Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trận chiến giành sân bay quốc tế Antonov tại Kiev diễn ra quyết liệt

Trận chiến giành sân bay quốc tế 'State Enterprise Antonov' cách thủ đô Kiev của Ukraine 10 km giữa Quân đội Nga và Ukraine đang diễn ra quyết liệt.

Ngay sau khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Quân đội Nga đã tấn công tổng lực các cơ sở quân sự trên khắp lãnh thổ Ukraine, bộ binh tiến vào từ nhiều phía.

Trên hướng thủ đô Kiev của Ukraine, trận chiến giành sân bay quốc tế mang tên “State Enterprise Antonov” tại làng Hostomel, cách trung tâm thủ đô chỉ 10km, đang diễn ra rất ác liệt.

Ông Oleksiy Arestovych, cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, đã đăng trên Facebook và được trang Ukrinform của Ukraine trích dẫn đưa tin: “Trận chiến tại làng Hostomel vẫn đang tiếp diễn; pháo binh và xe tăng của ta đang đánh trả quyết liệt”.

“Hiện tại chúng tôi đã đẩy lùi cuộc tấn công của Nga, sân bay Hostomel hiện vẫn nằm trong quyền kiểm soát của Quân đội Ukraine; lực lượng đổ bộ của Nga đã bị tiêu diệt”; Oleksiy Arestovych viết trên Facebook.

Vào tối 24/2, quân đội Nga tuyên bố ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đã “thành công”. Khoảng một giờ trước đó, Tổng thống Ukraine thừa nhận quân đội Ukraine chịu nhiều thiệt hại, trong đó “rất nhiều máy bay và xe thiết giáp bị phá hủy” và Nga đã kiểm soát sân bay Antonov?

Theo thông báo từ chính phủ Ukraine, Kiev quyết định ra lệnh đóng cửa các sân bay của hầu hết các thành phố lớn phía đông của nước này. Theo thông tin mới nhất, các sân bay Zaporozhye, Kharkiv, Dnepropetrovsk (Dnipro) hiện đang đóng cửa, và sân bay Kherson đang chuẩn bị đóng cửa.

Đồng thời các đường băng của các sân bay ở các thành phố lớn của Ukraine đều bị phong tỏa bởi các vật cản hạng nặng, bao gồm cả xe chữa cháy và máy kéo. Theo lãnh đạo của cảng hàng không, điều này được thực hiện để ngăn chặn khả năng hạ cánh của máy bay Nga.

Còn theo trang “Bình luận quân sự” của Nga, Quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Hostomel, nơi có sân bay quốc tế Antonov, nơi có khả năng tiếp nhận máy bay hạng nặng như máy bay vận tải quân sự hạng nặng như Il-76D của Không quân Nga.

Theo UkroSMI, lực lượng đổ bộ đường không của Nga đã tiến hành đổ bộ bằng trực thăng xuống khu vực sân bay và kiểm soát hoàn toàn sân bay. Các nỗ lực của Vệ binh Quốc gia Ukraine, nhằm gây sát thương trên đường băng đã thất bại, do đó họ được cho là đã bắn hạ “một số” trực thăng.

Ngoài ra có thông tin 18 máy bay vận tải quân sự Il-76 của lực lượng đổ bộ đường không với lính dù trên máy bay đã bay từ Pskov về phía Kiev. Trong khi đó, mạng xã hội cho rằng, Tổng thống Zelensky xác nhận việc quân đội Nga chiếm được một sân bay gần Kiev, nhưng không nói rõ là sân bay nào.

Theo Tổng thống Zelensky, việc Nga chiếm được sân bay ở thủ đô Kiev đã làm phức tạp đáng kể tình hình và cho phép Nga chuyển một số lượng lớn quân đến thủ đô Ukraine. Hiện Bộ Quốc phòng Nga không bình luận về thông tin này dưới bất kỳ hình thức nào, cũng không có báo cáo chính thức nào.

Trong lúc chiến sự đang diễn ra căng thẳng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg xác nhận rằng, Liên minh không có kế hoạch bảo vệ Ukraine trước cuộc tiến công của Nga và NATO cũng không có ý định triển khai quân đội, đến các khu vực không liên quan đến phần lãnh thổ của mình.

Vào tối ngày 24/2, một cuộc họp khẩn cấp của NATO đã được tổ chức tại Brussels liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Vậy NATO sẽ phản ứng như thế nào trước cuộc tấn công của Nga và sẽ hỗ trợ gì cho Ukraine? Nhưng sau tuyên bố của ông Stoltenberg rằng, NATO không có kế hoạch gì cả.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đã đề nghị lên lãnh đạo NATO, với yêu cầu cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong bối cảnh Nga tấn công tổng lực vào nước này.

Kiev không hy vọng nhận được sự giúp đỡ trên mặt đất, nhưng họ thực sự muốn nhận được sự giúp đỡ từ trên không. Bộ Quốc phòng Ukraine rất muốn NATO đóng cửa bầu trời Ukraine, qua đó “khóa cánh” không quân Nga.

Ukraine hy vọng, với việc NATO giúp đóng cửa bầu trời, Quân đội Ukraine sẽ có thể kìm hãm cuộc tấn công trên bộ, và lực lượng dự bị và phòng thủ lãnh thổ, sẽ kìm chân được Quân đội Nga trong một cuộc chiến du kích.

Tuy nhiên, NATO không muốn đối đầu với Nga bằng cách tuyên bố giúp đỡ đưa quân vào Ukraine. Nhưng hiện tại, NATO đang đưa ra một kế hoạch phòng thủ tập thể của khối này, cho phép Liên minh triển khai thêm lực lượng và vũ khí.

Tiến Minh

Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/quan-su/tran-chien-gianh-san-bay-quoc-te-antonov-tai-kiev-dien-ra-quyet-liet-1667785.html