Thứ trưởng Bộ GTVT đã trả lời những câu hỏi liên quan đến những vấn đề phát sinh sau khi đưa BOT Cai Lậy đi vào hoạt động.

Nhiều ngày qua, những tài xế đi qua trạm thu phí Cai Lậy (TX Cai Lậy, Tiền Giang) đều vô cùng bức xúc vì cho rằng trạm thu phí đặt sai vị trí, xe không đi đường tránh nhưng vẫn phải chịu mức phí cao. Nhiều tài xế còn cho tiền lẻ vào trong chai nhựa để đóng phí khiến tình trạng giao thông ở BOT này luôn trong tình trạng ách tắc.

Thế nhưng, theo ghi nhận, vào ngày 11/8, tại BOT Cai Lậy đã không còn tình trạng ùn ứ giao thông như những ngày trước đó. Các tuyến huyện lộ như 63, 67 số lượng xe lưu thông tránh trạm cũng không còn nhiều.

Tram thu phi Cai Lay: 'Lam gi cung phai dung luat' - Anh 1

Trạm thu phí Cai Lậy. Ảnh NLĐ

Trạm thu phí Cai Lậy thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình quốc lộ 1 đoạn tránh TX Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn Km1987+560 - Km2014+000 tỉnh Tiền Giang (được đưa vào hoạt động từ ngày 1/8, do BOT Tiền Giang làm chủ đầu tư. Mức phí cho các xe qua trạm được công bố là từ 35.000 - 180.000 đồng, tùy loại xe.

Ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc BOT Tiền Giang, cho biết mức phí của Trạm thu phí tuyến tránh thị xã Cai Lậy đã được liên Bộ Tài chính và Bộ GTVT ban hành, BOT Tiền Giang không tham mưu, đề xuất để xây dựng mức giá, nên không dám nói cao hay thấp. Thế nhưng, hầu hết các tài xế khi qua trạm đều cho rằng mức phí này quá cao. Theo đó, tuyến tránh thị xã Cai Lậy chỉ 12km mà thu tới 35.000 đồng/vé/lượt, cao gần bằng khoản thu phí của 50km đường cao tốc TPHCM - Trung Lương (40.000 đồng/lượt/50km).

Ngay trong ngày 11/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã có những câu trả lời cho vấn đề ở trạm thu phí Cai Lậy này.

Tram thu phi Cai Lay: 'Lam gi cung phai dung luat' - Anh 2

Tài xế đi vào các tuyến huyện lộ để tránh BOT Cai Lậy. Ảnh SGGP

Theo Thứ trưởng Nhật, theo quy định hợp đồng BOT đã được ký với nhà đầu tư, Thông tư 159 về mức thu phí cũng đã được Bộ GTVT, Bộ Tài chính thống nhất với UBND tỉnh Tiền Giang và các cơ quan chức năng. Thứ trưởng đặt ra câu hỏi, tại sao đại đa số xe qua BOT này đều tuân thủ mà chỉ có một sốt ít tài xế lại phản ứng.

Thứ trưởng nói rằng, chúng ta sống làm việc theo Hiến pháp, pháp luật chứ không phải muốn làm gì thì làm. Nếu muốn phản ánh gì, tài xế nên đề đạt để các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, chứ không thể hành động phản cảm như việc bỏ tiền lẻ vào chai nước như vậy.

Theo đó, trước mắt trạm BOT Cai Lậy vẫn phải thu phí theo giá đã được phê duyệt và sẽ không có chuyện di dời vị trí hay giảm phí ở trạm BOT này.

Tài xế xe tải dùng tiền lẻ để mua phí qua BOT Cai Lậy. Nguồn: VTC14

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN