Quá tải

(Cadn.com.vn) - Thời gian gần đây, lượng nước thải của các nhà máy hoạt động trong 3 Khu công nghiệp (KCN) gồm: KCN Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng, Thanh Vinh “đột ngột” tăng mạnh, kéo theo tình trạng trong việc xử lý nước thải (XLNT).

Theo Cty Phát triển và khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đà Nẵng (Daizico): Trong thời gian qua, Daizico thường xuyên phối hợp với đơn vị quản lý và vận hành Trạm xử lý nước thải tập trung (XLNTTT) KCN Hòa Khánh (Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) – Chi nhánh miền Trung) thực hiện nhiều biện pháp, hướng dẫn các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong các KCN này tách riêng hệ thống thoát nước mưa - nước thải và đấu nối nước thải vào hệ thống chung về Trạm XLNTTT xử lý. Vì vậy, hiện lượng nước thải về trạm có thời điểm vượt quá công suất thiết kế (5.000m3/ngày đêm).

Ông Đinh Hiển, Giám đốc Daizico cho biết: Qua khảo sát cho thấy, hiện lượng nước thải về trạm đạt 6.000m3/ngày đêm, có thời điểm lên đến 6.600m3/ngày đêm, vượt quá công suất thiết kế của trạm nên vào giờ cao điểm có hiện tượng nước thải chưa qua xử lý tràn qua hố ga, chủ yếu trên tuyến đường số 5 KCN Hòa Khánh. Để khắc phục tình trạng này, Daizico đã có văn bản trình UBND thành phố về đề xuất các giải pháp liên quan đến sự cố quá tải của Trạm XLNTTT KCN Hòa Khánh.

Trước mắt, để giảm tải trong việc XLNT, Daizico đề nghị thành phố cho phép Công ty TNHH VBL xả nước thải sau xử lý ra mương dọc đường số 6 KCN Hòa Khánh như trước đây, với lý do công ty này đang xử lý nước thải đạt loại B, với lượng nước thải trung bình đạt 1.000 m3/ngày đêm. Ngoài ra, Daizico cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với các DN có lượng nước thải đưa ra kế hoạch sản xuất cho phù hợp với kế hoạch vận hành của Trạm XLNTTT, đảm bảo không bị “sốc tải”.

Tram xu ly nuoc thai KCN Hoa Khanh qua tai: Nhat thiet phai nang cong suat - Anh 1

Do lượng nước thải của các DN thải ra ngày một nhiều, khiến Trạm XLNTTT KCN Hòa Khánh luôn trong tình trạng quá tải.

Cần sớm đầu tư nâng công suất

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trạm XLNTTT KCN Hòa Khánh được đưa vào hoạt động hơn 10 năm, với công suất thiết kế ban đầu 5.000m3/ngày đêm, hiện nhiều thiết bị đã bị hư hỏng xuống cấp trầm trọng. Còn theo ông Ngô Lê Quảng, Giám đốc Công ty Urenco – Chi nhánh miền Trung: Trước đây, tổng lượng nước thải của các nhà máy hoạt động ở cả 3 KCN nói trên phát sinh khoảng hơn 3.000m3/ngày đêm. Trong khi đó, Trạm XLNTTT KCN Hòa Khánh có công suất 5.000 m3/ ngày đêm nên bảo đảm thu gom và xử lý toàn bộ nước thải phát sinh từ các nhà máy. Nhưng hiện nay, KCN Hòa Khánh đã lấp đầy 100% diện tích nên lượng nước thải của các DN ngày một tăng. Đến thời điểm này, cả 3 KCN trên có 194 doanh nghiệp; trong đó có gần 170 DN thực hiện việc đấu nối vào hệ thống XLNT với lượng nước thải trung bình đạt 6.000m3/ngày đêm, vượt quá công suất thiết kế của trạm nên việc “sốc tải” là điều khó tránh khỏi.

Cũng theo ông Quảng, để giảm tình trạng “sốc tải”, hàng năm Urenco thường xuyên duy tu, bảo dưỡng Trạm XLNT. Chẳng hạn như 6 tháng đầu năm 2016, công ty đã đầu tư 2,4 tỷ đồng sửa chữa, thay thế nhiều thiết bị của trạm xử lý đã bị hư hỏng xuống cấp như: đầu tư mua 2.064 màng đĩa phân phối khí của 4 bể sinh học; sửa chữa hệ thống đường ống cấp bùn, xử lý bùn, sân phơi bùn, tăng cường 2 bơm tại bể gom, 2 bơm tại bể điều hòa…; đồng thời điều chỉnh công tác vận hành nhằm nâng cao năng lực xử lý nước thải, đảm bảo xử lý 6.000m3/ ngày đêm đạt tiêu chuẩn. “Mặc dù, các ngành chức năng của thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp để tránh tình trạng quá tải XLNT ở Trạm XLNTTT KCN Hòa Khánh, tuy nhiên những giải pháp này chỉ mang tính tạm thời, còn về lâu dài nhất thiết phải đầu tư, nâng công suất của trạm XLNT nhằm đáp ứng việc XLNT cho các DN”- ông Quảng cho hay.

Được biết, UBND thành phố đã có chủ trương đầu tư nâng cấp trạm XLNTTT KCN Hòa Khánh lên công suất 10.000m3/ngày đêm theo hình thức công - tư (PPP). Thành phố cũng chỉ đạo các ngành chức năng, nếu trong trường hợp không kêu gọi được nhà đầu tư PPP thì có thể bố trí vốn ngân sách để triển khai ngay. Thế nhưng, đến thời điểm này, dự án đầu tư nâng cấp trạm XLNTTT KCN Hòa Khánh không biết khi nào mới được triển khai? Về vấn đề này, Cty Daizico cho biết đã có văn bản trình thành phố cho phép lập thủ tục chuẩn bị đầu tư nâng cấp Trạm XLNTTT KCN Hòa Khánh, công suất 10.000m3/ngày đêm từ nguồn vốn ngân sách trong năm 2016. Mặt khác, để chủ động trong việc quản lý Trạm XLNTTT, công ty cũng đề nghị thành phố giao các Sở, ban ngành định giá Trạm XLNTTT KCN Hòa Khánh hiện tại là vốn góp của thành phố, nhà đầu tư PPP nên ưu tiên cho đơn vị quản lý và vận hành Trạm XLNTTT KCN Hòa Khánh xây dựng giai đoạn mở rộng Trạm XLNTTT tại khu đất liền kề.

Hoài Phong