Trận cầu thủ tục, nhưng không thể đùa giỡn!

Gốc
Cafe Hàng Hành (Hà Nội) sáng qua, một CĐV bóng đá chọc tôi: "Ngay mai mình thua Lào, nhà báo nhỉ?". Nói rồi anh ta cười ha hả rồi lại nói thêm: "Có nằm mơ cũng chẳng ai nghĩ mình lại thua Lào".

Cứ nhìn cái cách anh CĐV chia sẻ, dễ thấy anh coi thường U.23 Lào lắm. Mà không chỉ riêng anh, chắc chắn nhiều CĐV khác cũng sẽ nghĩ việc U.23 Việt Nam thắng U.23 Lào dễ như việc lấy một món đồ trong túi. Nhưng các CĐV có quyền, chứ các cầu thủ U.23 Việt Nam tuyệt nhiên không được phép nghĩ như vậy.

Dĩ nhiên, ông Goetz tin vào một chiến thắng, các cầu thủ cũng tin vào một chiến thắng, thậm chí là thắng đậm. Chúng tôi cũng tin như thế. Nhưng song song với cái tin là lại là cái lo, mà ít nhất cũng có thể chỉ ra 2 lý do để lo.

Lý do thứ nhất, các ĐTVN, bất chấp là ĐTQG hay ĐT U.23 QG xưa nay lạ ở chỗ: Cứ khi nào người ta tin chắc họ thắng là y nhưng rằng lại có một chuyện gì đó bất thường. Chung kết SEA Games 25 trên đất Lào chẳng hạn, ai cũng bảo chúng ta sẽ "nuốt chửng" U.23 Malaysia ở chung kết như đã từng "nuốt chửng" dễ dàng ở vòng bảng, nhưng thực sự sau đó thì chính Malaysia lại đã "nuốt chửng" chúng ta. Không hiểu là cái dớp bất thường ấy liệu có "ứng nghiệm" một cách đáng sợ với U.23 Việt Nam trong trận đấu thủ tục chiều nay?

Chỉ lệnh của Falko Goetz: "Không được chủ quan trước U.23 Lào!". Ảnh: An Nhi.

Lý do thứ hai, xem trận U.23 Việt Nam thắng U.23 Brunei mà nhiều phóng viên chúng tôi cứ có cái cảm giác tức anh ách. Tức là bởi quân mình sau khi "nổ súng" dễ dàng quá đã bắt đầu quay ra chơi bóng theo kiểu vẽ vời. Điển hình là Văn Quyết - cầu thủ mà 3 trận đấu trước luôn xử lý quả bóng với gương mặt thất thần "như mất sổ gạo" thế mà khi đá với Brunei lại "múa", lại "diễn" với tư tưởng mình là… đàn anh. Trận ấy ông Falko Goetz đã tức tối gọi Văn Quyết vào nhắc nhở, và nghe đâu sau đó còn tiếp tục nhắc nhở thêm. Trận đấu chiều nay, nếu chúng ta cũng "diễn" cũng "múa" một cách coi thường đối phương như vậy thì đấy chắc chắn là một hình ảnh rất phản cảm. Bởi một đội bóng không biết tôn trọng đối phương sẽ không bao giờ làm "anh hùng thiên hạ" được.

Chỗ này thì cầu thủ Việt Nam phải học chính ông thầy Falko Goetz. Có một chi tiết rất đáng chú ý là mặc dù biết trước trận gặp Lào chỉ là trận cầu thủ tục nhưng ông Goetz vẫn cẩn thận ngồi "nghiên cứu Lào" trong trận Lào - Đông Timor. Còn việc nghiên cứu các đối thủ ở bán kết như Indonesia, Malaysia, ông giao cho các trợ lý của mình. Ông lý giải: "Về cơ bản, chúng ta đã vào bán kết. Nhưng chúng ta cũng phải xác định rõ rằng vẫn còn 1 trận đấu nữa ở vòng bảng, và các cầu thủ vẫn phải chơi tốt cái trận cuối cùng này".

Chiều nay, U.23 Việt Nam sẽ đá và sẽ thắng U.23 Lào - đấy là điều mà rất nhiều người đang nghĩ tới. Nhưng mong là chúng ta sẽ thắng bằng một tinh thần tôn trọng đối phương, chứ không phải bằng thái độ coi thường, đùa giỡn đối phương!

Ta tránh người - người tránh ta

Trong khi dư luận, báo chí Việt Nam không ngừng phân tích về việc U.23 Việt Nam cần phải đứng đầu bảng B để khi vào bán kết, tránh được chủ nhà Indonesia - đội bóng nhiều khả năng sẽ đứng đầu bảng A thì ngược lại, dư luận Indonesia cũng tư vấn đội nhà phải đứng đầu bảng A để tránh Việt Nam.

Trong khi đó dư luận Malaysia và cả ông HLV trưởng Malaysia lại đặt quyết tâm chiến thắng, bởi theo tính toán của ông thì: "Nếu thắng Indo chúng tôi sẽ đứng đầu, và sẽ không phải gặp Việt Nam ở vòng đấu tiếp theo!".

Hóa ra trong khi chúng ta đang dự đoán Indonesia sẽ đứng đầu bảng A thì dân Indo và dân Malay lại đồng loạt dự đoán chúng ta sẽ đứng đầu bảng B. Ở một giải đấu dị thường, kỳ lạ như SEA Games có bao giờ tất cả các dự đoán đều trật lất? Chờ xem!

Ngọc Anh

Tin nóng

Tin mới