Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trao 106 giải Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2022

Sáng 27.11, Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022 diễn ra tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Hoạt động trong khuôn khổ tháng kỷ niệm 30 năm của Quỹ VIFOTEC, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Tham dự Lễ tổng kết và trao giải có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy văn Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Tuấn Anh; Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Tuấn Quang; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc Lễ tổng kết và trao giải

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc Lễ tổng kết và trao giải

Phát biểu khai mạc Lễ tổng kết và trao giải, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi cho biết, trong nhiều năm qua, VUSTA đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thành công 17 lần cuộc thi Sáng tạo dành cho các em thanh thiếu niên từ 6 đến 18 tuổi trong cả nước. Cuộc thi đã triển khai sôi nổi và rộng rãi trên khắp các tỉnh, thành phố, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Trên thực tế, trải qua 18 lần tổ chức (2004 – 2022), cuộc thi đã thu hút được hàng vạn các em tham gia với hơn chín nghìn đề tài tham dự (9.253), 1.636 đề tài đã được Ban Chỉ đạo trao cho các em từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hàng năm, Quỹ VIFOTEC thành lập đoàn cho các em và các công trình sáng tạo xuất sắc đại diện cho Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ tại các nước như : Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái lan, Malaysia... đoạt nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng.... mang vinh quang về cho đất nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả đạt giải Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2022

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả đạt giải Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2022

Cuộc thi lần thứ 18 năm nay có 832 đề tài, mô hình trong cả nước gửi về dự thi, ở 5 lĩnh vực, gồm: Đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. So với năm 2021, số lượng tác phẩm tham dự năm nay nhiều hơn 106 tác phẩm.

“Điều đó chứng tỏ Ban tổ chức cuộc thi ở các địa phương đã chú trọng công tác tuyên truyền, phát triển các tài năng sáng tạo trẻ, cũng chính là sự nỗ lực và cố gắng rất đáng trân quý của các em”, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng phát biểu.

Cũng theo ông Phan Xuân Dũng, thông qua những cuộc thi này đã khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo khoa học công nghệ đối với thế hệ trẻ trên cả nước, giúp các em nuôi dưỡng và thắp sáng ngọn lửa đam mê, sáng tạo công nghệ để trở thành những nhà khoa học, chủ các doanh nghiệp trong tương lai.

Có 5 nhóm tác giả đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2022

Có 5 nhóm tác giả đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2022

Tại Lễ tổng kết và trao giải, Ban tổ chức đã trao 01 giải Đặc biệt cho công trình Mô hình thiết bị ứng dụng sóng siêu âm để cô đặc mật ong và nước mắm ở nhiệt độ thấp; 5 giải Nhất; 10 giải Nhì; 30 giải Ba; 60 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.

Cũng tại Lễ tổng kết và trao giải, bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội Trung ương đã phát động cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19. Cuộc thi sẽ nhận tác phẩm từ hôm nay 27.11.2022 đến 31.7.2023.

Tin và ảnh: Đ. Thanh