Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tranche 2 Typhoon tập trận ở Malaysia

Gốc

Các phi công của Phi đội Số 6 của Không quân Hoàng gia Anh đã có được những trải nghiệm vô giá khi tham gia cuộc tập trận Bersama Lima tại Malaysia với Tranche 2 Typhoon .

(ĐVO) Đây là lần đầu tiên máy bay này được triển khai trên vùng biển nước ngoài và cũng là lần đầu tiên Phi đội 6 tái xuất sau khi tái cơ cấu vào tháng 9/2010.

Trong quá trình luyện tập, 4 chiếc Typhoons của Phi đội 6, đại diện cho Không quân Hoàng gia Anh, tham gia đánh trận giả với F/A-18, MiG-29, F-15SG và F-16 của không quân Singapore, Malaysia, Australia.

Phi đội 6 đã thực hiện thành công hơn 70 lần xuất kích, với tổng cộng 164 giờ bay. Hơn thế, đội cũng hoàn thành 100% chỉ tiêu xuất kích đặt ra theo kế hoạch.

Những cơn mưa bão kèm sấm chớp lớn và hành trình bày dài đặt ra nhiều thách thức với động cơ máy bay, tuy nhiên, theo đánh giá tổng kết, buổi tập trận này đã kết thúc thành công.

Cuộc tập trận Bersama Lima đã thành công tốt đẹp.

Roddy Dennis, một sĩ quan chỉ huy Phi đội 6 cho biết: “Từ vị trí một chỉ huy phi đội, cuộc tập trận Bersama Lima đã đưa ra một cơ hội tuyệt vời để chứng tỏ khả năng của Tranche 2 Typhoon, cho thấy Tranche 2 có khả năng hoạt động trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, độ ẩm cao, và hoạt động trên không cùng với máy bay của các quốc gia khác". Thêm vào đó, Tranche 2 cũng có cơ hội đọ sức cùng với MiG-29.

Cuộc tập trận Bersama Lima lần này trùng với dịp kỷ niệm 40 năm Thỏa thuận hợp tác quốc phòng FPDA giữa 5 nước Anh, Malaysia, Singapore, Australia và New Zealand. Được đưa ra năm 1971. Đây là sự hợp tác quốc phòng đa phương duy nhất tại Đông Nam Á mang yếu tố triển khai hoạt động.

Cuôc tập trận chung có sự tham gia của 4.000 binh lính, 68 máy bay, 18 tàu chiến, 2 tàu ngầm và rất nhiều vũ khí hỗ trợ từ các quốc gia thành viên FPDA. Từ trụ sở Không quân Hoàng gia Anh Leuchars ở Fife, Scotland, 4 chiếc Typhoon của Phi đội 6 đã được di chuyển tới tới trụ sở Không quân Hoàng gia Malaysia ở Butterworth để tham gia tập trận Bersama Lima. Vượt qua chặng đường dài 11.265 km, các phi công đã phải bay trong 4 ngày với các điểm dừng ở Jordan, Oman và Sri Lanka.

>> Không quân Anh, Australia tới Malaysia tập trận
>> Malaysia tập trận quy mô lớn trên biển Đông

Phan Anh (theo Defence Talk)

Nguồn Đất Việt: http://quocphong.baodatviet.vn/home/qpcn/tranche-2-typhoon-tap-tran-o-malaysia/201111/180752.datviet