Tránh đầu tư dư thừa nguồn cung

Gốc
Thời gian gần đây, không chỉ trên các phương tiện truyền thông mà hầu như trên các diễn đàn kinh tế, cái tên TPP (Hiệp định đối tác thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương) luôn được các chuyên gia kinh tế mổ xẻ cơ hội và thách thức khi tham gia cuộc chơi này. Nhiều ngành tỏ ra vui mừng vì đây là cơ hội nhưng cũng không ít ngành tỏ ra bất an bởi nguy cơ mất thị trường nội địa do hàng nhập khẩu gia tăng,… Riêng lĩnh vực bất động sản (BĐS) thì có vẻ “đủng đỉnh” hơn cả.

Lý giải về việc “đủng đỉnh” của thị trường BĐS, một chuyên gia trong ngành cho biết, hiệu ứng tích cực từ TPP sẽ đến chậm, không tác động nhanh chóng vào thị trường bất động sản Việt Nam trong ngắn hạn, không thể làm thị trường “sốt” nhanh chóng.

Tránh đầu tư dư thừa nguồn cung - Ảnh 1

TPP là cơ hội tốt cho BĐS nghỉ dưỡng

Cũng theo vị chuyên gia này, TPP sẽ mở ra cơ hội tốt cho BĐS, nhất là đối với BĐS công nghiệp, BĐS nhà ở cho chuyên viên, BĐS nghỉ dưỡng…Phân khúc nhà cao cấp cho người nước ngoài cũng sẽ phát triển hơn, TPP sẽ giúp thị trường tăng lượng khách nước ngoài, có thể tiêu thụ lượng hàng này nhiều hơn. Nếu dùng phép đi tắt đón đầu, đầu tư quá sớm, thị trường quá nhiều phân khúc BĐS cao cấp thì coi chừng dư thừa, bởi lẽ thu nhập phần lớn của người dân Việt Nam không cao, chỉ ở mức trung bình và thấp nên số đông không thể chạm tới được phân khúc này”.

Còn theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam, một điều nhận thấy rõ nhất về tác động của TPP sau này là môi trường kinh doanh ở Việt Nam nói chung sẽ thực sự tích cực hơn và điều này sẽ tác động lan tỏa tới các hoạt động khác, trong đó có cả thị trường bất động sản. Ngược lại, các chủ đầu tư và nhà đầu tư trong nước cũng sẽ chịu áp lực cạnh tranh từ ngoài vào. Thị trường Việt Nam là thị trường mới nên rất hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư ngoại. Hơn nữa, khi “người mới mang theo cái mới” vào thị trường cũng tạo ra lợi thế. Tuy nhiên, bà Hằng cũng nhận định, trong ngắn hạn nhà đầu tư ngoại cũng chưa thể tạo ra sự cạnh tranh ngay, bởi họ phải mất quá trình tìm hiểu và gia nhập thị trường.

Thực tế cho thấy, mặc dù các nhà đầu tư ngoại chưa thể tạo sự cạnh tranh trong thời gian ngắn hạn, nhưng không có nghĩa là thị trường BĐS cứ “đủng đỉnh” hoặc là đi tắt, đón đầu đầu tư phân khúc cao cấp, bỏ lửng phân khúc trung bình mà cần phải có bước chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể hội nhập một cách vững vàng.

Theo chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực, bước đầu, DN Việt sẽ phải chấp nhận liên kết với các DN nước ngoài, bằng cách bán một phần của mình để có được sự hỗ trợ của họ, từ đồng vốn, kỹ thuật, thiết kế cho đến năng lực sản xuất, kinh doanh… Từ sự liên kết đó, các DN Việt sẽ tìm ra được đâu là những dòng sản phẩm phù hợp với thị trường. “Chúng ta vẫn chỉ xây được những tòa cao ốc tối đa 60 – 70 tầng. Ở thời điểm này vẫn phù hợp, nhưng sau 5 - 10 năm nữa, nhu cầu tăng lên, các tòa cao ốc phải nâng tầng lên đến 100 và hơn 100 tầng, liệu khả năng của chúng ta có làm được hay không? Cho nên buộc lòng vẫn phải liên kết với các DN nước ngoài, học tập công nghệ của họ, cách quản lý của họ để từ đó có thể nâng cao được khả năng, kỹ thuật của chính chúng ta trong ngành xây dựng.”- ông Đực nói.

TPP sẽ góp phần thu hút được dòng tiền đầu tư lớn vào bất động sản Việt Nam. Đặc biệt, trong giai đoạn bất động sản đang ở đà phục hồi như hiện nay cộng thêm những tác động tích cực từ tăng trưởng kinh tế sẽ là môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư gửi gắm nguồn vốn của mình. Cùng với việc cho phép người nước ngoài mua nhà, sự tăng tốc về nhu cầu, mua bán nhà ở sẽ góp phần kích thích thị trường phát triển ngày một ổn định và vững chắc hơn. Tuy nhiên bên cạnh những cơ hội được mở ra, các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng phải đối mặt với không ít thách thức khi TPP được thực hiện, đặc biệt là áp lực cạnh tranh từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Thương Huế

Tin nóng

Tin mới