Trang bị nhiều kiến thức sâu về hàng hóa cho công chức hải quan

Gốc
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Tổng cục Hải quan và các hiệp hội doanh nghiệp, ngày 31/10, Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo chuyên đề về thương phẩm nhằm chia sẻ và nâng cao sự hiểu biết, kiến thức về hàng hóa cho CBCC hải quan một số cục hải quan tỉnh, thành phố.

Hội thảo chuyên đề thương phẩm chia sẻ nhiều kiến thức về hàng hóa cho CBCC hải quan.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ các hiệp hội, doanh nghiệp am hiểu về mặt hàng đã giới thiệu và chia sẻ các thông tin cụ thể về mô tả, đặc điểm, công dụng, nhận biết… của mặt hàng mà Tổng cục Hải quan quan tâm như: Sắt thép, cơ khí, điện tử, ô tô, vải…

Theo ông Hoàng Đình Trung-Phó trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa, đây là hoạt động nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và cơ quan Hải quan trong việc chia sẻ và nâng cao sự hiểu biết, kiến thức về hàng hóa, qua đó góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

“Những thông tin sâu về hàng hóa sẽ giúp CBCC hải quan bổ sung thêm kiến thức phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt trong lĩnh vực phân loại, áp mã hàng hóa, những kiến thức sâu về hàng hóa sẽ giúp giảm thiểu tranh chấp giữa hải quan và doanh nghiệp”-ông Trung cho biết.

Nằm trong chương trình hợp tác nâng cao năng lực này, Tổng cục Hải quan cũng phối hợp với doanh nghiệp đưa CBCC hải quan đi thực tế tại hai doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô tại Việt Nam là Toyota và Honda.

Việc phát triển quan hệ đối tác hải quan-doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Hải quan trong nhiều năm qua. Trong đó, cơ quan Hải quan luôn chú trọng củng cố và đẩy mạnh hoạt động hợp tác với đối tác thường xuyên để trở thành lực lượng nòng cốt thúc đẩy hoạt động đối tác hải quan-DN. Hiện nay, tổng số lượng doanh nghiệp là đối tác thường xuyên của cơ quan Hải quan là hơn 25.000 doanh nghiệp, trong đó số lượng doanh nghiệp là đối tác thường xuyên tăng.

Các hoạt động hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp cũng được Tổng cục Hải quan triển khai phong phú. Chẳng hạn như ký thỏa thuận văn bản hợp tác, trên cơ sở lựa chọn doanh nghiệp có quá trình chấp hành tốt pháp luật hải quan và tích cực hợp tác với cơ quan Hải quan, các cục hải quan tỉnh, thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác được triển khai dưới nhiều hình thức. Hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan Hải quan hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp trong việc cung cấp thông tin, xác minh C/O, thông tin về chống buôn lậu và gian lận thương mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ... Hợp tác với doanh nghiệp là đối tác thường xuyên, cơ quan Hải quan chủ động mời các doanh nghiệp là đối tác thường xuyên tham gia các hoạt động như: góp ý xây dựng chính sách pháp luật; tham vấn về các giải pháp cho các vấn đề thời sự diễn ra trên địa bàn; tham gia thực nghiệm phương thức quản lý mới; tham gia chương trình hành động hợp tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại do cơ quan hải quan phát động.

N.Linh

Nguồn Hải Quan: https://haiquanonline.com.vn/trang-bi-nhieu-kien-thuc-sau-ve-hang-hoa-cho-cong-chuc-hai-quan-1 14403.html