sự thanh tra, kiểm tra, nếu trạm thu phí nào không hợp lí phải giải thể".

Ông Thanh đề nghị: “Tôi mong muốn và từng đề nghị rà soát lại các trạm thu phí. Phải có 1 tổ công tác của Chính phủ rà soát lại hết, nếu làm “bậy” thì dỡ bỏ, trị nhà đầu tư. Dự án nào thổi giá lên thì xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin của nhân dân”.

Trạm thu phí BOT không hợp lý có được dỡ bỏ? - Ảnh 2

Trạm thu phí Mỹ Lộc - Nam Định là một trong 4 trạm thu phí nằm trên tuyến đường Hà Nội - Thái Bình

Liên quan tới những vấn đề này, sáng ngày 10/6, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang rà soát lại tất cả các trạm thu phí BOT để có phương án điều chỉnh, khoảng cách 70km giữa các trạm thu phí là trên cùng một tuyến đường, còn trên đường cao tốc người dân đi km nào thì trả phí cho km đó, chứ ai tính hai cái trạm đó làm gì”.

Nói về sự bất hợp lý về khoảng cách vị trí đặt các trạm thu phí ông Trường khẳng định: “Tất cả các trạm thu phí đó, được đặt rất hợp lý rồi, không có gì là không hợp lý cả, bởi vì người dân đi trên cao tốc thì sẽ phải trả phí cho từng km đó. Nếu người dân không đi trên cao tốc thì có thể chọn đường cũ để đi, sẽ không mất tiền”.

Khi chúng tôi hỏi người dân không đi đường cao tốc nhưng vẫn mất phí để đi trên đường cũ, vị Thứ trưởng Bộ GTVT lý giải: “Đi trên đường cũ sẽ phải trả phí rất thấp thôi, để phục vụ cho việc nâng cấp đường đó”.

Thông tin từ ông Trường cho biết thêm: "Bộ GTVT tổng kết 5 năm các dự án BOT, chúng tôi đang tổng hợp lại những tồn tại của thời gian đầu tư cũ để trình Chính phủ đưa ra một giải pháp mới về việc đầu tư (PPP) là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước và tư nhân trong thời gian tới. Với giải pháp này, việc thu phí hoàn vốn nó sẽ giảm áp lực nhiều so với đầu tư BOT".

Thế Anh

Tin nóng

Tin mới