Tránh thai trong thời kỳ cho con bú mẹ thường mắc sai lầm phổ biến này

Gốc
Tránh thai không đúng cách trong thời kỳ cho con bú sẽ khiến mẹ mang thai ngoài ý muốn.

Không nên dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú

Khi bạn đang cho con bú, bạn không nên dùng thuốc tránh thai. Lý do là estrogen và progesterone trong thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến sự bài tiết sữa và thậm chí gây mất sữa. Bên cạnh đó, lượng estrogen có thể gây ra rối loạn tiêu hóa cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, ảnh hưởng đến lượng đạm, chất béo, vi chất dinh dưỡng trong sữa mẹ, ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của em bé. Sữa mẹ chứa nhiều estrogen có thể gây phát triển tuyến vú, tăng sản biểu mô, phì đại môi âm hộ bất thường ở các bé gái.

Mẹ cho con bú nên tránh thai theo 4 phương pháp dưới đây:

Sử dụng bao cao su nam: Sử dụng bao cao su nam có thể ngăn chặn tinh trùng thâm nhập đường sinh dục nữ cũng như ngăn chặn hiệu quả vi khuẩn, nấm, bệnh do Trichomonas, động vật nguyên sinh và nhiễm trùng do lậu cầu khuẩn cũng như các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Đặt vòng tránh thai: Đây là lựa cho ưu tiên dành cho phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh nở. Bạn nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh 6 tháng. Với sự phát triển y học, đặt vòng tránh thai làm tăng tác dụng tránh thai trong khi giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt.

Dùng chất diệt tinh trùng: Ưu điểm của phương pháp tránh thai này là dễ sử dụng, không ảnh hưởng đến khoái cảm, không ảnh hưởng đến nội tiết, kinh nguyệt, không ức chế bài tiết sữa. Nhược đểm là hiệu quả tránh thai là 94% -97% và không tránh thai được hoàn toàn.

Thắt ống dẫn tinh/ ống dẫn trứng: Đây là một loại tiểu phẫu giúp ngăn chặn tinh trùng đi qua ống dẫn tinh ở tinh trùng, trứng đi qua ống dẫn trứng.

Các cách tránh thai sai lầm mà nhiều người cho rằng hiệu quả

Thay "áo mưa" bằng bao ni lông hay bong bóng

Bao cao su là dụng cụ đã được nghiên cứu và được tiệt trùng kỹ lưỡng trong quá trình sản xuất, trước khi lưu hành để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong khi đó, bao ni lông không có khả năng co giãn nên không ôm trọn được "cậu nhỏ" và chứa nhiều vi khuẩn. Thậm chí, nó có thể làm trầy xước vùng kín của phụ nữ và gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Bong bóng tuy có độ co giãn tốt nhưng chúng không được vô trùng và rất dễ bị tụt ra khi đang quan hệ, không hề giúp ích gì cho việc tránh thai mà lại còn khiến chị em dễ mắc phải những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Vắt chanh vào "vùng kín"

Nhiều chị em lại sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm đổ vào "vùng kín" sau khi quan hệ có thể ngừa thai. Họ cho rằng tinh trùng sẽ không thể sống sót trong môi trường có nồng độ axit cao.

Nghiên cứu tiến hành tại Viện nghiên cứu Carol Lackman-Smith phía Nam nước mỹ cho thấy, nước chanh nguyên chất hoặc hỗn hợp nước chứa khoảng 50% nước chanh có thể làm tổn thương các mô âm đạo. Nghiên cứu này cũng chỉ ra, nước chanh không có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Vệ sinh thô bạo "cô bé" sau khi quan hệ

Chị em thường có suy nghĩ sai lầm rằng việc dùng vòi sen với áp lực nước mạnh xịt thẳng vào "cô bé" sẽ đuổi hết tinh trùng ra ngoài, ngăn ngừa được việc thụ thai. Nhưng, trong thực tế, dùng vòi nước mạnh xối thẳng vào vùng kín sẽ vô tình đẩy tinh trùng ngược vào bên trong, thậm chí là vi khuẩn gây bệnh cũng có cơ hội xâm nhập vào tử cung.

Sử dụng 2 bao cao su cùng lúc

Dùng 2 bao cao su cùng lúc để làm tăng hiệu quả tránh thai gấp đôi, nghe có vẻ rất hợp lý. Tuy nhiên, sự ma sát mạnh và liên lục giữa 2 lớp "áo mưa" trong khi "yêu" càng dễ gây ra tình trạng rách bao, gây phản tác dụng

Mộc Miên/ tổng hợp