Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trang mới trong quan hệ Mỹ - Myanmar

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm nay có chuyến thăm lịch sử đến Myanmar, chuyến thăm đầu tiên cấp Ngoại trưởng kể từ khi quân đội Myanmar lên nắm chính quyền năm 1962.

Trong chuyến thăm, bà Clinton dự kiến có cuộc gặp với cả Tổng thống Myanmar Thein Sein và lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi. Chuyến thăm của bà Clinton đến Myanmar theo yêu cầu của Tổng thống Obama nhằm xem xét tiến trình cải tổ của nước này, trên cơ sở đó cân nhắc mở cửa cho mối quan hệ song phương. Myanmar rất hy vọng chuyến thăm sẽ đem lại kết quả tích cực đối với việc xóa bỏ cấm vận mà Mỹ áp lên quốc gia này từ những năm 1990.

Tổng thống Mỹ Obama trong tháng này nhận xét, Myanmar gần đây có "những tiến bộ manh nha" sau khi đưa ra một quốc hội dân sự, chấm dứt nhiều thập niên nắm quyền của Chính phủ quân sự.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain từng có chuyến thăm Myanmar. Ảnh: AP.

Trước đó, một số diễn biến tại Myanmar được Washington đánh giá cao như chính quyền Myanmar mở đối thoại với bà Aung San Suu Kyi, phóng thích nhiều tù nhân …. Những diễn biến mới này cho thấy cả Mỹ và Myanmar đều muốn lịch sử quan hệ hai nước lật sang trang mới. Điều này cũng cho thấy đây là một trong chuỗi thông điệp muốn quay lại khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Washington sau nhiều thập kỷ "đắm chìm" tại Trung Đông.

Không những thế, với việc cử bà Clinton tới Myanmar, nước chịu ảnh hưởng lớn của Trung Quốc trong suốt thời kì cầm quyền của giới quân sự, Tổng thống Obama còn muốn gửi một tín hiệu rõ ràng tới Bắc Kinh rằng Washington muốn hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Douglas Paal, chuyên gia châu Á, Viện Hòa bình quốc tế Carnegie Endowment nhận định: "Chuyến đi này làm tăng thêm ý chí của Myanmar trong việc tách xa hơn khỏi Trung Quốc. Nhìn chung, chuyến đi này là một luồng gió mới thổi vào Myanmar sau hơn 20 năm bế tắc về chính sách tại nước này".

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Trang-moi-trong-quan-he-My--Myanmar/201111/180708.datviet