Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trang trại bò sữa Vinamilk đạt chứng nhận Global G.A.P.

Đây là trang trại bò sữa đầu tiên tại Đông Nam Á đạt tiêu chuẩn quốc tế này

Ngày 18-7, tại Nghệ An, trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk đã chính thức được ông Richard De Boer, đại diện Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrolUnion trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global G.A.P.). Đây là trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được Global G.A.P. chứng nhận và là 1 trong 3 trang trại đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P. của châu Á.

Các trang trại đều phải Global G.A.P.

Global G.A.P. là công cụ quản lý trang trại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế về chất lượng sản phẩm, về sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao được chất lượng và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp, góp phần làm giàu cho người nông dân, bảo vệ môi trường. Trang trại Nghệ An của Công ty Bò sữa Việt Nam (thuộc Vinamilk) bắt đầu triển khai tiêu chuẩn Global G.A.P. từ tháng 9-2013, sau 8 tháng thực hiện, trang trại đã được tổ chức này đánh giá đạt chuẩn và chứng nhận. Công ty đang tiếp tục triển khai đánh giá tiêu chuẩn Global G.A.P. cho toàn bộ các trang trại còn lại của Vinamilk. Trước đó, hệ thống 5 trang trại của Vinamilk đều đã đạt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 do Tổ chức Chứng nhận Bureau Veritas (Pháp) cấp.

Việc trang trại Nghệ An của Vinamilk áp dụng và đạt chứng nhận quốc tế Global G.A.P. sẽ giúp Vinamilk tạo được niềm tin cho khách hàng, nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường, nâng tầm trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng ở những thị trường khó tính như châu Âu và Mỹ. Đây là điểm thuận lợi trong việc ký kết hợp đồng và đấu thầu. Đây còn là công bố chính thức về sự cam kết bảo đảm về an toàn chất lượng và liên tục cải tiến nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng; sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp.

Ông Richard De Boer, đại diện Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrolUnion (Hà Lan), trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu Global G.A.P. cho trang trại của Vinamilk

Hệ thống vắt sữa tự động hiện đại tại trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Đối ngoại Vinamilk trao tặng 71.550 ly sữa của Quỹ sữa vươn cao Việt Nam cho trẻ em Nghệ An

Để ngành công nghiệp chế biến sữa phát triển bền vững, Vinamilk luôn cố gắng chủ động được nguồn sữa nguyên liệu đạt về số lượng và chất lượng. Từ năm 2006, Vinamilk đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp với tổng vốn khởi điểm là hơn 500 tỉ đồng và năm 2013 tăng 1.600 tỉ đồng. Tính đến thời điểm này, Vinamilk có 5 trang trại, kế hoạch năm 2014-2015 thêm 4 trang trại quy mô lớn. Giai đoạn 2014-2016, tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ các nước Úc, Mỹ để đáp ứng cho nhu cầu con giống của các trang trại mới.

Đầu tư mạnh ra nước ngoài

Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và nông dân có ký kết hợp đồng là hơn 80.000 con bò, cung cấp khoảng 550 tấn sữa tươi nguyên liệu/ngày để sản xuất trên 3 triệu ly sữa. Với kế hoạch phát triển sẽ tăng khoảng 100.000 con vào năm 2017 và khoảng 120.000-140.000 con vào năm 2020, với sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Ủy viên Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết trang trại nhận được giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế này có ý nghĩa lớn. Đây là 1 trong 3 trang trại đạt chuẩn này tại châu Á và là trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á. Ngành chăn nuôi bò sữa luôn được nhà nước quan tâm và tạo điều kiện phát triển. Các nông hộ quy mô nhỏ đang dần chuyển sang trang trại quy mô công nghiệp, công nghệ chăn nuôi tiên tiến.

Vinamilk còn đầu tư vào Nhà máy Miraka (New Zealand), trong đó, Vinamilk nắm giữ 19,3% cổ phần (tổng vốn đầu tư hơn 120 triệu USD). Nhà máy có công suất 32.000 tấn sữa bột/năm và dây chuyền sản xuất sữa tươi tiệt trùng UHT có công suất 60 triệu lít sữa/năm. Dự kiến tháng 8 này, dây chuyền sữa tươi tại Miraka đưa vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư hơn 21,9 triệu USD. Tháng 5 vừa qua, Vinamilk đã chính thức động thổ nhà máy tại Campuchia, tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, trong đó Vinamilk sở hữu 51%. Vinamilk cũng vừa nhận được giấy phép đầu tư vào Ba Lan, với quy mô khoảng 3 triệu USD.

Bài và ảnh: UYÊN THẢO

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/doi-song-tieu-dung/trang-trai-bo-sua-vinamilk-dat-chung-nhan-global-gap-20140721174853048.htm