Trấn Thành cho rằng khi gặp một chương trình hài nhảm, nếu khán giả không thích, anh khuyên họ nên... tắt tivi. Phải chăng anh đang ảo tưởng và coi thường khán giả?

Tối ngày 07/03, Trấn Thành có cuộc trao đổi với báo giới TP HCM. Trong buổi họp báo này, chàng nghệ sĩ hài sinh năm 1987 nói: "Bây giờ, ai cũng có tivi, vậy chúng ta nên chọn lọc mà xem. Nếu quý vị cảm thấy chương trình nào nhảm nhí, hãy tắt tivi. Còn các chương trình nào đầu tư về kịch mục, hãy đón nhận". Phát biểu của Trấn Thành ngay lập tức làm dấy lên làn sóng dư luận. Nhiều người cho rằng đây là một phát ngôn 'cùn', thách thức và ảo tưởng. Một số nhân vật nổi trên mạng xã hội facebook cũng đăng đàn thể hiện quan điểm về vụ việc.

Tran Thanh: Con buon nghe thuat? - Anh 1

Trấn Thành: "Nếu thấy chúng tôi diễn hài nhảm thì hãy tắt tivi",

Facebooker Bạch Hoàn, một người có nhiều đăng tải nghìn like, được nhiều người ủng hộ đã thể hiện ý kiến riêng của mình. Chỉ 1 ngày sau khi bài viết của Bạch Hoàn được đăng tải trên facebook cá nhân, status này đã nhận được hơn 11 nghìn lượng 'like' và hơn 1000 lượt share.

Tran Thanh: Con buon nghe thuat? - Anh 2

Status của Bạch Hoàn.

Trích nguyên văn status của Bạch Hoàn:

'Con buôn nghệ thuật

Trấn Thành là tên một người nổi tiếng trong giới showbiz Việt, có vẻ bề ngoài giống đàn ông. Nghề nghiệp của Trấn Thành là MC và diễn viên, được cho là hài hước. Đã từ lâu, cách Trấn Thành gây cười, theo quan điểm cá nhân, tôi thấy vô cùng thiếu muối. Xin nhấn mạnh là thiếu muối, chứ chưa nói là thiếu muối i-ốt.

Bị khán giả chê hài nhảm nhí, Trấn Thành vừa mượn báo chí để đăng đàn, tuyên bố: "Nếu thấy chúng tôi diễn hài nhảm, hãy tắt tivi".

Tôi vốn không quan tâm đến những loại nghệ sĩ nửa mùa tưởng mình là trung tâm của thế giới vì sợ viết về loại ấy làm rác facebook của mình - nơi dành để nói những chuyện có thể mang lại chút ích lợi dù vô cùng nhỏ bé nào đó cho cộng đồng. Nhưng, hôm nay thì thấy cần phải viết vài dòng về phát ngôn của Trấn Thành - một cá nhân đang là thần tượng của một bộ phận giới trẻ, thậm chí không ít người cao tuổi (nhưng chưa lớn).

Trấn Thành, em thì có vẻ đang vui rồi, fan hâm mộ nhiều nên coi thường khán giả rồi. Khán giả VN dễ tính nuông chiều em nhưng chị thì không. Chị già rồi, không dễ dãi với bọn trẻ như em được. Hôm nay, hãy ngoan ngoãn ngồi yên nghe chị bỏ ra chút thời gian vàng ngọc để nói với em đôi lời.

Trấn Thành, em đừng ảo tưởng rằng fan em nhiều nghĩa là em giỏi. Việc em có nhiều fan hâm mộ chẳng có gì đáng để tự hào. Nó chỉ cho thấy một bức tranh thực tại đau đớn về giới trẻ Việt Nam - một thế hệ không đủ tri thức, một thế hệ kém cỏi cả trong thưởng thức nghệ thuật bình dân.

Trấn Thành, em tuyên bố nếu thấy em diễn nhảm hãy tắt tivi là em đang vô cùng coi thường khán giả. Một bức tranh không thể trở thành tác phẩm nghệ thuật đẹp nếu như người vẽ làm rớt vào đó một giọt mực đen. Một tác phẩm hài đáng bị phê phán nếu chỉ cần có một chi tiết vô duyên, nhạt nhẽo.

Trấn Thành, khi em thách thức khán giả tắt tivi nếu thấy hài của em nhảm nhí thì em không chỉ coi thường người xem mà em còn thách thức cả đài truyền hình. Đài truyền hình phục vụ khán giả đại chúng chứ không phải là nơi để em ba hoa chích chòe.

Nhân đây, tôi cho rằng các kênh giải trí, đặc biệt là VTV3 của anh Lại Văn Sâm, nếu có lòng tự trọng thì không nên để một loại vô liêm sỉ, sống không có trước có sau như Trấn Thành tiếp tục xuất hiện trên sóng của mình. Nếu có đầu óc bình thường, các anh chị ở VTV3 sẽ thấy hài của Trấn Thành nhạt như nước ốc. Đòi hỏi Trấn Thành bớt nhạt nhẽo là điều không thể. Nước ốc mà bỏ thêm đường thì không còn là nước ốc. Trấn Thành mà lắp thêm não của người khác thì đâu còn là tư duy của Trấn Thành. Loại này nên tẩy chay.

Xưa nay, người ta hay nói có hai xu hướng nghệ thuật, gồm nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh. Thứ hài nhạt như nước ốc của Trấn Thành tất nhiên không vị nghệ thuật. Khi Trấn Thành coi thường khán giả thì cũng chẳng có vị nhân sinh. Hài của Trấn Thành, có lẽ là một thứ nghệ thuật vị kim tiền?

Người nghệ sĩ lấy trách nhiệm phụng sự cộng đồng mới thực là làm nghệ thuật. Loại như Trấn Thành không phải nghệ sĩ mà chỉ là một con buôn nghệ thuật mà thôi'.

Trong 1350 bình luận dưới bài viết, Bạch Hoàn nhận được nhiều sự đồng tình của người đọc.

Facebooker D.T.Dương: Thật ra trên quan điểm của khán giả, không ít lần xem Trấn Thành, thì Trấn Thành cũng là người hoạt ngôn, có tài, nhưng đôi khi quá đà và nhạt. Trên phương diện của khán giá thì phát ngôn của người nghệ sĩ như vậy là coi thường khán giả. Một người nghệ sĩ có tâm sẽ xem những lời của khán giả để thay đổi, nhìn nhận lại những gì mình đã làm để cống hiến và thay đổi suy nghĩ đó trong một bộ phận khán giả chứ không phải thách thức khán giả.

L.V. Tường: Cực kì đồng quan điểm với chị về bài này, tuy lời lẽ có thể hơi chua cay. Giới trẻ Việt Nam, xin nhấn mạnh đối với tôi những ai nhiều tuổi mà còn ấu trĩ thì cũng chỉ là đứa trẻ nhiều tuổi, đang vô cùng thiếu i-ốt kể cả trong thưởng thức nghệ thuật bình dân. Điện ảnh, truyền hình là 1 sự phản ánh của thực trạng xã hội và đau xót thay những thứ sản phẩm "mì ăn liền", những thứ nhảm không có chiều sâu lại đang thịnh hành và lên ngôi. Câu phản pháo của Trấn Thành thực ra cũng thể hiện phần nào tầm mức con người anh ta và hơn thế nó cho thấy họ vẫn đang rất tự tin về vị trí của mình đối với phần đông người VN hiện tại. Nhiều lúc cũng phải tự khẳng định người như mình không còn nhiều.

Ha. Tran: Vấn đề không phải là 1 bộ phận không nhỏ thanh niên, trẻ em đễ dãi trong thưởng thức nghệ thuật mà còn cả bộ phận không nhỏ giới truyền thông cũng thế. Với cách kiếm tiền vì thị hiếu nhiều hơn là nghệ tuật, văn hóa, xem hài mà nghe toàn những từ như 'chó đẻ', 'bà nội cha mày', 'kệ mẹ mày'... thường mang tính tục tĩu để gây hài, thường thì người xưa họ tục thanh (Tục nghĩa bóng thôi). Nói chung hài Việt nhạt nhẽo lắm, hài Hoài Linh còn có nội dung giáo dục, còn lại chẳng có ý nghĩa, hài như chửi lộn nhau vậy... Không có thâm thúy...

V.V.C: Văn Nghệ sỹ Việt nam đóng góp rất lớn vào việc hủ hóa thanh niên, hướng thanh niên vào những trò nhảm nhí mà không quan tâm đến những vấn đề quan trọng đến tương lai gia đình cũng như đất nước. Đa số chỉ kiếm tiền và hưởng thụ cho bản thân, có những bất công, những trách nhiệm đến xã hội, tương lai đất nước tuyệt nhiên không thấy ai lên tiếng. Chẳng lẽ MIẾNG ĂN, sự phù phiếm giả tạo nó quan trọng đến vậy sao?

Hiện tại, Trấn Thành vẫn chưa lên tiếng sau vụ việc. Cách đây ít giờ, nam nghệ sĩ hài chỉ đăng tải một bức ảnh lên facebook với nội dung: Tạo dáng nè... ghê chưa???? Kkkkk

Tran Thanh: Con buon nghe thuat? - Anh 3

Bức ảnh được Trấn Thánh đăng tải lên facebook cách đây ít giờ.

B.C