Tranh cãi lớn quanh vụ sinh viên đại học Mỹ nổi tiếng hiếp dâm

Gốc
Ban bồi thẩm hạt Santa Clara từ chối có mặt cùng phòng xử án với viên thẩm phán Aaron Persky đã ra phán quyết 6 tháng tù cho cựu sinh viên đại học Stanfo trong vụ tấn công tình dục.

Tranh cãi lớn quanh vụ sinh viên đại học Mỹ nổi tiếng hiếp dâm - Ảnh 1

Cựu sinh viên Stanford Brock Turner. (Nguồn: stanforddaily)

Các thành viên ban bồi thẩm hạt Santa Clara đã từ chối có mặt trong cùng phòng xử án với viên thẩm phán đã ra phán quyết 6 tháng tù giam cho cựu sinh viên kiêm vận động viên bơi lội của đại học Stanford - thủ phạm vụ tấn công tình dục trong khuôn viên trường đang gây xôn xao.

Kênh tin tức CBS cho biết 20 thành viên ban bồi thẩm đã từ chối tham gia xét xử vụ án do thẩm phán Aaron Persky chủ trì vào thứ Tư sắp tới (ngày 15/6).

Thẩm phán Persky đã phải đối mặt với ánh nhìn khắt khe từ nhiều phía sau khi tuyên án Brock Turner 6 tháng tù giam kèm án quản chế vì tội danh tấn công tình dục một phụ nữ đang bất tỉnh bên ngoài trụ sở một hội nhóm sinh viên trong khuôn viên ký túc xá đại học Stanford. Mức án tối đa cho tội danh này có thể lên đến 14 năm tù.

Một luật sư thuộc văn phòng luật sư công cho biết thẩm phán Persky và gia đình đã nhận được nhiều cuộc gọi đe dọa lấy mạng. Lời kêu gọi xét xử lại vụ án cũng đã được đưa ra nhằm chống lại phán quyết của thẩm phán.

Vụ tấn công tình dục này đã thu hút sự chú ý toàn cầu sau khi nạn nhân đăng bức thư mô tả việc bị tổn thương cảm xúc và tinh thần vì bị xâm hại lên mạng. Dư luận càng thêm giận dữ khi bố của Turner và một người bạn thời thơ ấu lên tiếng bênh vực thủ phạm và cho rằng bản án như vậy là “quá nặng.”

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều phản đối thẩm phán Persky. Luật sư Molly O’Neal, một người có tên tuổi trong giới hành pháp ở hạt Santa Clara đã lên tiếng bệnh vực cho thẩm phán Persky.

“Tôi nghĩ bản án như vậy là hợp lý. Đó là một quyết định khó khăn cho thẩm phán Persky. Nhưng Turner rốt cuộc cũng đã vào tù. Anh ta đã bị kết án. Anh ta sẽ có tên trong hồ sơ tội phạm tình dục suốt phần đời còn lại.”

Công tố viên Alaleh Kianerci, một trong những người lên tiếng chỉ trích thẩm phán Persky cũng cho rằng việc tẩy chay này đã đi quá xa.

“Thẩm phán hoàn toàn trung lập trong suốt phiên xét xử. Chúng tôi chỉ không đồng ý với bản án ông ấy đưa ra. Nhưng tôi không nghĩ việc bị cáo là sinh viên Stanford hay là cựu vận động viên có liên quan đến quyết định này.”

Trong khi nhiều người tập trung vào việc án tù của Turner quá nhẹ, luật sư O’Neal lại cho rằng thẩm phán đã cân nhắc rất kỹ ảnh hưởng của việc đưa bị cáo vào danh sách tội phạm tình dục. “Tôi nghĩ thẩm phán Persky đã nghe kỹ mọi lời khai, và cân nhắc mọi lựa chọn trước khi đưa ra bản án thông qua một quá trình công bằng”./.

Tin nóng

Tin mới