Một công ty Nhật Bản sử dụng công nghệ trồng rau trong nhà, cho sản lượng hơn 80 tấn rau sạch mỗi năm.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 1

Công ty Nhật Bản Panasonic bắt đầu trồng rau xanh trong một nhà kho ở Singapore từ năm 2014 để bán cho các cửa hàng thực phẩm và nhà hàng địa phương, theo Business Insider.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 2

Khi đó, trang trại rộng 248 m2 chỉ cho 3,6 tấn rau mỗi năm. Tới nay, diện tích và sản lượng của trang trại đã tăng gấp 4 lần, Alfred Tham, trợ lý giám đốc Phòng kinh doanh nông nghiệp của Panasonic, cho biết.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 3

Mọi loại rau xanh của Panasonic được trồng quanh năm trong nhà, dùng đèn LED thay ánh sáng mặt trời. Các giá trồng rau được xếp chồng lên nhau tới tận trần nhà để cho sản lượng cao hơn trong không gian hạn chế.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 4

20 công nhân làm việc tại trang trại đeo mũ trùm đầu, mặt nạ, găng tay và trang phục bảo hộ trước khi làm việc để tránh nguy cơ làm ô nhiễm khu trồng rau.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 5

Trang trại sản xuất 81 tấn rau xanh mỗi năm, chiếm 0,015% tổng lượng rau trồng ở Singapore. Panasonic dự kiến nâng con số này lên 5%.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 6

Hiện tại, nhà kho đang gieo trồng 40 loại rau, bao gồm rau mầm củ cải đỏ, củ cải trắng, xà lách rocket, cải Nhật, cải cầu vồng, xà lách romaine. Vào tháng 3/2017, trang trại sẽ bắt đầu trồng thêm 30 loại rau khác.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 7

Để trồng rau xanh, công nhân Panasonic gieo hạt giống lên các giá trồng rau. Không giống nhiều trang trại thẳng đứng khác, trang trại của Panasonic trồng rau xanh trên đất.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 8

Mọi loại rau mọc dưới ngọn đèn LED thay vì ánh nắng Mặt Trời. Những bóng đèn do một công ty địa phương cung cấp và tiêu tốn ít năng lượng hơn bóng đèn thường.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 9

Bóng đèn LED chiếu sáng thường xuyên thúc đẩy cây trồng phát triển nhanh chóng. Nông dân cũng kiểm soát thời tiết bên trong nhà kho, bao gồm lượng oxy, độ pH và nhiệt độ.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 10

Khi hạt giống bắt đầu nảy mầm, nông dân chuyển cây trồng vào những chậu nhỏ. Những vòi phun nhỏ cung cấp nước giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 11

Mục tiêu của trang trại là tăng lượng sản lượng rau trồng tại Singapore, nơi phải nhập khẩu hơn 90% thực phẩm. Quốc đảo này rất khan hiếm đất trồng trọt, vì vậy trồng rau trong nhà có thể trở thành giải pháp khả thi để sản xuất nhiều rau xanh hơn, theo Tham.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 12

Dự án nông nghiệp trong nhà của Panasonic thuộc ban Giải pháp nhà máy, nơi tạo ra những cỗ máy và hệ thống công nghiệp.

Trang trai trong nha san xuat 80 tan rau sach moi nam - Anh 13

"Chúng tôi tiên đoán ngành kinh doanh này rất có tiềm năng trong điều kiện thiếu đất nông nghiệp trên toàn cầu, dân số gia tăng, biến đổi khí hậu, cùng nhu cầu về nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng cao và ổn định", Tham cho biết.

Theo VNExpress