Trần Anh báo lỗ tăng gấp 2,4 lần sau kiểm toán

Gốc
TAG cho biết, một số khoản chiết khấu thương mại phải thu từ nhà cung cấp ước tính cho tới ngày 30/9 ghi nhận trên báo cáo trước soát xét được điều chỉnh lại dựa vào các tài liệu nhận được từ nhà cung cấp sau ngày công bố BCTC quý II/2017 do đó được điều chỉnh lại.

Ảnh minh họa.

CTCP Thế giới số Trần Anh (mã TAG) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên soát xét (niên độ bắt đầu từ 1/4/2017) với nhiều khoản chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập trước đó.

Cụ thể, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ 6 tháng đạt 1.825 tỷ đồng, giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, giá vốn bán hàng lại tăng thêm 7 tỷ so với mức công ty tự lập trước đó, lên 1.570 tỷ đồng. Điều này khiến lợi nhuận gộp của công ty chỉ còn gần 255 tỷ đồng. giảm 2,7% so với báo cáo tự lập.

Trong khi đó, các khoản chi phí như chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng khá mạnh so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, kết thúc tháng 9/2017, doanh nghiệp báo lỗ 11,7 tỷ đồng, tăng lỗ gấp 2,4 lần so với con số được công bố trước đó (lỗ 4,8 tỷ đồng).

Theo giải trình của Ban lãnh đạo công ty, các thông tin liên quan đến việc mua bán sáp nhập Trần Anh với Thế giới Di động đã ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng và làm giảm doanh số.

Liên quan đến việc tăng lỗ sau kiểm toán, TAG cho biết, một số khoản chiết khấu thương mại phải thu từ nhà cung cấp ước tính cho tới ngày 30/9 ghi nhận trên báo cáo trước soát xét được điều chỉnh lại dựa vào các tài liệu nhận được từ nhà cung cấp sau ngày công bố BCTC quý II/2017 do đó được điều chỉnh lại. Điều này dẫn tới giá vốn bán hàng tăng, kéo theo chỉ tiêu lợi nhuận gộp, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế đều giảm.

Tại ngày 30/9, tổng tài sản của doanh nghiệp ở mức hơn 824 tỷ đồng, giảm tới 30,5% so với thời điểm đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu là do giảm hàng tồn kho (giảm 35,4%), tài sản ngắn hạn khác (giảm 59%), các khoản phải thu ngắn hạn (giảm 14,7%),... Tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu ở mức 2 lần.

Mới đây các cổ đông Trần Anh đã đồng ý để Thế giới Di động có thể mua trên 25% vốn điều lệ và không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai, đồng thời sẽ hủy niêm yết cổ phiếu trên HNX.

Trần Anh hiện chiếm khoảng 14% thị phần điện máy cả nước với 39 siêu thị, phạm vi hoạt động chủ yếu tại miền Bắc và miền Trung.

Để hoàn tất vụ sáp nhập lớn này, hai lãnh đạo cấp cao của Thế giới Di động đã được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng giám đốc và giám đốc tài chính của Trần Anh. Đây được xem là động thái tiếp quản đầu tiên của đại gia này sau khi cổ đông của Trần Anh đã thông qua chủ trương bán lại công ty cho Thế giới Di động.

TRẦN THÚY