Giải cử tạ VĐQG 2016 đang diễn ra đã chứng kiến cú sốc đầu tiên về chuyên môn. Lực sĩ rất được kỳ vọng của chủ nhà là Trần Lê Quốc Toàn (56 kg) bất ngờ thi đấu dưới sức không đạt được thành tích tổng cử.

Tran Le Quoc Toan that bai o giai cu ta VDQG 2016 - Anh 1

Trước khi giải khai mạc, mọi chú ý đều đổ dồn vào Quốc Toàn bởi Thạch Kim Tuấn (TP HCM) không thi đấu và ai cũng tin, lực sĩ này sẽ chắc chắn giành HCV độc chiếm ngôi đầu hạng 56 kg nam tại giải.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng khiến tất cả ngỡ ngàng. Trần Lê Quốc Toàn không cử được cả 3 lần cử giật (đăng ký mức tạ 120 kg).

Ở nội dung cử đẩy, Quốc Toàn chỉ thành công một lần ở mức tạ 148 kg còn 2 lần đăng ký sau ở 155 kg cũng thất bại. Kết quả 148 kg của Toàn là cao nhất của cử đẩy nên lực sĩ này có 1 HCV.

Tuy nhiên, trong tính tổng cử, Quốc Toàn không có kết quả vì thất bại tại nội dung cử giật (Trong thi đấu chuyên nghiệp, nếu VĐV thất bại ở nội dung cử giật thì không được thi đấu cử đẩy nhưng ở giải VĐQG, điều lệ có chút thay đổi).

Ở hạng 56 kg nam, người xếp vị trí thứ 1 chung cuộc là lực sĩ Đinh Văn Tiến (tổng cử 246 kg). Mức tổng cử 246 kg vẫn giành được vị trí số 1 ở giải VĐQG 2016 được xem là một trong những kết quả thấp nhất của hạng 56 kg nam trong nhiều năm thi đấu trở lại đây.

Trong khi đó, Vương Thị Huyền đã giành HCV giải VĐQG 2016, khi đạt 81 kg cử giật, 101 kg cử đẩy và tổng là 182 kg, xếp số 1 tuyệt đối so với các đối thủ còn lại.

K.V.