Trong khi Hà Nội hạn chế tối đa màu xanh đỏ lòe loẹt, tập trung ở một số điểm nhấn thì TP.HCM lại kết hợp nhiều màu sắc khá rối mắt.

Hà Nội trang trí đơn giản, tránh lòe loẹt

Sau nhiều năm bị dư luận chỉ trích về việc trang trí đường phố tại các tuyến phố ở Thủ độ dịp Tết Nguyên đán, năm nay Hà Nội đã có những thay đổi tích cực.

Theo ghi nhận vào thời điểm này để đón chào năm mới Đinh Dậu 2017, hàng loạt tuyến phố trung tâm Hà Nội như: Tràng Tiền, Hàng Bài, Ngô Quyền, Bà Triệu, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ..., đã được trang hoàng, trang trí chiếu sáng đẹp mắt.

Xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, các tuyến phố lớn như Tràng Tiền, Bà Triệu…, được trang trí bằng hình ảnh biểu tượng của Hà Nội cùng với cành đào nhỏ. Ở nhiều tuyến phố, nếu như trước đây việc trang trí chiếu sáng dày đặc, kéo dài cả tuyến thì năm nay việc trang trí tập trung ở một số điểm nhấn, màu sắc chiếu sáng không còn lòe loẹt.

Trang tri duong pho don Tet: Sai Gon xau hon Ha Noi? - Anh 1

Hà Nội hạn chế tối đa màu xanh đỏ lòe loẹt trên các tuyến đường mà tập trung ở một số điểm nhấn. Ảnh: TPO

Trao đổi với báo chí, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội cho biết, năm nay việc trang trí chiếu sáng đường phố được làm rất thận trọng ở từng tuyến phố, từng điểm và tiếp tục lắng nghe ý kiến dư luận để điều chỉnh chứ không ồ ạt.

Theo ông Động, đã có hơn 15 mẫu từ cuộc thi “Thiết kế trang trí chiếu sáng Hà Nội năm 2016” được ứng dụng.

“Toàn bộ chi phí trang trí đều được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Sở VH&TT chỉ đưa ra market và tạo điều kiện để nhà tài trợ thực hiện. Còn kinh phí bao nhiêu do nhà tài trợ sẽ làm việc trực tiếp với đơn vị sản xuất, đơn vị thi công”, ông Động khẳng định.

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cũng bày tỏ sự đồng tình với việc trang trí tại Thủ đô năm nay.

Bạn đọc Phương Loan chia sẻ: “Đi qua mấy tuyến phố ở bờ Hồ không còn cảm giác nhức mắt nữa. Mọi năm màu sắc, trang trí lòe loẹt rất phản cảm. Hà Nội chỉ cần đơn giản với đèn và hoa đào là đẹp rồi”.

TP.HCM kết hợp nhiều màu sắc lòe loẹt, rối mắt

Trong khi Hà Nội lựa chọn cách trang trí đơn giản, tập trung ở một số điểm nhấn thì TP.HCM lại kết hợp nhiều màu sắc khiến các tuyến phố trở nên lòe loẹt, khá rối mắt.

Đơn cử như, con đường Phạm Ngọc Thạch ở quận 1 (TP. HCM) được trang trí hình hoa với nhiều loại màu từ hồng, vàng đến xanh.

Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), hình trang trí được xếp thành kiểu cổng chào cầu vồng, khắc chữ và hoa đan xen với đủ màu sắc từ xanh da trời, xanh lá, hồng, đỏ, vàng.

Trang tri duong pho don Tet: Sai Gon xau hon Ha Noi? - Anh 2

Con đường Phạm Ngọc Thạch ở quận 1 (TP. HCM) được trang trí hình hoa khá rực rỡ được kết hợp từ rất nhiều loại màu.

Trên đường Lê Duẩn (quận 1) đèn đường trang trí cũng được kết hợp từ màu đỏ, xanh và vàng của những bông hoa hướng dương.

Nếu đi vào buổi đêm, ánh sáng từ hệ thống đèn trên đường khiến người đi đường có cảm giác khá chói mắt.

Theo tìm hiểu, các công trình trên được thực hiện theo nguồn vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, khi xuất hiện trên đường phố đã vấp phải nhiều ý kiến khen chê.

Trang tri duong pho don Tet: Sai Gon xau hon Ha Noi? - Anh 3

Ở một đoạn đường Lê Duẩn (quận 1), đèn đường trang trí được kết hợp từ màu đỏ, xanh và vàng của những bông hoa hướng dương

Một bạn đọc có tên Hạ Minh chia sẻ: “Nhìn cách trang trí của TP.HCM như mê cung. Chỉ cần 1,2 màu đơn giản là đã đẹp và tạo được điểm nhấn rồi. Đâu phải cứ kết hợp 5-6 màu sắc lòe loẹt vào với nhau là đẹp đâu. Nhìn trông rối mắt mà còn mất an toàn giao thông”.

Nhiều người cũng chỉ ra cách thi công cẩu thả của đơn vị thực hiện. Những cánh hoa màu vàng bị loang sơn màu xanh, các phần khác bị phun xịt cẩu thả gây mất thẩm mỹ. Vì thế, khuya 12/1, hàng chục công nhân được huy động để tẩy rửa, thay mới cánh hoa.

Đặc biệt, tối 15/1, nhiều bông hoa trang trí trên đường Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) bốc cháy, tàn lửa liên tục rơi xuống đường trong khi xe cộ vẫn qua lại.

Hà Đông