Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tràn lan kính áp tròng không rõ nguồn gốc

Ngoài việc giúp khắc phục các tật khúc xạ của mắt, kính áp tròng còn được nhiều người, nhất là giới trẻ sử dụng như một phụ kiện làm đẹp.

Tuy nhiên, do nhu cầu dùng kính áp tròng ngày càng lớn dẫn đến tình trạng buôn bán tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội, người mua khó xác định được nguồn gốc, xuất xứ. Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Nam Từ Liêm kiểm tra, phát hiện một cơ sở kinh doanh kính áp tròng tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu sản xuất kính áp tròng giả, mang nhãn “Made in Korea” (sản xuất tại Hàn Quốc).

 Lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn kính áp tròng không rõ nguồn gốc tại một cơ sở kinh doanh ở phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn kính áp tròng không rõ nguồn gốc tại một cơ sở kinh doanh ở phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Thời điểm kiểm tra, một số nhân viên của cơ sở đang thực hiện hành vi xé nhãn loại kính áp tròng xuất xứ từ Trung Quốc để dán tem xuất xứ từ Hàn Quốc. Chủ cơ sở khai nhận mỗi ngày xuất ra thị trường hàng nghìn bộ kính áp tròng, chuyên đổ sỉ cho các đại lý bán hàng online. Ông Phan Thanh Hà, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 cho biết: “Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không xuất trình được các loại giấy tờ cần thiết như: Đăng ký kinh doanh, nguồn gốc hợp pháp của sản phẩm, nguyên liệu và không có số đăng ký lưu hành. Chúng tôi đánh giá đây là vụ việc khá nghiêm trọng vì những sản phẩm không rõ nguồn gốc này nếu bán ra thị trường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Kính áp tròng là mặt hàng có nhiều hóa chất phụ gia để bảo quản và tiếp xúc trực tiếp với mắt trong quá trình sử dụng, nếu lạm dụng đeo kính áp tròng, nhất là những sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng không bảo đảm sẽ gây ra những vấn đề về mắt. Người dân cần chọn kính có nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm chất lượng, đặc biệt, nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn cách sử dụng, bảo quản kính áp tròng đúng cách.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỦY