Trang phục miền ngược về miền xuôi

Gốc
Từ khi bắt tay thành lập vũ đoàn Phương Việt, biên đạo múa trẻ Lê Ngô Bảo Việt đã bày tỏ tâm huyết và niềm say mê với nghệ thuật múa dân gian. Với Việt, được làm nghề mình thích là niềm hạnh phúc rất lớn, hơn thế nữa còn được cùng các thế hệ nghệ sĩ yêu nghề chung sức giữ gìn và phát huy các giá trị, nét đẹp văn hóa dân gian dân tộc.

MC Quỳnh Hoa trong trang phục dân tộc Lự.

Bên cạnh việc tham gia dàn dựng múa cho nhiều chương trình nghệ thuật lớn ở các tỉnh, Bảo Việt cũng tranh thủ “ăn dầm nằm dề” tại các địa phương để tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi văn hóa, cuộc sống, phong tục tập quán, lễ hội, lời ca, điệu múa… của các dân tộc thiểu số. Từ đây, Bảo Việt chắt lọc từ vô vàn kiến thức tiếp thu được để chọn ra những nét riêng, vẻ đẹp tinh tế, độc đáo của văn hóa dân gian các dân tộc thiểu số như: Hà Nhì, Pa Dí, Tày, H’Mông đen Sa Pa, Pà Thẻn, Lô Lô… Những chất liệu quý ấy đã được Bảo Việt đưa vào các tác phẩm múa dân gian, như: Chè dây, Lời then mẹ kể, Kẹ tạ chi, Mèo Vạc vào hội, Huyền thoại Pa Dí… trình diễn tại Liên hoan Múa TPHCM mở rộng năm 2013 và Cuộc thi tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc khu vực phía Nam. Các tác phẩm được hội đồng giám khảo đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật, ý tưởng, âm nhạc, phục trang, ngôn ngữ múa.

Song song với những tác phẩm mới lạ, Bảo Việt và ê kíp của mình (photographer: Bảo Lê, make-up: Anh Vũ) cũng thực hiện dự án bộ ảnh Hương sắc Việt, giới thiệu hơn 60 bộ trang phục các dân tộc Việt Nam. Tham gia có các NSƯT Thanh Thúy, NSƯT Quế Trân, MC Quỳnh Hoa, ca sĩ Minh Thư, Tiêu Châu Như Quỳnh, diễn viên Hạnh Thúy, Trịnh Kim Chi, Tăng Bảo Quyên, Lan Phương, Vân Anh, Á hậu Hoàng Oanh...

Bộ ảnh chuyển tải đến khách thưởng lãm những nét đẹp truyền thống độc đáo, đặc biệt của trang phục các dân tộc khắp các vùng miền Bắc - Trung - Nam, cũng như sự tươi mới, sức thu hút duyên dáng và nổi bật của các trang phục này trong đời sống hiện đại. Bảo Việt chia sẻ: “Bộ ảnh này mới thực hiện những bước đầu tiên. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều sự hỗ trợ để bộ ảnh cùng các chương trình giao lưu nghệ thuật “bỏ túi” có thể được tổ chức tại các trường THCS, THPT, đại học và cao đẳng trong thành phố, để giới thiệu rõ hơn với giới trẻ vẻ đẹp văn hóa các dân tộc khắp vùng miền đất nước, góp phần giáo dục tình yêu quê hương, lòng tự hào về bản sắc Việt cho học sinh, sinh viên. Sau khi hoàn thành, bộ ảnh sẽ được in thành sách để giới thiệu rộng rãi đến công chúng và toàn bộ số tiền thu được từ việc bán sách ảnh này sẽ ủng hộ Quỹ học bổng Vừ A Dính”.

THÚY BÌNH

Tin nóng

Tin mới