Tranh chấp ở Biển Đông: TQ không muốn Mỹ can dự

Gốc
Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton khẳng định Mỹ ủng hộ Philippines về cả ngoại giao lẫn quân sự

Trước thềm Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Indonesia, báo chí Trung Quốc (TQ) đã cảnh báo về nhiều mối đe dọa khác nhau đối với quyền lợi của Bắc Kinh ở biển Đông.

Trong số đó, tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin về lời bình luận của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario rằng ASEAN phải đóng vai trò quyết định trong việc giải quyết tranh chấp biển, đồng thời cảnh báo Manila đang nhắm đến việc chiếm đoạt nguồn tài nguyên tại vùng biển TQ.

Tờ China Daily cho biết trợ lý ngoại trưởng TQ Lưu Chấn Dân lặp lại rằng Bắc Kinh từ lâu đã tìm kiếm một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông của khu vực để giúp giải quyết một cách thích đáng các tranh chấp về lãnh thổ tại đây.

Theo hãng tin AP, 6 quốc gia trong khu vực tranh chấp về chủ quyền nhưng phía TQ muốn các nước này đối thoại song phương và không chấp nhận bất kỳ sự liên quan nào của Mỹ. TQ cho rằng sự can dự của người Mỹ sẽ làm phức tạp thêm vấn đề.

Từ trái qua: Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tại Manila ngày 16-11. Ảnh: AP

Trong khi đó, tại một buổi lễ mang tính biểu tượng cao trên boong tàu khu trục USS Fitzgerald có tên lửa dẫn đường hôm 16-11, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton nhấn mạnh đến sự ủng hộ về ngoại giao và quân sự của Mỹ dành cho Philippines khi nước này tham gia cuộc tranh chấp ngày càng căng thẳng với TQ về tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Một giới chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cùng đi với bà Clinton cho biết sự trợ giúp về quân sự của Mỹ dành cho Philippines theo hướng tăng cường sức mạnh hải quân của nước này.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario quả quyết rằng sự ủng hộ của Mỹ dành cho quốc phòng của Philippines có tính chất quan trọng đối với sự ổn định và mục tiêu chung của hai nước này ở biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Philippines cũng đã ký Tuyên bố Manila, kêu gọi đối thoại đa phương để giải quyết các tranh chấp về hàng hải, chẳng hạn như các tranh chấp về biển Đông.

Tuyên bố trên đánh dấu 60 năm Hiệp ước Phòng thủ chung của hai nước đồng minh này. Tuyên bố trên cũng kêu gọi duy trì tự do hoạt động hàng hải, thương mại hợp pháp không bị cản trở.

Sau cuộc gặp gỡ Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, Ngoại trưởng Clinton tuyên bố: “Mỹ không nhận lãnh bất kỳ vai trò nào đối với bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào. Mỹ không có quyền theo đuổi điều đó thông qua đe dọa hoặc ép buộc”.

Đồng thời, bà Clinton nhấn mạnh rằng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Bali, Indonesia, trong tuần này, phía Mỹ nhất định sẽ chờ đợi cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn. Tuy nhiên, theo AP, Bắc Kinh hôm 15-11 đã cho biết nước này phản đối việc đưa vấn đề biển Đông ra hội nghị ở Bali.

Tin nóng

Tin mới