(PLO) - Sau trận ẩu đả, ngày hôm sau nạn nhân được phát hiện trong tình trạng đã chết, thi thể không còn một mảnh vải che thân. Người gây ra cái chết cho nạn nhân liệu có thể chỉ phạm tội Cố ý gây thương tích?

Bị cáo Tuấn bị tòa tuyên phạt 5 năm tù

Ẩu đả “lên bờ xuống ao”

Một buổi sáng đầu tháng 8/2013, người dân phát hiện thi thể một người đàn ông trung tuổi lõa thể nằm gục chết trên bãi đất trống gần bến phà Phú Định (phường 16, quận 8, TP.HCM) trên cơ thể có nhiều vết thương.

Sự việc được báo lên chính quyền. Nạn nhân được xác định là ông Huỳnh Văn Liêm (55 tuổi, ngụ địa chỉ nêu trên).

Quá trình điều tra cho thấy, trước đó, vào khoảng 13h ngày 1/8, ông Liêm vác cần đi câu cá. Khi qua khu vực này thì gặp Huỳnh Văn Tú (chủ ao cá) cùng Nguyễn Anh Tuấn, Lưu Huỳnh Thanh Hải, Trần Văn Hiếu và Vũ Đức Tiến đang tổ chức uống rượu trong chòi canh cá. Ông Liêm được gọi vào cùng uống rượu.

Cả nhóm nhậu nhẹt tới tận chiều tối. Khi rượu đã ngấm, ai cũng ngà ngà say, vô tình ông Liêm đánh rơi chiếc mũ vải xuống ao cá. Dù đã “chân nọ đá chân kia”, nhưng vì tiếc chiếc mũ, ông Liêm vẫn lội xuống ao vớt chiếc mũ lên.

Trở lại bàn nhậu, từ ngoài đã ngửi thấy mùi khó chịu nên cả nhóm đề nghị ông Liêm đi tắm xong mới được vào nhậu tiếp. Lời đề nghị đó bị ông Liêm xem là “xúc phạm sỉ nhục” nên không chịu làm theo, mà tỏ thái độ bực tức, nhặt khúc cây phá tung cửa chòi.

Thấy người say phá phách, Hải chạy ra xô ông Liêm ngã xuống đất, tát liên tiếp 5-6 cái vào mặt rồi bỏ về.

Ông Liêm liêu xiêu bò dậy, tiếp tục dùng cây đập phá chòi, xô ngã xe máy của Tuấn. Tức tối Tuấn xông ra đạp vào bụng khiến nạn nhân ngã nhào xuống ao.

Nạn nhân tiếp tục ngoi lên dùng cây đánh trúng hông Tuấn. Tuấn càng bực tức, xông tới xô ngã ông Liêm xuống ao một lần nữa, vác thùng nhựa ngăn không cho lên bờ.

Sau mấy lần bị đánh “lên bờ xuống ao”, nạn nhân cố leo lên, dọa đòi đánh Tuấn. Tuấn càng bị kích động, chạy ra nhặt khúc cây rượt đánh. Ông Liêm hoảng sợ bỏ chạy, Tuấn đuổi theo. Chạy được khoảng vài chục mét, ông Liêm dừng lại, bị Tuấn xô ngã xuống đất.

Nạn nhân tiếp tục chửi, thách thức. Tuấn vác cây đánh nhiều cái vào đầu nạn nhân. Thấy vậy, Hiếu chạy ra can ngăn, giật cây trên tay lôi Tuấn vào chòi. Ông Liêm vẫn tiếp tục chửi Tuấn. Thấy vậy, Tuấn, Hiếu, Tiến dắt xe máy ra về.

Tuy nhiên khi Tiến đang dắt xe về thì bị ông Liêm dùng cần câu bằng nhựa đâm vào mặt làm rách da, chảy máu mũi. Tiến chạy tới đá nhiều nhát vào đùi khiến ông Liêm ngã quỵ.

Cuối cùng, với ý định để ông Liêm hết đường quậy, Tuấn và Tiến xông tới cởi hết quần áo của nạn nhân ném xuống ao. Xong việc cả nhóm ra về, bỏ mặc nạn nhân nguy kịch, trần truồng trong đêm vắng.

Sáng hôm sau người dân phát hiện nạn nhân chết cứng trong tình trạng không mảnh vải che thân.

Giết người, hay cố ý gây thương tích?

Với những hành vi nêu trên, sau đó Nguyễn Anh Tuấn bị VKSND TP.HCM truy tố về tội giết người với tình tiết định khung là phạm tội mang tính côn đồ. Những người khác tham gia đánh ông Liêm, do không đủ căn cứ nên không truy tố.

Tại phiên tòa mới đây, bị cáo và luật sư của mình đều cho rằng không phạm tội giết người, mà chỉ phạm tội cố ý gây thương tích, vì theo kết quả giám định thì nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân là do chấn thương sọ não, sặc nước và uống rượu.

VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 17 đến 18 năm tù về tội giết người. Vị công tố viên tại phiên tòa cho rằng:

“Dù người bị hại có hành vi không phải với bị cáo, nhưng nó không gây ảnh hưởng gì ghê gớm. Thế nhưng bị cáo đã nhiều lần xô, đẩy bị cáo xuống ao nước, rồi ngăn không cho nạn nhân lên, dù bị cáo biết bị hại đã say rượu và có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Đỉnh điểm là bị cáo đã dùng gậy đánh bị hại nhiều cái vào đầu trong lúc bị hại gần như kiệt sức mất hết khả năng chống đỡ. Hành vi của bị cáo là rất hung hăng, mang tính côn đồ, cần phải xử nghiêm”.

Tuy nhiên kết thúc phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo chỉ phạm tội cố ý gây thương tích và tuyên phạt 5 năm tù. Nhiều người cho rằng bản án chưa thật sự có sức thuyết phục. Họ cho rằng cái chết của bị hại có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng lý do chính là vì hành vi của bị cáo.

Một người phân tích: “Trong lúc bị hại gần như kiệt sức, mất hết khả năng phản kháng, bị cáo đã dùng gậy có đường kính 3cm, dài 60cm đánh nhiều cái vào đầu nạn nhân, phải chăng vì thế mới chấn thương sọ não? Còn nguyên nhân sặc nước, lúc này nạn nhân đã lên bờ một lúc lâu vẫn còn chạy, chửi, thì không thể nào sặc nước chết.”.