Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tránh áp đầu đen lên đầu trắng

Gốc

TP - Cha mẹ không nên áp đầu đen của mình lên đầu trắng của con là nội dung khóa học làm cha mẹ do Văn phòng tham vấn gia đình và trẻ em (VALA) tổ chức. Lớp học làm cha mẹ do Vala tổ chức.

Học làm cha mẹ:

Tránh áp đầu đen lên đầu trắng

> Học làm cha làm mẹ
> Tăng tải cho phụ huynh

TP - Cha mẹ không nên áp đầu đen của mình lên đầu trắng của con là nội dung khóa học làm cha mẹ do Văn phòng tham vấn gia đình và trẻ em (VALA) tổ chức.

Lớp học làm cha mẹ do Vala tổ chức.

Điều tiết năng lượng

Lớp học làm cha mẹ được Vala (thuộc Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam) tổ chức mỗi tháng một lần luôn thu hút nhiều phụ huynh tham gia. Chị Hồng có con trai đang học THPT cùng nhiều phụ huynh đặt vấn đề: Cha mẹ phải làm gì nếu thấy con xem phim sex? "Cha mẹ đừng vội quát mắng con ngay lúc đó. Sau đó, cha mẹ cũng không nên im lặng hay để quá lâu mới nói chuyện bởi thời gian đó với con là sự trừng phạt, gây không khí căng thẳng", chuyên gia tâm lý, TS Nguyễn Kim Quý khuyên.

Theo TS Quý, việc teen xem phim sex là do trí tò mò, chứng tỏ đã lớn và cha mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình cho đó là xấu xa. TS Quý khuyên cha mẹ nên chuẩn bị tài liệu cùng kinh nghiệm để cung cấp cho con kiến thức chuẩn mực về tình dục và quan hệ tình dục an toàn. Cách hiệu quả nhất nên để bố nói chuyện với con trai và mẹ hướng dẫn con gái.

Một phụ huynh xin giấu tên hỏi con trai 15 tuổi của chị thủ dâm có phải bệnh? TS tâm lý giải thích đây là cơ chế tâm lý bình thường ở tuổi mới lớn. Vai trò của cha mẹ là giúp con điều tiết năng lượng để không dồn vào bản năng. Khi thấy con thủ dâm, cha mẹ nên giải thích việc lạm dụng đó không có lợi vì sẽ khó tập trung làm việc khác, dễ mệt mỏi, xao nhãng học hành.

Theo chuyên gia tâm lý, bên cạnh việc trò chuyện, cung cấp kiến thức cho con, cha mẹ nên chủ động giúp điều tiết năng lượng tuổi mới lớn bằng cách cho con chơi các môn thể thao, văn nghệ, tham gia các loại hình nghệ thuật khác nhau

30 phút lắng nghe mỗi ngày

Nhiều phụ huynh tham gia lớp học than thở, con mới 13, 14 tuổi mà cha mẹ đã khó gần, khó hiểu con và chúng thường hay cãi...

Chuyên gia tâm lý giáo dục Nguyễn Lâm Thúy cho biết, lỗi nhiều cha mẹ mắc phải là thường đòi hỏi con mang về điểm số cao trong học tập mà quên đi giá trị của những cuộc nói chuyện cởi mở. "Nếu bạn chỉ nhăm nhăm hỏi hôm nay con được điểm mấy... trẻ sẽ hờ hững và kiếm cớ tránh xa bạn" - chị Thúy nói.

Theo chị Lâm Thúy, mỗi ngày cha mẹ nên dành 30 phút để nói chuyện và lắng nghe tâm sự của con. Theo chuyên gia, thành công nhất trong việc giáo dục con cái là khi cha mẹ được con coi như người bạn để tâm sự, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm.

Phương Hiếu

Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/gioi-tre/558523/tranh-ap-dau-den-len-dau-trang-tpp.html