Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trăn trở trước thềm năm học mới

Mặc dù đã bắt đầu bước vào năm học mới nhưng các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh tại nhiều trường học trên địa bàn huyện Định Hóa không khỏi trăn trở, lo lắng trước tình trạng thiếu thốn về cơ sở vật chất, trường lớp học xuống cấp nhưng chưa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp…

Hiện nay, nhiều phòng học của Trường Tiểu học Đồng Thịnh (Định Hóa) không còn cửa chính và cửa sổ do mối mọt làm hư hỏng.

Sau gần 15 năm đưa vào sử dụng, công trình nhà lớp học 2 tầng với 8 phòng học của Trường Tiểu học Đồng Thịnh đến nay đang xuống cấp khá nghiêm trọng, đặc biệt là hệ thống cửa các phòng học. Theo phản ánh của cô giáo Phạm Thị Phương, Hiệu trưởng Nhà trường: Hầu hết cánh cửa chính và cửa sổ tại các phòng học đều bị mối mọt, hư hỏng rất nặng. Mới đây, một tấm cửa sổ bị mối mọt đã rơi từ tầng 2 xuống sân trường, rất may thời điểm đó các em học sinh đang trong lớp học nên không xảy ra tai nạn nào đáng tiếc. Sau sự việc này, Nhà trường đã phải nhờ phụ huynh học sinh đến tháo dỡ toàn bộ những cánh cửa bị mối mọt, hư hỏng để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh Nhà trường. Hiện nay, nhiều phòng học của Nhà trường không có cửa chính và cửa sổ, điều này đã ít nhiều ảnh hưởng đến việc dạy và học của thầy, trò Nhà trường. Những hôm trời mưa hoặc nắng to, các em học sinh phải khắc phục bằng cách dùng áo mưa để che cửa sổ lại để nắng, mưa đỡ hắt vào chỗ ngồi. Dạy và học trong điều kiện như vậy khiến chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe và an toàn của học sinh, đặc biệt là trong mùa mưa bão và mùa Đông sắp tới.

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Phan Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh cho biết: Tình trạng xuống cấp của khu nhà lớp học 2 tầng tại Trường Tiểu học Đồng Thịnh diễn ra khoảng 3 năm trở lại đây. Hằng năm, UBND xã đều trích ngân sách để hỗ trợ Nhà trường sửa chữa những hạng mục xuống cấp nhỏ (khoảng 10 triệu đồng/năm học). Tuy nhiên, trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của các phòng học như hiện nay, nguồn kinh phí của UBND xã không thể đáp ứng được. Chúng tôi đã báo cáo với UBND huyện và đang chờ huyện bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp các phòng học trong thời gian tới.

Tại trường Tiểu học Bộc Nhiêu, do ảnh hưởng của cơn bão xảy ra vào đầu tháng 4-2019, 6 phòng học của Nhà trường bị thủng và tốc mái nhưng đến nay vẫn chưa được sửa chữa. Để khắc phục tình trạng này, Nhà trường phải mượn 4 phòng học của Trường THCS Bộc Nhiêu vào ca chiều và học nhờ 2 phòng học tại Nhà văn hóa xóm Rịn 1. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lương Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Từ đầu năm 2019, UBND huyện đã tiến hành khảo sát, thiết kế để đầu tư xây dựng cho Nhà trường công trình nhà lớp học 2 tầng với 8 phòng học. Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn chưa được khởi công xây dựng. Vì vậy, chắc chắn thời gian tới, chúng tôi vẫn phải cho các em học sinh đi học nhờ. Bước vào năm học mới, chúng tôi xác định sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do thiếu thốn phòng học và cơ sở vật chất song Ban giám hiệu và giáo viên Nhà trường sẽ quyết tâm nỗ lực hết mình không để tình trạng này làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài 2 Nhà trường nói trên, tình trạng xuống cấp về cơ sở vật chất, thiếu phòng học đang xảy ra ở không ít trường học khác trên địa bàn huyện Định Hóa, điển hình như: Trường Mầm non Tân Thịnh vì thiếu phòng học phải sử dụng phòng của Hiệu trưởng làm lớp học; Trường Mầm non Phượng Tiến hiện đang học nhờ tại Trường Tiểu học Phượng Tiến. Ngoài ra, Trường Tiểu học Kim Sơn; Mầm non Lam Vỹ; Mầm non Sơn Phú; Tiểu Học Sơn Phú; THCS Bình Thành; Mầm non Kim Phượng; THCS Trung Hội; Tiểu học Tân Dương… đều có những hạng mục công trình xuống cấp nhưng chưa được đầu tư sửa chữa khi bước vào năm học mới. Theo khảo sát của UBND huyện Định Hóa, hiện nay, trên địa bàn huyện có 22/72 trường học ở cả 3 cấp học đang trong tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất, phòng học hư hỏng, thiếu trang thiết bị dạy học. Tại các điểm trường lẻ, nhiều phòng học lợp bằng mái proxi măng đã xuống cấp, bàn ghế bị mục, nhà vệ sinh chưa có…

Bên cạnh đó, bước vào năm học mới, ngành Giáo dục huyện Định Hóa còn đứng trước nỗi lo về thiếu cán bộ, giáo viên tại các trường học. Theo thống kê, huyện Định Hóa đang thiếu 346 cán bộ, cán bộ giáo viên thuộc 3 cấp học và 158 cô nuôi tại các trường mầm non. Để khắc phục tình trạng này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường chủ động ký hợp đồng lao động theo hình thức giao khoán định mức đối với lực lượng cán bộ, giáo viên và cô nuôi còn thiếu. Đến nay, cơ bản các trường đã tuyển dụng đủ số lượng cán bộ, giáo viên hợp đồng. Tuy nhiên, riêng đối với giáo viên dạy môn Tiếng Anh một số trường vẫn chưa thể tuyển dụng được, trong đó có Trường Tiểu học Linh Thông và Tiểu học Định Biên.

Trao đổi với chúng tôi về những băn khoăn, trăn trở trước thềm năm học mới, đồng chí Thái Văn Cương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Định Hóa cho biết: Năm 2019, huyện đã huy động các nguồn lực xã hội đầu tư trên 60 tỷ đồng để xây dựng mới gần 100 phòng học trên địa bàn toàn huyện. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các công trình đều chưa thể hoàn thành để phục vụ năm học mới. Thời gian tới, cùng với việc chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, ngành Giáo dục huyện sẽ tập trung chỉ đạo các trường khắc phục khó khăn, bố trí cho học sinh học nhờ hoặc tận dụng các phòng học cũ vẫn có thể sử dụng được để đảm bảo duy trì chất lượng giáo dục. Riêng đối với tình trạng thiếu giáo viên Tiếng Anh tại một số trường, trước mắt, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ điều giáo viên tại các trường lân cận đến giảng dạy trong thời gian chờ tuyển dụng giáo viên mới…

Nguyên Ngọc

Nguồn Thái Nguyên: http://baothainguyen.org.vn/tin-tuc/giao-duc/tran-tro-truoc-them-nam-hoc-moi-266042-100.html