Tránh Trung Quốc, Philippines dời tập trận hải quân với Mỹ khỏi Biển Đông

Gốc
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng nước này tìm một địa điểm khác để tổ chức cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ tránh xa khu vực Biển Đông nhằm làm hài lòng Trung Quốc.

Sau khi có những tuyên bố ám chỉ việc thay đổi chính sách đối ngoại để chuyển sang thắt chặt quan hệ với Trung Quốc, ông Duterte đã quyết định giảm quy mô và tần số tổ chức các cuộc tập trận chung với Mỹ, một đồng minh quân sự lâu đời của Philippines.

Reuters đưa tin phát biểu tại một buổi lễ quân sự hôm 30/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Tổng thống Duterte đã nhắc tới việc thay đổi địa điểm tổ chức tập trận chung với Mỹ.

Philippines đang giảm tần suất và quy mô các cuộc tập trận chung với Mỹ.

“Chúng tôi dự định tổ chức các cuộc tập trận chung hải quân ở đảo Mindanao thay vì ở Biển Đông để tránh gây phiền hà cho các nước láng giềng bởi đây là vấn đề khá nhạy cảm đối với các nước láng giềng của Philippines”, ông Lorenzana nói.

Trong chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi tháng 10, ông Duterte đã ra tuyên bố giảm dần quan hệ với Mỹ, quốc gia viện trợ quân sự cho Philippines gần 800 triệu USD kể từ năm 2002.

Trong khi đó, quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh từng rơi vào cảnh sóng gió hồi năm 2013 sau khi Tổng thống Benigno Aquino đệ đơn kiện Trung Quốc liên quan tới các tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông lên Tòa trọng tài quốc tế. Tới tháng Bảy năm nay, tòa quốc tế ra phán quyết phủ nhận chủ quyền phi lý “đường chín đoạn” mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên Biển Đông. Về phần mình, Trung Quốc khẳng định không công nhận phán quyết trên.

Hôm 29/12, Tổng thống Duterte một lần nữa khẳng định không muốn đối đầu với Trung Quốc và cảm thấy không cần thiết phải tuân thủ phán quyết của tòa quốc tế.

Thậm chí, Tổng thống Duterte còn dường như không quan tâm tới hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như việc Bắc Kinh tiến hành nạo vét, cải tạo và xây dựng tại nhiều khu vực mà Manila coi là vùng đặc quyền kinh tế quốc gia.

Minh Thu (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới