Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Mỹ - bà Cát Ngọc cho biết, một người không thể có hai visa khi đến một quốc gia như lời Trấn Thành nói.

Ngày 2/7 vừa qua, Trấn Thành và bạn gái Hari Won đã có chuyến bay sang Mỹ để chuẩn bị chuyến lưu diễn. Tuy nhiên, tại sân bay Houston, Texas Trấn Thành không được nhập cảnh mà phải quay trở lại Việt Nam. Sau đó, nhiều thông tin nói rằng nam MC bị trục xuất khiến dư luận xôn xao suốt những ngày qua.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin , Trấn Thành nói rằng: “Tôi xin khẳng định, mình bị từ chối nhập cảnh chứ không phải trục xuất như một số nguồn tin đã đưa. Từ chối nhập cảnh, tức người muốn nhập cảnh có vấn đề về giấy tờ hay một vấn đề gì khác, không được cơ quan thẩm quyền nước đó chấp thuận. Đến lúc nào hoàn thành các thủ tục, giấy tờ… thì người đó có thể nhập cảnh trở lại vào nước đó. Còn trục xuất, tức người đó bị phạm tội, làm điều gì đó sai, và bị chính quốc gia nước sở tại buộc phải đưa ra khỏi đất nước đó”.

Tran Thanh bi tu choi nhap canh vao My, TLSQ Viet Nam noi gi? - Anh 1

Trấn Thành giải thích về việc bị từ chối nhập cảnh tại Mỹ.

Nguyên nhân được Trấn Thành cho biết: “Bởi visa của tôi gặp vấn đề. Tôi có hai visa, một cái do trung tâm Thúy Nga (Thúy Nga Paris) làm và một do công ty Saigon Entertainment làm. Visa do Thúy Nga làm có tên gọi là visa O1. Loại visa này mạnh, có hiệu lực đến ba năm, dành cho các ngôi sao giải trí, thể thao được vào Mỹ. Visa O1 được Thúy Nga làm để sang Mỹ thu hình số 116 và 117 của trung tâm này. Visa thứ hai có tên là P3, chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm. Visa P3 được làm từ năm 2014 có hạn đến 2015. Hết hạn, phía công ty đã gia hạn thêm cho Trấn Thành. Tôi cứ ngỡ, visa này có hiệu lực đến hết 2016 nhưng không phải như vậy. Lúc làm việc với nhân viên an ninh tại Mỹ thì họ cho biết, con số ghi ở góc phải của visa P3 với dòng chữ PED là con số 2015, việc gia hạn chỉ trong vòng 1 tháng và đến nay đã hết hạn.

Ngay chính tôi cũng không hiểu tại sao lại có sơ suất như thế. Do điều này, tôi bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ”.

Mới đây, khi trả lời báo giới về việc MC bị từ chối nhập cảnh tại Mỹ, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ - bà Cát Ngọc cho hay, Tổng lãnh sự quán chưa nhận được thông tin chính thức của vụ việc nên bà không nắm được tình tiết vụ việc.

Bà Cát Ngọc cũng cho biết thêm, một người không thể cùng lúc có 2 visa khi đến một quốc gia như lời Trấn Thành nói.

Tran Thanh bi tu choi nhap canh vao My, TLSQ Viet Nam noi gi? - Anh 2

Hai thẻ visa của Trấn Thành.

“Điều đó là không thể. Có những trường hợp như thế này. Một là, khi xin nhập cảnh Mỹ và visa đó đã hết hạn, phải xin một visa khác thì visa trước đây sẽ không còn hiệu lực nữa. Hai là, khi xin cấp visa xong lại muốn thay đổi ngày (vì không đi chuyến bay được chẳng hạn), lúc đấy visa cũ lại bị hủy đi và phải cấp lại một visa khác … Tóm lại chỉ có một visa thôi.

Với trường hợp của Trấn Thành, anh ấy được hai nhà tổ chức ở Mỹ xin cấp nên có đến hai visa thì đúng là lạ thật. Ngoại trừ trường hợp hai visa đấy ngày khác nhau. Theo quy định cấp visa thì việc xin lệnh cấp phải từ Việt Nam, cụ thể là ở Cục quản lý xuất nhập cảnh. Việc này cũng rất khó xảy ra vì nhất là Mỹ, hệ thống máy tính database của họ lưu rất tốt. Nên cùng một dữ liệu của anh ấy về số hộ chiếu, tên, ngày sinh.... rất khó có khả năng cấp cho anh ấy hai visa cùng một thời điểm, nếu không muốn nói là không thể cấp visa xong lại muốn thay đổi ngày (vì không đi chuyến bay được chẳng hạn), lúc đấy visa cũ lại bị hủy đi và phải cấp lại một visa khác. Tóm lại chỉ có một visa thôi.

Tôi đang nói về việc cấp visa ở Việt Nam là như thế chứ không rõ việc cấp visa ở Mỹ là như thế nào. Nhưng nói chung, thường thì một người chỉ được cấp một visa, chứ không thể được cấp hai visa cùng một lúc”, bà Cát Ngọc cho biết.

Minh Trí