Trận mưa lớn nhất trong 40 năm tiếp tục bủa vây Quảng Ninh

Gốc
Chiều và tối ngày 27.7, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc và các lãnh đạo của tỉnh đã khẩn trương xuống hiện trường trong trận mưa lịch sử lớn nhất 40 năm qua khiến tình trạng ngập úng tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả.

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trực tiếp xuống phường Mông Dương, TP. Cảm Phả chỉ đạo khắc phục hậu quả trận ngập bùn đất đổ xuống 94 hộ dân nơi đây.

Lãnh đạo TP. Cẩm Phả báo cáo, do mưa lớn kéo dài trong 2 ngày, vào khoảng 13h ngày chiều cùng ngày, nước lớn từ khu vực bãi thải Đông Cao Sơn và khu vực H10, phường Mông Dương ầm ầm đổ xuống hạ lưu, khiến khu vực này tiêu thoát không kịp. Một lượng bùn cát đã tràn vào khu 4 phường Mông Dương, khiến 94 hộ dân với trên 350 nhân khẩu trong tình trạng úng nghiêm trọng.

Ngay khi xảy ra sự cố, TP. Cẩm Phả đã chỉ đạo các lực lượng chức năng của phường Mông Dương, nhân lực của các mỏ Cọc Sáu, Mông Dương tức tốc đến hỗ trợ, di chuyển các hộ dân nằm trong vùng ngập sâu nguy hiểm. Đến 18h30 phút cùng ngày, việc di chuyển toàn bộ 94 hộ dân với 350 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Cẩm Phả đã tiến hành hỗ trợ cho mỗi hộ 2 triệu đồng; 30kg gạo, 2 bộ quần áo và các nhu yếu phẩm cần thiết. Tập đoàn Công nghiệp than- khoáng sản Việt Nam và các mỏ Cọc Sáu hỗ trợ 2 triệu đồng/ hộ và 300 thùng mỳ tôm, 500 chiếc bánh mỳ cho các hộ dân.

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trực tiếp xuống phường Mông Dương, TP. Cảm Phả chỉ đạo khắc phục hậu quả trận ngập bùn đất đổ xuống 94 hộ dân nơi đây.

Tại các khu vực trú tránh ngập nước thuộc phường Mông Dương, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc - thăm hỏi động viên người dân đang lưu trú tại đây, đồng thời yêu cầu TP. Cẩm Phả bố trí lực lượng chức năng đảm bảo an toàn tuyết đối cho nhân dân; bố trí lực lượng canh phòng tuyệt đối không để người dân tự ý quay lại nhà ở và bảo vệ an toàn tài sản của người dân; chuẩn bị đầy đủ lương thực nhu yếu phẩm cần thiết đảm bảo đời sống người dân khi trong khi tránh ngập.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã phân công Phó chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả và di dân đến nới trú tránh an toàn...

Trước diễn biến phức tạp do mưa lớn kéo dài trong đêm ngày 27 và 28.7, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP. Cẩm Phả phải tuyên truyền kịp thời tới người dân về những nơi có nguy cơ sạt lở cao; nhanh chóng bố trí đầy đủ chỗ ăn, ở tạm thời cho người dân khi di chuyển, trong đó cần lựa chọn những nơi chắc chắn như nhà văn hóa, trạm y tế, trường học; hỗ trợ kịp thời, đầy đủ mỳ tôm, nước sạch và quần áo cho các hộ dân đảm bảo không có trường hợp nào bị đói và rét...

Tại thời điểm này (22 giờ 30 phút), mưa lớn vẫn tiếp tục cường độ mạnh tại những khu vực như TP. Hạ Long, Cẩm Phả và các địa phương. Một số tuyến đường trên QL 18 A tại Hạ Long và Cẩm Phả tiếp tục nước dâng cao, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông.

Đây là trận mưa kéo dài liên tục được cho là lớn nhất trong vòng 40 năm qua, trong điều kiện triều cường dâng cao, đã nhấn chìm nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và cướp đi sinh mạng của 3 mẹ con trong một gia đình ở phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả - ngay trong đêm ngày 26.7.

Tin nóng

Tin mới