Tranh chấp tại khu phức hợp cao cấp Saigon Pearl kéo dài đã nhiều năm, các cơ quan chức năng đã có những văn bản chỉ đạo giải quyết nhưng tình trạng căng thẳng giữa các bên vẫn tiếp tục gia tăng.

Nhóm "người lạ" đang thi công ống nước.

Chủ đầu tư nợ phí bảo trì
Theo phản ánh của Ban quản trị (BQT) tòa nhà Ruby, thuộc dự án chung cư cao cấp Saigon Pearl, chủ đầu tư (CĐT) - Công ty TNHH Việt Nam Land SSG - đã sử dụng phần diện tích thương mại và các tầng hầm của tòa nhà Ruby để kinh doanh mà chưa nộp phí bảo trì (khoảng 5 tỷ đồng) trong 4 năm qua.
Ngoài ra, các cư dân tại các tòa nhà Ruby, Topaz, Sapphire thuộc dự án chung cư cao cấp Saigon Pearl còn phản ánh, theo hợp đồng hứa mua hứa bán, tầng hầm là công trình tiện ích chung. Khi chuyển sang hợp đồng mua bán căn hộ, nhiều điều khoản thay đổi và tầng hầm thành sở hữu riêng của chủ đầu tư. Nhiều khách hàng không xem kỹ hợp đồng đã đặt bút ký, nhưng cũng có khách hàng chưa chịu ký vì cho rằng có những điều khoản bất công trong hợp đồng.
Theo các cư dân ở đây, thì trước nay, CĐT toàn quyền quản lý tầng hầm (các bãi giữ xe) và đã không ít lần BQT và CĐT đã xảy ra tranh chấp, khiếu nại lên chính quyền địa phương. Sự việc trở nên căng thẳng vào cuối tháng 9 vừa qua, khi BQT tòa nhà Ruby thuộc chung cư Saigon Pearl có văn bản đề nghị Công ty TNHH Việt Nam Land SSG nộp 5 tỉ đồng quỹ bảo trì còn thiếu, nếu không sẽ ngừng cung cấp dịch vụ bơm nước khu này.
Công ty TNHH Việt Nam Land SSG cho rằng diện tích thương mại và tầng hầm không phải là nhà ở và phục vụ lợi ích chung cho toàn khu nên đóng mức phí bảo trì 5 tỉ là chưa hợp lý.
Tự ý “đột nhập” và thách thức BQT
Tối ngày 3.10.2014, nhận được phán ánh của các cư dân tại Saigon Pearl, PV Epress đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận. Ngay trước cổng ra vào của khu phức hợp căn hộ cao cấp, một phần đất nơi có đường ống nước đi qua bị đào bới gây mất mỹ quan.

Một nhóm người tự xưng là phía Chủ đầu tư vào khu vực Saigon Pearl "đào bới"

Anh Giang, trưởng BQT tòa Topaz thuộc chung cư Saigon Pearl, cho biết: “Không hiểu vì sao từ 1 giờ chiều ngày hôm nay, một đơn vị ở ngoài vào trong khu vực Saigon Pearl thi công ống nước. Sự việc được bảo vệ phát hiện, sau đó bảo vệ đã hỏi Ban quản lý (BQL – đơn vị được BQT thuê để vận hành chung cư – PV) nhưng BQL cho biết chưa cho phép đơn vị nào cả”.
Cũng theo anh Giang, đơn vị thi công trên khẳng định là người của CĐT. Sau khi bảo vệ yêu cầu đơn vị ngưng thi công thì phía CĐT đã gửi cho BQL một lá thư điện tử đề nghị được phép thi công. Tuy nhiên, trong khi BQL đang liên hệ để xin ý kiến BQT và chưa được sự đồng ý của BQT thì nhóm người lạ vẫn ngang nhiên thi công, họ thách thức cả BQL và BQT.
Trước đó, BQT tòa nhà Ruby thuộc chung cư Saigon Pearl đã có văn bản tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dịch vụ bơm nước khu này nếu CĐT không đóng 5 tỉ đồng phí bảo trì. Có lẽ vì “BQT ra thông báo cho gia hạn một tuần (từ 30.9 – PV) nếu CĐT không đóng đủ phí bảo trì thì sẽ thông báo với chính quyền, yêu cầu ngừng cung cấp nước. Trong thời gian này, thì phía CĐT cho người đến thi công đường ống nước riêng của họ để chống chế”, anh Giang, đại diện BQT Saigon Pearl cho biết.
Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã có công văn hướng dẫn xử lý sự việc tranh chấp tại Saigon Pearl . Công văn này được Sở Xây dựng gửi cho Công ty TNHH Việt Nam Land và BQT tòa nhà Ruby thuộc chung cư Saigon Pearl.

Sở Xây dựng khẳng định, tầng hầm tòa nhà là sở hữu chung. Về đóng góp kinh phí bảo trì 2% cho khu thương mại, Sở Xây dựng cho biết, phần diện tích văn phòng, siêu thị, dịch vụ trong nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp thì được xem như phần diện tích nhà ở. Nếu chủ đầu tư có sở hữu khu vực này phải đóng phí bảo trì 2% trên tổng giá trị tài sản.