Tránh ngủ gật khi lái xe

Gốc
Ngủ gật vì nhiều lý do là nguyên nhân của rất nhiều vụ tai nạn giao thông, nguyên nhân chủ quan này hoàn toàn người lái có thể xử lý được.

Ảnh minh họa

Tiền Phong Online đưa ra một vài kinh nghiệm sau:

Ngủ đầy đủ

Nên ngủ đủ giấc mỗi ngày để cơ thể tỉnh táo nhất vào ngày hôm sau. Mỗi ngày nên ngủ ít nhất 6 tiếng vào ban đêm. Cố gắng ngủ trưa 15-25 phút để đầu óc được thư giãn và lấy lại sự tỉnh táo cho buổi chiều.

Cẩn thận với rượu bia

Sử dụng rượu bia vào buổi trưa hay chiều rất dễ khiến cơn buồn ngủ ập đến sau đó. Vì vậy nên hạn chế nhất có thể, tốt nhất là tránh sử dụng rượu bia nếu bạn phải lái xe sau đó.

Không ăn quá no

Việc bạn ăn quá no sẽ khiến cơ thể đòi hỏi được nghỉ ngơi để tiêu hóa, vì vậy cơn buồn ngủ cũng dễ xảy ra hơn, vì vậy nếu chuẩn bị phải lái xe, hãy ăn vừa đủ.

Chú ý thuốc cảm cúm

Nhiều loại thuốc cảm cúm có chứa các chất gây buồn ngủ, vì vậy nên lựa chọn kĩ loại thuốc cảm cúm có nêu rõ không gây buồn ngủ, để có thể tỉnh táo lái xe.

Nghe nhạc

Hãy nghe nhạc khi lái xe, chọn những bản nhạc mạnh mẽ và sôi động để tránh buồn ngủ. Tránh sử dụng những bài hát nhẹ nhàng, du dương, dễ gây tác dụng ngược lại.

Sử dụng thực phẩm

Kẹo cao su, kẹo gừng, kẹo cay, nước tăng lực, cà phê, trà…, đó là những món đồ có thể giúp bạn tỉnh táo hơn và tránh cơn buồn ngủ. Tất nhiên, không nên quá lạm dụng.

Nghỉ ngơi khi cần

Nếu bạn lái xe đường dài, hãy tính toán thời gian để nghỉ ngơi, vừa cho xe giảm nhiệt, vừa giúp bạn tỉnh táo hơn và thư giãn gân cốt.

Nhưng kể cả khi đi xe trong thành phố, nếu thấy buồn ngủ, hãy dừng xe vài phút để cơ thể tỉnh táo lại rồi mới tiếp tục hành trình. Nếu đi ô tô mệt mỏi, bạn có thể đỗ lại và chợp mắt 10-15 phút, đừng cố lái xe khi mệt mỏi và buồn ngủ.

Tin Nóng

Tin nóng

Tin mới