Tranh cãi xung quanh việc đưa ảnh con cái lên mạng xã hội

Gốc
Theo ông Davide Bennato, sai lầm của các bậc phụ huynh là coi những bức ảnh về con cái là một thứ tài sản, hay tệ hơn, một vật dụng mà họ có quyền sử dụng.

Tranh cãi xung quanh việc đưa ảnh con cái lên mạng xã hội - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: La Stampa)

Theo ông Davide Bennato, chuyên gia về tâm lý học trên các phương tiện kỹ thuật số của Đại học Catania, đảo Sicily, Italy, các bậc phụ huynh "không có quyền" đưa ảnh của con cái hay những đoạn hội thoại vui vẻ, hài hước trong gia đình của mình lên mạng xã hội.

Theo ông Bennato, "những tấm ảnh này có thể được truy cập bằng các website tìm kiếm hoặc các mạng xã hội. Chúng sẽ tồn tại ở đó mãi mãi và khi đưa lên trên Internet các thông tin liên quan đến con cái chúng ta, chúng ta không lường trước được hết những hậu quả."

Hậu quả ở đây là ngoài việc công bố các thông tin cá nhân liên quan đến gia đình mình, người đưa những tấm ảnh hoặc các câu chuyện đó lên trên mạng xã hội có thể phải đương đầu với một việc khác. Hãy thử tưởng tượng xem, sau 10 năm, 20 năm, những đứa trẻ đó lớn lên và tìm thấy ảnh của chúng trên Internet, những tấm ảnh vui vẻ, ngộ nghĩnh, thậm chí tức cười, và chúng không thích điều đó thì sao?

"Chúng ta đưa lên mạng xã hội những tấm ảnh con cái chúng ta, theo góc nhìn của chúng ta, nhưng điều này có thể rất khác với cách mà chúng muốn kể lại. Sai lầm của chúng ta là coi những bức ảnh ấy là một thứ tài sản, hay tệ hơn, một vật dụng mà ta có quyền sử dụng, chứ không phải là một hình ảnh thuộc về con cái chúng ta" - ông Bennato cho hay.

Theo chuyên gia Bennato, các mạng xã hội như Facebook luôn cho phép người dùng lựa chọn việc chia sẻ các bức ảnh trên đó theo dạng cho tất cả mọi người cùng xem, chỉ bạn bè thân thiết xem hoặc cho chính mình xem. Việc chọn cách nào hoàn toàn phụ thuộc vào suy nghĩ của người dùng đối với những gì mà họ muốn đưa lên. Tuy nhiên, lựa chọn này cần được xem xét một cách k ỹ càng trong trường hợp đấy là những tấm ảnh về các đứa trẻ sơ sinh hoặc quá nhỏ và chưa có được ý thức về việc cha mẹ chúng sẽ làm gì trên mạng.

"Đương nhiên, việc đưa một tấm ảnh lên mạng không có gì là quá xấu. Nhưng một tấm ảnh trên mạng xã hội phản ánh một sự thật khác với ngoài đời thực lại là một câu chuyện khác. Sẽ không có gì hay ho nếu ta sử dụng xã hội ảo để nói về một cuộc sống không thuộc về chúng ta. Nếu một ngày kia, con trai tôi lớn lên và hỏi, 'cha đã hỏi ý kiến con chưa mà đã đưa ảnh lên? ', tôi sẽ trả lời thế nào?" - ông Bennato chia sẻ thêm./.

Tin nóng

Tin mới