Trận động đất Đài Loan: Can dầu ăn chèn trong trụ chung cư?

Gốc
Ngày 8/2, thị trưởng TP Đài Nam của Đài Loan, ông William Lai cho biết đã bắt đầu cuộc điều tra quá trình xây dựng tòa chung cư 17 tầng Weiguan Jinlong.

Theo Người Lao Động, tòa chung cư trên đổ sập sau trận động đất mạnh 6,4 độ Richter vào lúc 4 giờ sáng 6/2 (giờ địa phương). Theo ông Lai, những người sống sót và họ hàng của họ đã tố cáo “nhiều biểu hiện phạm pháp” nhưng ông không nói rõ chi tiết.

Trận động đất Đài Loan: Can dầu ăn chèn trong trụ chung cư? - Ảnh 1

Các can dầu ăn chèn trong tường. Ảnh: ChinaFotoPress

“Tôi đã làm việc với cơ quan tư pháp và các công tố viên đã chính thức điều tra. Chúng tôi cũng yêu cầu 3 cơ quan độc lập giữ gìn các chứng cứ thu thập được trong quá trình cứu hộ để hỗ trợ người dân một khi họ muốn khởi kiện trong tương lai. Nhà thầu sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ phạm luật” – ông Lai nói.

Theo đăng ký, có khoảng 260 người sống trong khu nhà trên song thực tế có thể lên tới hơn 300 người, vì có nhiều sinh viên thuê phòng “chui” hoặc nhiều nhà có khách đến thăm nhân dịp Tết Nguyên đán.

Chính quyền Đài Nam cho hay tòa nhà có giấy phép xây dựng hợp pháp vào năm 1992 và hoàn thành vào năm 1994. Nó trụ được qua trận động đất có sức tàn phá nặng nề hơn nhiều vào năm 1999 (làm hơn 2.400 người chết).

Tuy nhiên, một số hình ảnh chụp đống đổ nát cho thấy nhiều bức tường của Weiguan Jinlong dường như có chèn các can dầu ăn rỗng.

Theo báo chí địa phương, sau vụ động đất năm 1999 cũng phát hiện một số tòa nhà ở các khu vực khác của Đài Loan cũng có nhiều can dầu rỗng chèn vào tường.

Ông Hsu Yin-hsuan, kiến trúc sư được chính quyền Đài Nam thuê điều tra vụ sập chung cư Weiguan Jinlong, cho hay sau trận động đất năm 1999, các tòa nhà chính quyền đã được gia cố song các tòa nhà do tư nhân sở hữu thì không.

Cả 2 nhà thầu xây dựng Weiguan Jinlong là Công ty xây dựng Wei-guan và Công ty Da Hsin đều đã ngừng hoạt động.

Trận động đất Đài Loan: Can dầu ăn chèn trong trụ chung cư? - Ảnh 2

Một em bé được cứu thoát. Ảnh: ChinaFotoPress

Trận động đất Đài Loan: Can dầu ăn chèn trong trụ chung cư? - Ảnh 3

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của tòa nhà chung cư ở Đài Loan sau vụ động đất

VTC News đưa tin, theo thông tin mới, đã có điềm báo trước về vụ sập nhà do động đất ở Đài Loan, thể hiện ở việc ngân hàng không cho vay tiền.

Có một cặp vợ chồng trẻ sống ở tầng 14 của một tòa chung cư bị sập trong trận động đất ở Đài Loan vừa qua. Cặp đôi này cho rằng trước đó đã nhận được một dấu hiệu cho thấy tòa nhà không an toàn.

Nhưng giờ thì tình hình đã quá trễ, điềm báo đó không còn tác dụng. Chen Yi-ting và chồng mình mua căn hộ ở trung tâm thành phố Đài Nam (Đài Loan) 5 năm trước, và chuyển từ ngoại ô về sống ở căn hộ này.

Đứa con 7 tuổi của họ đã chết trong vụ động đất này. Mẹ của Chen là Kuo Yi-chien giải thích: “Những người ở nơi khác tới thành phố này không hề biết những gì sắp xảy ra trước khi họ chuyển tới đây ở”. Bà mẹ của Chen nói vậy khi bà ngồi chờ ở phòng hồi sức cấp cứu nơi con gái bà đang điều trị.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin nóng

Tin mới