Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tranh cãi thông tin chỉ huy Al Qaeda bị Israel ám sát ở Iran

Chỉ huy thứ hai của Al Qaeda được cho là đã bị ám sát ở Iran vào tháng 8 bởi các đặc vụ Israel hành động theo lệnh của Mỹ.

Abdullah Ahmed Abdullah

Chỉ huy thứ hai của Al Qaeda, bị cáo buộc giúp chủ mưu vụ đánh bom năm 1998 nhằm vào hai đại sứ quán Mỹ ở châu Phi, đã bị ám sát ở Iran vào tháng 8 bởi các đặc vụ Israel hành động theo lệnh của Mỹ, New York Times đưa tin hôm 13/11, dẫn lời các quan chức tình báo.

Abdullah Ahmed Abdullah hay còn được biết đến với cái tên Muhammad al-Masri, đã bị hai người đàn ông đi xe máy bắn hạ trên đường phố Tehran hôm 7/8. Tờ báo Mỹ cho biết, phi vụ giết Masri - người được coi là người có khả năng kế vị thủ lĩnh hiện tại của Al Qaeda là Ayman al-Zawahiri - được giữ bí mật cho đến nay.

Iran hôm 14/11 đã phủ nhận báo cáo này. Người phát ngôn bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố, Mỹ và và Israel đôi khi "cố gắng ràng buộc Iran vào các nhóm như vậy bằng cách nói dối và tiết lộ thông tin sai sự thật cho giới truyền thông nhằm trốn tránh trách nhiệm về các hoạt động tội phạm của nhóm này và các nhóm khủng bố khác trong khu vực".

"Chiến thuật gây sợ hãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Iran đã trở thành thông lệ", ông Khatibzadeh nói,

Tờ New York Times cho biết, vẫn chưa rõ Mỹ có vai trò gì trong việc ám sát chiến binh gốc Ai Cập. Cơ quan chức năng Mỹ đã theo dõi Masri và các thành viên Al Qaeda khác ở Iran trong nhiều năm. Al Qaeda chưa công bố cái chết của nhân vật nói trên, đồng thời New York Times cáo buộc các quan chức Iran đã che đậy điều này.

Một quan chức Mỹ giấu tên từ chối xác nhận với Reuters bất kỳ chi tiết nào về câu chuyện của tờ New York Times hoặc cho biết liệu có bất kỳ sự can dự nào của Mỹ hay không. Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Người ta không biết cái chết của Masri có ảnh hưởng gì đến các hoạt động của Al Qaeda hay không. Ngay cả khi Al Qaeda đã mất các lãnh đạo cấp cao trong gần hai thập kỷ kể từ các cuộc tấn công vào New York và Washington, tổ chức này vẫn duy trì các chi nhánh hoạt động từ Trung Đông đến Afghanistan cho đến Tây Phi.

Trương Mạnh Kiên

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tranh-cai-thong-tin-chi-huy-al-qaeda-bi-israel-am-sat-o-iran-a496647.html