Trạm trộn bê tông trái phép bức tử môi trường, thách thức dư luận

Gốc
Vừa qua, nhiều người dân sinh sống tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) bức xúc về việc trạm trộn bê tông của Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thương Mại Việt Hàn (Công ty Việt Hàn) hoạt động không có giấy phép gây ảnh hưởng tới môi trường

Người dân địa phương cho biết, trạm trộn bê tông này hoạt động suốt ngày đêm gây ra tiếng ồn và thải ra một lượng khói bụi lớn. Trên những tuyến phố quanh khu vực, đặc biệt là đoạn ở trước cổng trạm trộn bê tông, xi măng, cát, sỏi, bê tông rơi vãi khiến cho bụi bay mù mịt. Mỗi ngày có hàng chục lượt xe chở bê tông ra, vào, hoạt động tấp nập trên các tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông. Trước thực trạng trên, người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhưng suốt gần 10 năm nay nhưng trạm trộn bê tông này vẫn sừng sững, ngang nhiên hoạt động.

Trạm trộn bê tông trái phép bức tử môi trường, thách thức dư luận - Ảnh 1

Hàng chục xe bồn trộn bê tông mới được mua về, chuẩn bị đưa vào sử dụng

Trạm trộn bê tông trái phép bức tử môi trường, thách thức dư luận - Ảnh 2

Trạm trộn bê tông trái phép bức tử môi trường, thách thức dư luận - Ảnh 3

Trạm trộn bê tông hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm

Có mặt thực tế chúng tôi ghi nhận, những phản ánh và bức xúc của người dân địa phương là có thật. Công ty Việt Hàn có trụ sở nằm trong khu vực Ngõ P2, đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm. Đây là phần đất công ty thuê lại của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch. Ngay phía sau trụ sở công ty là một trạm trộn bê tông lớn với công suất 240m3/giờ. Bên cạnh hàng chục chiếc xe bồn trộn bê tông cũ đang hoạt động thì ngay trong khuôn viên công ty còn xuất hiện thêm khoảng 20 chiếc xe bồn trộn bê tông mới, chuẩn bị được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, khi được phản ảnh về những bức xúc của người dân thì ông Trần Văn Phố, Giám đốc Công ty Việt Hàn lại thờ ơ, vô cảm cho rằng: “Trạm trộn bê tông thì đầy khắp Hà Nội này, đâu riêng gì trạm của công ty tôi”.

Trạm trộn bê tông trái phép bức tử môi trường, thách thức dư luận - Ảnh 4

Xe chở bê tông tươi tới tấp ra vào công ty

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của Ban Quản lý Khu Liên hợp thể thao Quốc gia cho biết, Công ty Việt Hàn thuê đất và xây dựng trạm trộn bê tông này được khoảng 10 năm nay. Năm 2014, sau khi Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm ra văn bản số 120/UBND-TN&MT ban hành ngày 28/4/2014 về việc xử lý các trạm trộn bê tông vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Chúng tôi đã làm có văn bản thu hồi lại phần đất cho Công ty Việt Hàn thuê. Nhưng sau đó, phía công ty cam kết sẽ lo liệu các vấn đề pháp lý nên chúng tôi lại tiếp tục làm hợp đồng cho thuê đất.

Trạm trộn bê tông trái phép bức tử môi trường, thách thức dư luận - Ảnh 5

Kho đá dăm nguyên liệu làm bê tông

Được biết, giai đoạn năm 2014, quận Nam từ Liêm có tới 11 trạm trộn bê tông không phép. Sau những phản ánh quyết liệt của người dân và các cơ quan báo chí, hầu hết các trạm trộn bê tông này đã bị các cơ quan chức năng yêu cầu di dời, xoá bỏ. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì riêng trạm trộn bê tông của Công ty Việt Hàn vẫn tồn tại và tiếp tục hoạt động cho đến tận ngày nay. Điều này khiến dư luận hoài nghi, đăt ra câu hỏi: Liệu thế lực nào đã đứng sau bao che cho những sai phạm của Công ty Việt Hàn?
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về việc tại sao trạm trộn bê tông không phép này vẫn hiên ngang thoạt động, tồn tại suốt hàng chục năm qua? cũng như những kế hoạch mở rộng thêm các trạm trộn bê tông trái phép của Công ty Việt Hàn trong thời gian gần đây tại một số khu vực khác.

Minh Hoà

Tin nóng

Tin mới