Trận cầu huyền thoại ‘giỡn mặt Tử thần’ trong Thế chiến thứ hai

Gốc
Một trận cầu đã trở thành huyền thoại trong lịch sử bóng đá thế giới, trong đó các cầu thủ Ukraine bất khuất dám “giỡn mặt Tử thần”.

Chàng David đánh bại gã khổng lồ Goliath là trận cầu huyền thoại giữa lúc Kiev bị quân Đức chiếm đóng trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Trận đấu bất tử này đã khiến cho nhiều cầu thủ phải trả giá bằng sinh mạng và là một anh hùng ca về tinh thần bất khuất của nhân dân Liên Xô chống quân Đức xâm lược.

Ở phía trước lối vào SVĐ Start ở Kiev, là tác phẩm điêu khắc một cầu thủ bóng đá chuẩn bị sút quả bóng và dưới chân là một con chim ưng “chữ thập ngoặc” đang cố gắng cản phá. Ảnh Spiegel.de

Ngày 9/8/1942 tại SVĐ Zenit ở Kiev, đội bóng FK Start của “những kẻ chiến bại” đã hạ gục đội Flakelf khét tiếng và được tăng cường của quân đội chiếm đóng Đức. Chàng David đã hạ gục gã khổng lồ Goliath, khi những người con Xôviết không sợ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Một tác phẩm điêu khắc khổng lồ đã được dựng lên trước SVĐ Start ở Kiev (tên mới của SVĐ Zenit), nơi từng diễn ra một trong những trận bóng đá huyền thoại nhất trong lịch sử. Chiến thắng này đã trở thành biểu tượng và khơi dậy tinh thần bất khuất của các công dân Liên Xô, sau khi bị bất ngờ trước các cuộc tấn công “bội ước, lấy thịt đè người” của hàng triệu quân phát xít Đức trong “Chiến dịch Barbarossa” bắt đầu vào ngày 22/6/1941.

Binh sĩ Đức tại SVĐ Zenit ở Kiev năm 1942. Để mị dân, quân Đức nâng khẩu phần và tổ chức một số trận bóng đá giao hữu.
Ảnh Spiegel.de

Để mua chuộc dân chúng Ukraine ở khu vực bị quân Đức chiếm đóng, các lực lượng quân quản đã nâng khẩu phần lương thực và tổ chức các trận đấu bóng đá “giao hữu”. Nổi lên trong các trận đấu này là đội bóng FK Start, một đội bóng của Xí nghiệp bánh mì số 1 ở Kiev. FK Start đã thắng tất cả 10 trận đấu từ giữa tháng 6 đến tháng 8/1942, trong đó có 7 trận thắng áp đảo trước các đội bóng của quân chiếm đóng. Ngày 6/8/1942 trên SVĐ Zenit ở Kiev, FK Start đã thắng đậm đội bóng Flakelf với tỷ số 5-1, trước sự chứng kiến của 10.000 khán giả. Sau đó 3 ngày, ngày 9/6, FK Start lại thắng Flakelf được tăng cường trong trận “phục thù” với tỷ số 5-3.

Giám đốc Nhà máy Bánh mì số 1 Kiev, Joseph Kordik, đã bí mật tuyển mộ được 9 cầu thủ của Dynamo Kiev và Locomotive Kiev. Dynamo Kiev vốn là một đội bóng trực thuộc Cơ quan mật vụ Liên Xô NKVD và các cầu thủ thường có tên trong danh sách hưởng lương của NKVD. Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, Dynamo Kiev là đội bóng xuất sắc nhất Liên Xô. Những cầu thủ này chính là thành phần cốt lõi FK Start.

Chín cầu thủ của FK Start đã bị quân Đức bắt giữ trong ngày 18/8/1942 và bị đưa vào một trại tập trung. Ba trong số này đã bị sát hại trong một vụ hành quyết tập thể và một người chết vì tra tấn.

Huyền thoại về “Trận bóng của Thần chết” này đã được đưa vào sách giáo khoa của Liên Xô trong nhiều thập kỷ và trở thành kịch bản ưa thích cho tiểu thuyết, các bộ phim, các bài báo, các truyền thuyết lịch sử. Ngay từ năm 1944, câu chuyện bi hùng này đã trở thành một trong những huyền thoại của Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Sau đây là một số hình ảnh liên quan đến trận cầu huyền thoại này:

Trên sân vận động Zenit ở Kiev, đội bóng xí nghiệp FK Start đã đánh bại đội bóng khét tiếng Flakelf của quân Đức chiếm đóng với tỷ số 5-3 ngày 9/8/1942. Sân vận động này sau đó đã được mang tên SVĐ Start.
Ảnh Spiegel.de

“Trận đấu” là tên của một bộ phim của đạo diễn người Nga Andrei Maljukov. Hình ảnh trong phim "Trận đấu” cho thấy đội FK Start trong màu áo đỏ.
Ảnh AP

Anh hùng dân tộc Nikolai Trussevich, thủ môn của FC Start, nhảy lên bắt bóng. Trussevich cũng bị quân Đức sát hại cùng với các cầu thủ khác của FK Start như Nikolai Korotkych, Alexei Klimenko và Ivan Kusmenko. Korotkych bị tra tấn đến chết vì bị quân Đức nghi là mật vụ Liên Xô, ba cầu thủ khác của FK Start bị đưa đến một trại tập trung gần Kiev và bị bắn chết trong một vụ hành quyết tập thể. Ảnh Spiegel.de

Tin nóng

Tin mới