Trận cuối tại vòng loại ASIAN Cup: Chia tay phải đáng

Gốc
KTĐT - Tối nay, ĐTQG có trận đấu cuối cùng tại vòng loại ASIAN Cup 2015 với đối thủ Hongkong (Trung Quốc). Đây cũng là trận đấu mà HLV Hoàng Văn Phúc chia tay vai trò người cầm lái ở ĐTQG sau gần 2 năm gắn bó.

Dư luận đang tự hỏi, lần cuối này sẽ mang đến niềm vui, dù chỉ là an ủi cho thầy trò ông Hoàng Văn Phúc?
Chiến thắng đầu tiên?
Với ĐTQG Việt Nam, trận đấu cuối cùng vòng loại ASIAN Cup 2015 chỉ mang tính thủ tục. Họ đã thua 5 trận và chính thức bị loại. Đây có thể nói là thành tích yếu kém nhất của ĐTQG trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Đáng nói hơn, sau thành công ở ASIAN Cup 2007 và ASIAD 2010, giới chuyên môn đã tính đến giai đoạn thực sự hội nhập của bóng đá Việt Nam trên đấu trường châu lục. Thế nhưng, sự chuẩn bị có phần thụ động và thiếu chiến lược rõ ràng đã khiến bóng đá nước nhà phải trả giá đắt bằng sự tụt dốc của ĐTQG. Sai lầm trong nhận thức rằng, sân chơi ASIAN Cup là cơ hội để ĐT U23 tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 27 đã khiến ĐTQG chỉ tập hợp được những cầu thủ trẻ. Cũng chính vì điều này mà ĐTQG thua liểng xiểng và đến khi VFF muốn thay đổi thì đã quá muộn.

HLV Hoàng Văn Phúc trong buổi họp báo trước trận đấu với tuyển Hongkong (Trung Quốc). Ảnh: An An

Lúc này, điều cần nhất ở ĐTQG là một chiến thắng trên sân nhà nhằm vơi đi nỗi buồn của người hâm mộ. Hơn thế, bóng đá Việt Nam cũng cần một chiến thắng nhằm cải thiện hình ảnh và có thêm tiếng nói trong những cuộc đàm phán với nhà tài trợ. Bên cạnh đó, VFF đã phát đi tín hiệu trẻ hóa lực lượng ĐTQG và trận đấu tối nay chính là thuốc thử cho những thử nghiệm về con người, lối chơi của ông Hoàng Văn Phúc. Màn trình diễn trước Hongkong (Trung Quốc) được xem là bước chạy đà cho AFF Cup vào cuối năm mà Việt Nam chính là nước đồng chủ nhà.
Khởi đầu cho một hành trình mới của VFF
Cách đây hơn một năm, ông Hoàng Văn Phúc đã ký hợp đồng với VFF để đảm đương nhiệm vụ HLV trưởng ĐTQG. Thế nhưng, thất bại tại SEA Games 27 đã khiến cho áp lực dồn lên vai nhà cầm quân này. Ông đứng trước lời kêu gọi phải nhận trách nhiệm bằng cách từ chức từ dư luận. Bên cạnh đó, ông Phúc cũng nhận ra rằng, chiếc ghế nóng ở ĐTQG thật không phù hợp với bất cứ nhà cầm quân bản địa nào.
Cuối cùng, HLV Hoàng Văn Phúc đã xin được rút lui nhưng VFF muốn giữ hình ảnh cho vị thuyền trưởng ĐTQG nên đã giữ lại đến trận đấu tối nay. Vậy nên, nếu có một chiến thắng trên sân nhà thì cũng thật ý nghĩa cho cuộc chia tay giữa ĐTQG và HLV Hoàng Văn Phúc. Cuộc chia tay này cũng khởi đầu cho một hành trình mới của VFF, đó là tìm kiếm HLV trưởng mới. Theo những thông tin có được, kể từ tháng 4 tới, VFF sẽ chính thức kích hoạt việc tìm HLV trưởng cho ĐTQG. Lãnh đạo VFF muốn tìm HLV ngoại trong khi vẫn có ý kiến từ các cơ quan quản lý bóng đá là phải tin dùng vào các nhà cầm quân trong nước.
Cuộc tranh luận về chọn thầy cho ĐTQG rồi cũng phải ngã ngũ. Nhưng có một điều, dù ai nắm quyền, dù xu hướng nào thắng thế thì ông Hoàng Văn Phúc vẫn có chân trong BHL của đội tuyển. Đây là cam kết của VFF đối với ông Hoàng Văn Phúc, người đã bỏ CLB Hà Nội để lên ĐTQG. Thêm nữa, ông Phúc có thể sẽ được lãnh đạo VFF giao cho dẫn dắt các đội bóng trẻ trong tương lai gần. Đây xem như là công việc phù hợp với nhà cầm quân vốn vẫn còn non kinh nghiệm này.

Tin nóng

Tin mới