Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 60 quy định tiêu chuẩn, định mức trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng cảnh sát PCCC. Theo đó, mỗi đội cảnh sát chữa cháy trung tâm và khu vực phải có năm xe chữa cháy, một xe thang, một xe cứu thương, hai mô-tô chữa cháy cứu hộ, một máy ghi âm, ghi hình, thiết bị ca-mê-ra dò tìm người bị nạn... Mỗi đội chữa cháy dưới sông, biển được trang bị một tàu chữa cháy, hai ca-nô cứu hộ. Trung tâm ứng cứu khẩn cấp phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn quốc gia được trang bị định mức một đến hai máy bay lên thẳng chữa cháy và cứu hộ; địa phương loại đô thị đặc biệt được trang bị một đến hai máy bay lên thẳng và phải có niên hạn sử dụng trong 15 năm.

Bắt đầu từ 1-1-2016, thông tư này có hiệu lực, là cơ sở pháp lý quan trọng để các đơn vị cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đề xuất chính sách ưu tiên đầu tư ngân sách để mua sắm phương tiện.

PV

Nâng cao kỹ năng viết tin, bài phục vụ đồng bào các dân tộc thiểu số

Ngày 25-11, tại Tuyên Quang, Ủy ban Dân tộc phối hợp UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn cho phóng viên, biên tập viên về nâng cao kỹ năng viết tin bài, thực hiện Quyết định 2472 và 1977/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp một số báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Hội nghị có hơn 60 phóng viên, biên tập viên của 24 cơ quan báo chí trong nước tham dự. Tại Hội nghị, các phóng viên, biên tập viên đã được bồi dưỡng về kỹ năng viết tin, bài, tập huấn những nội dung mới trong công tác tuyên truyền phục vụ đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên giới, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn về nội dung hình thức, nâng cao chất lượng tin, bài phù hợp với trình độ, thị hiếu và nhu cầu đồng bào các dân tộc thiểu số.

PV

Tăng cường vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

Ngày 25-11, Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt Kết luận số 107- KL/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Chương trình hành động số 45 - CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Từ năm 2009 đến nay, các ngành chức năng trong tỉnh đã tiếp nhận và theo dõi gần 13 nghìn chương trình khuyến mãi với tổng trị giá 145,3 tỷ đồng; cấp phép cho gần 60 cuộc hội chợ, triển lãm với hơn 345 gian hàng của các doanh nghiệp. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức 47 “chương trình đưa hàng Việt về nông thôn” đến các huyện Tân Kỳ, Yên Thành, Thanh Chương...

Năm năm qua, cơ quan chức năng của tỉnh đã xử lý 13.697 vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, phạt gần 25,76 tỷ đồng.

PV

Hội Luật gia các tỉnh miền núi phía bắc tổng kết công tác thi đua

Ngày 25-11, tại Thái Nguyên, Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh miền núi phía bắc tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2015.

Năm 2015, Hội Luật gia các tỉnh miền núi phía bắc đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, của cơ quan, đơn vị và của hội; luôn có sự đổi mới về nội dung và hình thức, biện pháp thực hiện. Từ đầu năm đến nay, Hội Luật gia các tỉnh trong Cụm đã tổ chức hơn 4.700 cuộc tư vấn trực tiếp, lưu động qua điện thoại cho hơn 24 nghìn lượt người; tổ chức hơn 4.700 cuộc trợ giúp pháp lý cho hơn 21 nghìn lượt người. Bên cạnh đó, các hội thực hiện tốt việc tham gia hỗ trợ hòa giải ở cơ sở với hơn 4.300 cuộc hòa giải giúp hơn 20 nghìn lượt người. Qua tổng kết các phong trào thi đua, có bảy tập thể và tám cá nhân trong Cụm được T.Ư Hội Luật gia Việt Nam công nhận điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.

PV

Ngăn ngừa bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái

Ngày 25-11, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức diễn đàn chính sách “Thực trạng và giải pháp ngăn ngừa, ứng phó bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Theo các nghiên cứu của quốc tế và Việt Nam, 35% số phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu từng chịu đựng một hình thức bạo lực về thể chất và tình dục trong cuộc đời... Tại diễn đàn, các đại biểu trao đổi, chia sẻ về những thông tin, kết quả, bài học kinh nghiệm phòng ngừa và ứng phó bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở cả góc độ trong nước và quốc tế. Từ đó làm căn cứ đề xuất các khuyến nghị, giải pháp phù hợp và hiệu quả, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

PV